Giá cả thực phẩm cuối năm: Không biến động nhiều

Thứ Tư, 21/12/2016, 14:09 [GMT+7]

QTV - Cuối năm là thời điểm mà chỉ số giá tiêu dùng thường tăng cao do nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng. Tuy nhiên khác với vài năm trước, cuối năm nay giá cả các mặt hàng thiết yếu trong đó có mặt hàng thực phẩm tương đối ổn định. Đây là một tín hiệu tốt cho những cố gắng, nỗ lực chung của tỉnh Quảng Ninh trong việc kiềm chế lạm phát.

Rau xanh, các loại thịt giá cả ổn định

Theo khảo sát tại chợ Hạ Long I,  giá cả các mặt hàng lương thực và thực phẩm đến thời điểm này đang khá ổn định. Như mặt hàng thịt lợn: giá 80-120 nghìn đồng/1kg, thịt bò 230-250 nghìn đồng1kg, thịt gà ta 110-150 nghìn đồng/1kg. Theo chị Hoàng Thị Hải - Tiểu thương chợ Hạ Long I cho biết: "Mọi năm thì cuối năm Trung Quốc thu mua thịt lợn nhiều nên giá cả tăng, năm nay không thấy thu mua nên giá cả ổn định".

Các loại thịt giữ giá ổn định do nguồn cung dồi dào

Giá các mặt hàng rau xanh như cải ngọt, su hào, súp lơ, củ quả dao động từ 7.000 - 15.000/kg, đều giữ mức giá tương đương với những tháng trước đây và so với giá cùng thời điểm này năm ngoái.

Giá cả rau xanh các loại tương đối ổn định
Giá cả rau xanh các loại tương đối ổn định

Với tình hình giá cả ổn định như hiện nay đem đến tâm lý phấn khởi và thoải mái cho người tiêu dùng. Cùng với những nguyên nhân khách quan, những yếu tố góp phần tích cực vào giảm áp lực tăng giá là do chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội của Chính phủ đã phát huy tác dụng rõ nét. Trong đó quan trọng nhất là nguồn cung hàng hóa nói chung, hàng hóa thiết yếu nói riêng tiếp tục được bảo đảm nhờ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. 

Các mặt hàng hải sản phong phú, giá cả biến động nhẹ

Khác với rau sạch và thịt, mặt hàng hải sản có chút biến động nhẹ, giá cả tăng khoảng 5%. Giá một số loại cá, phổ biến từ 70.000 - 150.000đồng/kg; tôm sú phổ biến 187.000-190.000đồng/kg; tôm he giá 480.000 - 500.000 đồng/1kg; mực tươi giá tứ 200.000 - 250.000đồng/1kg; cua biển giá 350.000 - 450.000đồng/1kg...

hải sản
Giá các loại hải sản biến động nhẹ

Chị Nguyễn Thị Loan, Tiểu thương chợ Hạ Long I chia sẻ: "Vì đây là mặt hàng chủ đạo trong dịp tết mà lượng hàng khan do việc đánh bắt cuối năm gặp nhiều khó khăn cộng với yêu cầu cao trong việc bảo quản loại thực phẩm này nên nhiều tiểu thương đã mua hàng tích trữ từ bây giờ để chuẩn bị cho dịp tết nguyên đán sắp đến gần".

Dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ tiếp tục ổn định, đây cũng là một tín hiệu vui đối với người tiêu dùng.Mặc dù thời điểm Tết Dương lịch đang đến gần, nhưng dự báo giá cả một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong tháng 12 không có biến động nhiều.

Dự báo trong thời gian tới, giá cả thực phẩm ổn định, không biến động nhiều
Dự báo trong thời gian tới, giá cả thực phẩm ổn định, không biến động nhiều

Theo dự báo, nhu cầu thị trường dịp cuối năm sẽ tăng lên. Tuy nhiên, với nguồn cung tương đối dồi dào nên giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống có thể tăng nhưng mức tăng không đáng kể.

Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, Sở Công thương Quảng Ninh cũng đã bắt đầu triển khai nhiều chương trình bình ổn giá, đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động nguồn hàng để Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 không có sự biến động nhiều về giá cả.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.