Đầm Hà phát triển sản xuất gắn với xúc tiến thương mại quảng bá các sản phẩm OCOP

Thứ Tư, 14/12/2016, 21:04 [GMT+7]

QTV - Phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp xây dựng nông thôn mới bền vững. Thời gian qua huyện Đầm Hà đã triển khai đồng bộ các giải pháp khuyến khích người dân và các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương, đồng thời tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm, đưa Trung tâm OCOP của huyện đi vào hoạt động, tạo mối liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của huyện Đâm Hà.

Thực hiện Đề án “Tỉnh Quảng Ninh mỗi xã phường một sản phẩm”, trong những năm qua, huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động được người dân và các doanh nghiệp tham gia phát triển các sản phẩm nông sản của địa phương. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ tổ chức, cá nhân xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, hỗ trợ máy móc thiết bị, hoàn thiện các quy trình nhằm nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP.

Khách tham quan mua sắm tại Trung tâm OCOP Đầm Hà
Khách tham quan mua sắm tại Trung tâm OCOP Đầm Hà

Từ việc sản xuất manh mún nhỏ lẻ, đến nay sau 3 năm thực hiện chương trình OCOP các hợp tác xã đã sản xuất có quy mô lớn, diện tích trồng củ cải tại xã Đầm Hà, Quảng Lợi tăng từ 24 ha lên 43ha, hợp tác xã sản xuất nấm linh chi bước đầu chỉ sản xuất từ 30.000 bịch nấm nay đã đầu tư trên 42.000 bịch nấm/năm. Sự liên kết trong sản xuất giữa các hợp tác xã với bà con nông dân cũng nhịp nhàng hơn. Từ việc phát triển ổn định sản phẩm, một số hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư phương tiện máy móc trong sản xuất. việc phát triển sản phẩm kéo theo giá cả một số nguyên liệu sản phẩm tăng tạo được việc làm tăng thu nhập cho nhiều lao động của địa phương. Trước đây các sản phẩm chủ yếu cung cấp thị trường trong huyện đến nay đã có thị trường tiêu thụ trong các thành phố, thị xã như Hạ Long, Đông Triều, Móng Cái và các tỉnh thành lân cận như Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, một số sản phẩm không đủ cung cấp ra thị trường. Sản lượng tiêu thụ các sản phẩm hàng năm đều tăng như trứng vịt biến từ 350.000quả/năm lên 400.000 quả/năm, củ cải khô từ 10 tấn/năm lên 22,5 tấn/năm, củ cải phên từ 30tấn/năm lên 50 tấn/năm, gạo bao thai từ 30 tấn/năm lên 100 tấn/năm…

Cùng với đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến thương mại đã được triển khai thực hiện hiệu quả. Ngoài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông, huyện đã tổ chức hội thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện, xây dựng kênh thông tin quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội facebook với tên “OCOP Đầm Hà”. Tích cực đưa các sản phẩm của địa phương tham gia các lễ hội, hội chợ: Lễ hội hoa Anh đào, Hội chợ thương mại, du lịch Hạ Long, triển lãm giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh, Hội chợ mỗi xã phường một sản phâm tỉnh Quảng Ninh. Qua đó bước đầu sản phẩm đã được biết đến đón nhận, tiêu thụ số lượng lớn các sản phẩm.

Sản phẩm củ cải Đầm Hà được bày bán tại Trung tâm OCOP huyện
Sản phẩm củ cải Đầm Hà được bày bán tại Trung tâm OCOP huyện

Để các sảm phẩm OCOP được đến gần hơn với người tiêu dùng vừa qua Trung tâm OCOP huyện Đầm Hà đã chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động. Với vị trí thuận lợi Trung tâm OCOP huyện Đầm Hà  nằm cạnh Quốc lộ 18 A rất thuận tiện để người dân và du khách dừng chân, tham quan mua sắm và thưởng thức các sản phẩm đặc sản của địa phương. Hiện tại Trung tâm đã bày bán, giới thiệu nhiều sản phẩm đặc sản của huyện Đầm Hà như củ cải phên, củ cải khô, trứng vịt biển Tân Bình, ngan sao Đại Bình, gạo bao thai Dực Yên, dưa cải nén, rượu khoai, rượu sim, nấm linh chi Đầm Hà thu hút rất nhiều khách tham quan mua sắm. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả để giới thiệu quảng bá các sản phẩm của địa phương, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và doanh nghiệp.

Việc phát triển các sản phẩm OCOP gắn với xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm của địa phương sẽ thúc đẩy sự liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo ra được vùng sản xuất tập trung, chuyên canh theo hướng hàng hóa từng bước xây dựng huyện Đầm Hà trở thành vùng trọng điểm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh Quảng Ninh, góp phần phát triển kinh tế địa phương bền vững.

Mai Thắm (Đài Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.