Hướng dẫn viên không chuyên của bản

Thứ Tư, 02/11/2016, 19:34 [GMT+7]

QTV - Vừa giỏi công tác giảng dạy, vừa có nhiều đam mê du lịch nhất là du lịch của địa phương. Từ niềm đam mê đó, thầy Hoàng Văn Sằn - giáo viên trường Tiểu học Đồng Văn đã góp phần tích cực trong việc quảng bá hình ảnh Bình Liêu tới đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh thông qua việc giới thiệu, kết nối, dẫn các đoàn du lịch khám phá cảnh quan, văn hóa và con người Bình Liêu.

Thầy
Thầy giáo trẻ Hoàng Văn Sằn - "hướng dẫn viên du lịch không chuyên của bản"

Với thâm niên 9 năm công tác và gắn bó với trường Tiểu học Đồng Văn, thầy giáo trẻ Hoàng Văn Sằn (sinh năm 1983) quê ở xã Hoành Mô đã có nhiều cống hiến cho công tác dạy và học ở địa phương. Nhiều năm thầy được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhận giấy khen của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2012 – 2013. Trong năm học 2016 – 2017, thầy Sằn được cử đi thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Ngoài công tác giảng dạy, phải kể đến niềm đam mê và yêu thích du lịch cộng đồng ở địa phương. Sinh ra và lớn lên ở quê hương Bình Liêu có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, tình yêu quê hương nhất là cảnh quan thiên nhiên cứ lớn dần trong thầy theo năm tháng. Tình yêu ấy ban đầu chỉ là việc tổ chức các buổi thiện nguyện. Theo lời tâm sự của thầy Sằn: "Là giáo viên gắn bó gần chục năm ở trường Tiểu học Đồng Văn - nơi có 99% là người dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Dao chiếm trên 70%, tôi nhận thấy có nhiều em học sinh, nhiều hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ nên tôi đã cùng một số người bạn lập kế hoạch kêu gọi ủng hộ thông qua bạn bè, người quen, qua mạng xã hội và các tổ chức thiện nguyện trên địa bàn tỉnh. Từ các buổi thiện nguyện, qua lời giới thiệu về cảnh đẹp Bình Liêu, nhiều đoàn đã ngỏ ý nhờ tôi cùng một số người bạn dẫn đoàn đi du lịch, khám phá cảnh quan Bình Liêu như đoàn thiện nguyện của Hội cựu sinh viên ngoại ngữ Cẩm Phả, thiện nguyện Vì Quảng Ninh thân yêu Cẩm Phả…"

Thầy Sằn trong chuyến đưa khách du lịch đi thăm cột mốc tại Bình Liêu
Thầy Sằn trong chuyến đưa khách du lịch đi thăm cột mốc tại Bình Liêu

Cứ như vậy, đoàn này giới thiệu cho đoàn kia, vậy là cái duyên du lịch đến với thầy giáo trẻ từ lúc nào không hay biết. Từ năm 2013 đến nay, vào các dịp nghỉ hè, ngày cuối tuần, thời gian rảnh rỗi mỗi khi các đoàn khách đến du lịch Bình Liêu có nhu cầu cần người đưa đi thăm quan, khám phá các điểm du lịch ở Bình Liêu thầy Sằn đều sẵn lòng dẫn các đoàn đi miễn phí. Riêng đối với những hôm bận công tác không thể đưa đoàn đi được thầy Sằn còn  tận tình giới thiệu, kết nối với nhiều người bạn khác để đưa đoàn đi thăm quan hoặc tư vấn miễn phí qua điện thoại, chỉ đường đến các điểm mà các đoàn yêu cầu, cung cấp địa chỉ, dịch vụ home stay giá rẻ, quán ăn giá rẻ, cũng như cảnh báo về những nơi đoàn sẽ đi.

Bên cạnh đó, để góp phần quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người cũng như những nét văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu, mỗi lần đi các điểm du lịch như: Thác Khe Vằn, thác Sông Moóc A, thác Khe Tiền, Mốc 1327, 1300, 1305,…thầy Sằn còn tự chụp những tấm ảnh để đăng lên các trang mạng xã hội như nhóm phượt.vn, phượt Hải Phòng,…và nhận được nhiều lượt chia sẻ của cộng đồng mạng. Đồng thời, thầy còn tự mày mò dựng các video clip để đăng lên các trang mạng xã hội như: video một thoáng Cao Xiêm, Hành trình khám phá vẻ đẹp đường tuần tra biên giới Bình Liêu, video về hát Then cổ của các em học sinh Đồng Văn, hay video tiếng chuông người Dao,…

Thầy Hoàng Văn Sằn
Thầy Hoàng Văn Sằn ( đứng giữa bên trái) nhiều lẫn dẫn đoàn du lịch tham quan miễn phí

Để thuận tiện cho khách du lịch khi đến khám phá vẻ đẹp Bình Liêu mà không cần người chỉ đường, thầy Sằn đã đã đưa ra ý tưởng và lập kế hoạch sản xuất video chỉ dẫn đường đến các điểm du lịch Bình Liêu. Thầy Sằn tâm sự: "Mấy năm gần đây, lượng khách phượt đến du lịch Bình Liêu ngày càng nhiều, để mọi người khi đến Bình Liêu không gặp khó khăn và mất thời gian trong việc tìm đường đến các điểm tôi đã có ý tượng làm một video chỉ đường đến các điểm du lịch ở Bình Liêu. Sau khi trình bày ý tượng, nhiều người bạn đã rất tán thành với ý tưởng này. Đến nay, video này đã cơ bản hoàn thành và dự kiến sẽ sớm cho ra mắt".

Khi được hỏi về mong muốn của mình trong tương lai, thầy Hoàng Văn Sằn cho biết: "Tôi hy vọng rằng, bên cạnh các đề án chính sách phát triển du lịch của huyện, mỗi người dân Bình Liêu sẽ thay đổi  ý thức của mình trong nếp sống, cách cư xử, và mỗi người sẽ là một tuyên truyền viên, hướng dẫn viên tích cực để quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người và nét văn hóa độc đáo của Bình Liêu đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, có như vậy, du lịch Bình Liêu mới thật sự phát triển và cất cánh".

Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung cho công tác giảng dạy, anh sẽ tiếp tục chụp nhiều những bức ảnh đẹp, làm thêm các video và kết nối, dẫn các đoàn du lịch nhỏ có nhu cầu khám phá vẻ đẹp Bình Liêu để quảng bá nhiều hơn nữa cho du lịch của huyện nhà.

Việc làm của thầy Sằn tuy nhỏ bé nhưng đã đóng góp một phần vào việc quảng bá hình ảnh, nền văn hóa cũng như du lịch của địa phương. Đây là một việc làm cần được nhân rộng và đáng khích lệ./.

La Lành (Đài Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.