Môi trường đầu tư, kinh doanh tại Quảng Ninh 2016 – Những bước tiến vượt bậc

Thứ Bảy, 31/12/2016, 08:09 [GMT+7]

QTV - Năm 2016, nhằm tiếp tục hiện thực hóa chủ trương “Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, có nhiều giải pháp đã mang lại hiệu quả thiết thực và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Tháng 9/2016, để tạo thêm một kênh thông tin kết nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức chương trình Cafe Doanh nhân. Đây là chương trình được tổ chức nhằm mục tiêu chính là tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở, thân thiện hơn giữa các cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng các doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Mục tiêu của chương trình là tạo cơ hội để các doanh nghiệp có điều kiện gặp gỡ, tiếp xúc với các đồng chí lãnh đạo, vì vậy đối tượng tham gia sẽ gồm nhiều loại hình doanh nghiệp. Thông qua cuộc gặp gỡ sẽ tháo gỡ được khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp trong chương trình Cafe doanh nhân
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp trong chương trình Cafe doanh nhân

Năm 2016 UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cũng tổ chức định kỳ các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Từ đó, những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đã được trực tiếp giải đáp, tháo gỡ kịp thời. Ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long khẳng định “Trong năm 2016, thành phố đã tập trung triển khai tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, trong đó tập trung triển khai các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng phục vụ cho các dự án đầu tư”.

Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, giải đáp đáp những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, giải đáp đáp những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, việc cải cách các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh đã có sự chuyển biến một cách căn bản. Đến nay, thời gian nộp thuế giảm xuống còn 117h/năm. 99% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử, 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện thông quan điện tử cũng đạt trên 90%.

Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ đã được triển khai, môi trường đầu tư – kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có sự cải thiện căn bản mà minh chứng rõ ràng nhất là sự tăng trưởng vượt bậc của khối doanh nghiệp tư nhân – khối doanh nghiệp vốn chịu ảnh hưởng lớn từ những yếu tố tác động khách quan của môi trường đầu tư – kinh doanh. Năm 2016 số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới của khối doanh nghiệp này đạt gần 1600 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là gần 11.000 tỷ đồng, tăng 12% cùng kỳ.    

Minh Toàn

.
.
.
.
.
.