Năm 2016 Quảng Ninh thu hút trên 30.000 tỷ vốn đầu tư

Thứ Bảy, 31/12/2016, 14:17 [GMT+7]

QTV - Năm 2016, mặc dù tình hình kinh tế trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn, tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Tuy nhiên hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh vẫn đạt được những kết quả tích cực. Tổng số vốn của các dự án đầu tư mới trên địa bàn tỉnh đạt trên 30.000 tỷ. Kết quả này cũng cho thấy môi trường đầu tư – kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến căn bản, được các nhà đầu tư trong và ngoài nước ghi nhận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng với chủ trương sử dụng nguồn vốn ngân sách đầu tư các dự án hạ tầng để thu hút các nguồn vốn đầu tư  xã hội, trong thời gian qua một loạt các dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm đã được tỉnh triển khai. Thông qua đó, đã thu hút được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn, có tác động quan trọng đến sự phát triển kinh tế trên địa bàn. Theo thống kê trong 5 năm trở lại đây, cứ 1 đồng ngân sách nhà nước đầu tư cho các công trình hạ tầng kỹ thuật đã thu hút được xấp xỉ 8,3 đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng phục vụ cho các dự án đầu tư cũng đã đạt được những bước cải thiện quan trọng. Thông qua đó, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Ông Phạm Quang Hiếu – Phó Trưởng ban đầu tư, Tập đoàn FLC cho biết “Chỉ trong vòng 3 tháng, thành phố Hạ Long đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB để chúng tôi triển khai dự án. Các hồ sơ, thủ tục liên quan cũng được các sở, ngành của tỉnh giải quyết trong thời gian nhanh nhất”.

Với một loạt các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã được triển khai, hoạt động thu hút đầu tư năm 2016 của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực với tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn đạt trên 30.000 tỷ, trong đó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 570 triệu USD, tăng 30% so với năm 2015. Trong đó, nhiều dự án đầu tư lớn được triển khai tại các địa bàn kinh tế trọng điểm của tỉnh đã góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị và cơ cấu kinh tế của các địa phương.

Ông Trần Đức Lâm – Bí thư Thành ủy Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh “Trong thời gian qua, một loạt các dự án đầu tư lớn đã được triển khai trên địa bàn thành phố Hạ Long, đây đều là những dự án động lực quan trọng cho sự phát triển của thành phố".

 Để tiếp tục tạo những bước chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động thu hút đầu tư, một loạt các dự án hạ tầng trọng điểm đang được tỉnh Quảng Ninh tập trung triển khai, trong đó đặc biệt là hệ thống đường cao tốc: Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, các dự án này sẽ góp phần phát huy tối đa lợi thế, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những điểm đến được lựa chọn hàng đầu đối với các nhà đầu tư.

Trong những năm gần đây, với sự cải thiện không ngừng trong môi trường đầu tư, Quảng Ninh đã thu hút được một loạt các nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước như: Texhong, Yazaki, SunGroup, VinGroup, BimGroup, FLC,…Sự có mặt của các nhà đầu tư chiến lược này đã trở thành động lực trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng lực sản xuất, đổi mới công nghệ, từng bước đưa Quảng Ninh tham gia tích cực hơn vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

Minh Toàn  

.
.
.
.
.
.