Bước đệm đưa du lịch Quảng Ninh năm 2017 "cất cánh"

Chủ Nhật, 01/01/2017, 15:06 [GMT+7]

QTV – Năm 2016, du lịch Quảng Ninh đã có cú bứt phá ấn tượng khi hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra. Để không còn là một điểm du lịch chỉ được biết đến với lợi thế tự nhiên sẵn có, Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những “cú hích” bằng việc đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo ra các sản phẩm du lịch mới... làm thay đổi diện mạo ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh, đưa du lịch Quảng Ninh 2017 “cất cánh” bay xa.

2016 - Bước chuyển mình ấn tượng

Năm 2016, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 8,35 triệu lượt (tăng 9% cùng kỳ), trong đó khách quốc tế đạt 3,5 triệu lượt, tăng 23%. Tổng doanh thu khách du lịch năm 2016 ước đạt 13.300 tỷ đồng, thu ngân sách từ dịch vụ du lịch đạt trên 1.500 tỷ đồng, so với năm 2015 đã tăng 26%. Đó là những con số ấn tượng khẳng định ngành du lịch tỉnh trong năm qua có những bước chuyển mình mạnh mẽ về diện mạo, quy mô... với hướng đi thay đổi từ lượng đến chất, mà cụ thể là mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh có trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, đưa ngành du lịch vươn lên một tầm cao mới.

khách du lịch
Năm 2016, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 8,35 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 3,5 triệu lượt.

Được xem như thủ phủ của Quảng Ninh, Hạ Long hiện đang được chú trọng xây dựng thành thành phố du lịch theo đúng chủ đề công tác năm 2016 của tỉnh. Hàng loạt các nhà đầu tư “khủng”: Vingroup, Sun Group, Tập đoàn FLC, My Way... đầu tư nhiều công trình dự án trọng điểm quy mô lớn như: Công viên Đại Dương, khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long,... Trong đó, tuyến cáp treo Nữ hoàng và vòng quay Mặt trời khánh thành từ tháng 6/2016 đã mang lại sản phẩm du lịch độc đáo, thú vị thu hút du khách thập phương đến trải nghiệm.

f
Cáp treo Nữ hoàng và vòng quay Mặt trời luôn hấp dẫn du khách khi đến với Hạ Long (Ảnh: Đỗ Quang)

Đồng thời, nhiều dự án công trình phát triển hạ tầng du lịch trên địa bàn được đầu tư như: Khu Đô thị phía Đông hòn Cặp Bè; Khu biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp đồi Hùng Thắng, Công trình kiến trúc cột Đồng Hồ, Công viên hoa Hạ Long... Cùng với cụm công trình văn hoá gồm Thư viện, Bảo tàng, Quảng trường, giờ đây bên bờ vịnh Hạ Long sẽ có thêm điểm nhấn kiến trúc Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh hứa hẹn tạo ra sản phẩm văn hoá - nghệ thuật đặc sắc và là một điểm dừng chân hấp dẫn đối với khách du lịch trong tương lai. Các đề án cải thiện môi trường du lịch được triển khai tích cực, tiêu biểu là việc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”. Tất cả tạo nên một diện mạo du lịch mới mẻ, ấn tượng cho thành phố vịnh xinh đẹp nói riêng và cho tỉnh Quảng Ninh nói chung.

g
Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh - Một điểm nhấn kiến trúc ấn tượng của Quảng Ninh bên bờ di sản vịnh Hạ Long (Ảnh: Đỗ Quang)

Với mục tiêu phát triển quy hoạch tổng thể, du lịch Quảng Ninh không chỉ tập trung thu hút dự án cho khu vực Hạ Long mà còn ở nhiều địa phương khác như: Vân Đồn, Cô Tô, Hải Hà, Bình Liêu,… Nhiều điểm và sản phẩm du lịch mới đi vào khai thác đã tạo được ấn tượng tốt, thu hút được nhiều du khách đến tham quan nghỉ dưỡng. Tiêu biểu như huyện miền núi, nghèo nhất tỉnh là Bình Liêu đã có những "tín hiệu" khởi sắc khi đã thu hút khoảng 50 nghìn lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch với doanh thu ước đạt hơn 10 tỷ đồng năm 2016. Đặc biệt hội hoa sở Bình Liêu hàng năm sẽ trở thành một sản phẩm du lịch mới và là điểm nhấn du lịch của vùng biên giới.

