Đến Cẩm Phả, nhớ ghé chợ cá Bến Do

Thứ Ba, 15/11/2016, 16:33 [GMT+7]
QTV - Chẳng rõ chợ cá Bến Do có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ lâu lắm chợ đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của người dân vùng Mỏ, cũng là điểm đến du khách không nên bỏ lỡ mỗi khi đến với Cẩm Phả.
 
Chợ cá Bến Do nằm cuối đường Đất Đỏ - cây số 4, thành phố Cẩm Phả. Nếu không biết rõ đường đi, bạn chỉ cần đến trung tâm thành phố và hỏi người dân ở đây, mọi người sẽ nhiệt tình chỉ đường đến tận nơi.
 
Chợ cá nằm ven bờ vịnh Bái Tử Long với nguồn hải sản phong phú nên có đầy đủ các loại cá, tôm, và cả những đặc sản mà nhiều địa phương khác không có. Không chỉ người dân trong vùng, mà nhiều tiểu thương ở địa phương khác cũng đến chợ cá Bến Do để mua cất hải sản vận chuyển đi các nơi.
 
So với những chợ hải sản khác, chợ cá Bến Do họp từ khá sớm, mới ba giờ sáng tàu bè đã bắt đầu cập bến, hoạt động mua bán đã rất nhộn nhịp. Chợ được họp từ sớm như vậy là do đặc thù công việc của người dân nơi đây. Công nhân vùng mỏ Cẩm Phả thường đi làm ca từ sớm, vì vậy các chị, các mẹ thường tranh thủ thời gian ra chợ mua thức ăn cho gia đình trong cả một ngày. 
Chợ cá nhộn nhịp người mua, bán
Chợ cá nhộn nhịp người mua, bán

Với rất nhiều các loại hải sản tươi sống như: cá song, cá hói, ghẹ, sam, mực, tôm sú…chợ cá Bến Do là chợ đầu mối cung cấp nguồn hải sản cho người dân thành phố Cẩm Phả. Nếu đi chợ từ sớm, bạn sẽ chọn được những loại hải sản tươi ngon mà giá cả phải chăng. Cụ thể, tôm tươi có giá từ 200.000 – 250.000/kg (so với giá 300-400.000 ở các chợ khác), cá thu tươi hay cá vạng mỡ có giá từ 100.000 – 150.000/kg. Ghẹ, ốc ở chợ cá cũng có giá rẻ hơn nhiều so với các chợ trong vùng.

Nhiều loại hải sản thơm ngon tại chợ cá Cẩm Phả
Chợ cá Bến Do nổi tiếng bởi nhiều loại hải sản tươi ngon
Chợ cá Cẩm Phả với nhiều loại hải sản thơm ngon
Giá cả cũng phải chăng so với các chợ khác
Chợ cá Bến Do chỉ họp đến tầm 8h sáng là đã vãn. Tiếng ồn ào, tiếng mua bán cũng thưa dần. Nếu vẫn còn ở chợ đến thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận thấy sau những ồn ào, rộn rã, chợ cá bỗng lặng đi như một nốt trầm giữa nhịp sống sôi động của thành phố công nghiệp cảng biển Cẩm Phả. Ấy là khi những người ngư dân đã bắt đầu ngơi nghỉ, thảnh thơi chuẩn bị cho một chuyến ra khơi vào ngày hôm sau.
Chợ cá Bến Do yên bình giữa lòng thành phố
Chợ cá Bến Do yên bình bên bờ vịnh Bái Tử Long
Nếu có dịp đến với Cẩm Phả - Quảng Ninh, hãy nhớ một lần đi chợ cá từ sáng sớm, đứng trước biển đắm mình vào làn gió trong lành, nhìn những con người đang hăng say lao động, bạn chắc chắn sẽ còn muốn quay lại với vùng đất mỏ thêm nhiều lần nữa.
 
Hiền Trang 
 
.
.
.
.
.
.