g
Hội hoa sở Bình Liêu là sản phẩm du lịch mới, tạo điểm nhấn độc đáo cho du lịch vùng biên giới Bình Liêu

Bên cạnh đó, ngành du lịch Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực. Trong đó, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển dịch vụ du lịch ngày càng được chú trọng, đầu tư diện mạo hiện đại và đồng bộ: Hệ thống đường cao tốc, sân bay, cảng, bến cảng… từng bước đạt tiêu chuẩn quốc gia và khu vực, làm nổi bật những tiềm năng, thế mạnh và tạo điểm nhấn cho du lịch Quảng Ninh. Song song là công tác phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức để tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, thạo nghề, bổ sung cho lực lượng lao động đang thiếu trong ngành.

Đặc biệt, ngành du lịch cùng các cấp chính quyền đã có nhiều hành động tích cực nhằm cải thiện và đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh với việc xử phạt và cấm hoạt động hơn 70 doanh nghiệp, cá nhân với số tiền hơn 400 triệu đồng (tăng 6 lần so với năm 2015).

Để du lịch Quảng Ninh 2017 “cất cánh”

2016 – Một năm với nhiều bước chuyển mình ấn tượng đã tạo bàn đạp động lực đầy mạnh mẽ cho ngành du lịch Quảng Ninh 2017 phát triển theo chiều sâu, có sự tăng trưởng cả về chất và lượng. Tiếp tục mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, năm 2017 sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu với tổng lượt khách du lịch đến Quảng Ninh đạt khoảng 8,6 triệu, trong đó khách quốc tế đạt 3,6 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch khoảng 13.800 tỷ đồng.

f
Với sự quyết tâm của chính quyền, doanh nghiệp và người dân, du lịch Quảng Ninh hứa hẹn sẽ "cất cánh" bay xa trong năm 2017

Để hiện thực hoá các mục tiêu trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thuỷ yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ ngành theo chủ đề công tác năm 2017 là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”. Trong đó phải tăng cường và quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh du lịch, có biện pháp xử phạt mạnh tay các hành vi ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính mang đặc trưng riêng của ngành cần có chuyển biến tích cực hơn nữa để thúc đẩy doanh nghiệp kinh doanh phát triển, tạo thuận lợi cho các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch; phối hợp với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc tăng cường quản lý hoạt động lữ hành qua biên giới.

f
Năm 2017, du lịch Quảng Ninh cần tăng cường quản lý hoạt động lữ hành qua biên giới giữa 2 bên (Ảnh: Thu Hằng)

Ngành du lịch Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh chuyển biến, tập trung lãnh đạo, điều hành hoàn thành các dự án động lực về du lịch, thu hút đầu tư, quảng bá du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hoá sản phẩm du lịch. Đồng thời cần triển khai hoàn thiện các cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi cho phát triển du lịch; tăng cường công tác phối kết hợp với các địa phương để thúc đẩy phát triển du lịch; chú trọng hơn nữa về đào tạo nguồn nhân lực cho ngành.

Dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, song với nỗ lực không ngừng nghỉ của chính quyền cũng như các doanh nghiệp du lịch và người dân thì có lẽ kỳ vọng mới về ngành "công nghiệp không khói" Quảng Ninh trong năm 2017 sẽ bứt phá mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, tạo bước đệm cho ngành du lịch Quảng Ninh "cất cánh", đưa vùng đất Mỏ trở thành nơi cần đến và nơi đáng sống, một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia.

Hà Trang

.
.
.
.
.
.