Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước – Cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp

Thứ Tư, 11/01/2017, 21:51 [GMT+7]
QTV - Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang được Chính phủ đẩy mạnh trong nhiều năm gần đây. Trên thực tế, việc cổ phần hóa đã giúp nhiều doanh nghiệp nhà nước thay đổi nhanh chóng với những kết quả kinh doanh đáng ngạc nhiên. 
 
Một trong những tư duy quản lý đã thay đổi đó là cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, bao gồm tăng quyền tự chủ cho các doanh nghiệp, yêu cầu phải chuyển sang hình thức kinh doanh hạch toán kinh tế. Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta hiện nay, cùng với tiến trình hội nhập quốc tế, những cơ hội mang lại cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế là vô cùng phong phú. Điều đó đòi hỏi, các công ty cổ phần cần nắm bắt được cơ hội, đổi mới chiến lược cạnh tranh mới thu hút khách hàng. 
 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhiều công ty cũng đổi mới tư duy quản lý, cải cách kinh doanh nên đã tháo gỡ được khó khăn và dần khẳng định thương hiệu của mình. Công ty cổ phần dịch vụ Thương mại Hạ Long là một doanh nghiệp như vậy. Nhờ có những chiến lược kinh doanh sáng tạo và đúng đắn, từ một đơn vị làm ăn thua lỗ, đến nay, doanh nghiệp đã ăn nên làm ra.
Công t
Công ty phát triển nhờ những chiến lược kinh doanh đúng đắn
 
Bắt đầu thực hiện cổ phần hóa từ tháng 4.2015, trước khi có tên gọi như ngày nay, công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Hạ Long là một đơn vị dịch vụ của Nhà máy đóng tàu Hạ Long. Do vận hành theo cơ chế nhà nước, từng có giai đoạn đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Số tiền vay ngân hàng lên đến 20 tỉ nhưng không có khả năng thanh toán. Khó khăn chồng chất khó khăn khi công ty còn nợ khách hàng hơn 4 tỉ, nợ thuế nhà nước hơn 1 tỉ, nợ bảo hiểm gần 3 tỉ đồng. Trong tình thế ấy tái cơ cấu, thay đổi cách quản lý, vạch ra chiến lược kinh doanh mới là điều tất yếu. 
 
Cổ phần hóa đã tạo tiền đề và động lực cho Công ty cổ phần dịch vụ Thương mại Hạ Long, từ một doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, sau hơn 1 năm, đã phát triển với những kết quả bất ngờ. 
 
Sau khi được một doanh nghiệp tư nhân mua lại, công việc đầu tiên của việc tái thiết là tinh gọn bộ máy, bộ phận quản lý đã giảm từ 30 người xuống còn 7 người có đầy đủ năng lực, phẩm chất vận hành công ty. Hiện nay, công ty kinh doanh 3 ngành nghề chính là: Dịch vụ ăn uống (phục vụ hội nghị và tiệc cưới), dịch vụ về vận tải taxi và kinh doanh xăng dầu. 
 
Mỗi ngành nghề lại phải có những chiến lược mới để thu hút khách hàng. Với dịch vụ ăn uống, công ty cổ phần dịch vụ thương mại Hạ Long đâ vận hành tốt Nhà hàng 500 chuyên phục vụ các hội nghị và tiệc cưới trong và ngoài tỉnh. Nhà hàng ngày càng khang trang và được mở rộng, quy mô phục vụ từ 1200 – 1300 khách, gấp đôi trước kia. Các loại thực phẩm được lựa chọn kĩ càng, đảm bảo tươi ngon và an toàn, vệ sinh thực phẩm, cùng với bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn của các đầu bếp đã giúp cho các đơn đặt tiệc cưới, hội nghị mỗi năm một nhiều hơn, sự tin tưởng của khách hàng ngày càng được nhân rộng. 
Nhà hàng 500 ngày càng khẳng định được thương hiệu
Nhà hàng 500 ngày càng khẳng định được thương hiệu
 
Nhà hàng với khang trang, rộng rãi phục vụ các hội nghị và tiệc cưới
Nhà hàng khang trang, rộng rãi phục vụ các hội nghị và tiệc cưới

Dịch vụ vận tải taxi được đầu tư hơn 50 đầu xe. Hãng xe 0333.518.518 phục vụ cho nhân dân và khách du lịch trên địa bàn. Xe luôn được đầu tư sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên nên xe luôn sạch sẽ và đảm bảo chất lượng. 

Với phong cách tiếp đón lịch sự, hãng taxi nhận được sự tin tưởng từ khách hàng
Với phong cách tiếp đón lịch sự, hãng taxi nhận được sự tin tưởng từ khách hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, công ty đã chú trọng mở rộng thị trường ở một số địa bàn đặc thù, do đó không chịu áp lực cạnh tranh của những "ông lớn" về xăng dầu trong tỉnh. Nếu khách hàng có nhu cầu lấy từ 1000 lit xăng trở lên, công ty có phương tiện giao xăng đến tận nơi. Có bộ phận bơm rót có bảng tính điện tử, kẹp chì niêm phong nên khách hàng hoàn toàn tin tưởng khi được mua xăng đúng lượng và chất. Khi mang dầu đi phải có biên bản giao mẫu của công ty xăng dầu B12, đây là điều kiện đầu tiên để doanh nghiệp nhỏ có thể làm ăn lớn. 

Chỉ với hơn 60 cán bộ, nhân viên nhưng công ty cổ phần dịch vụ thương mại Hạ Long đã làm ăn có lãi hơn cả cái thời công ty có cả hơn trăm con người. Thu nhập bình quân của người lao động mỗi tháng là hơn 6 triệu đồng, chưa kể doanh thu theo lợi nhuận.

Bà Ngô Thị Bạch Luyến, Giám đốc điều hành công ty cho biết: "Để có được những kết quả đó, đơn vị đã chú trọng đầu tư, thay đổi chiến lược kinh doanh, quan tâm đến nhu cầu của khách hàng. Mọi điều khách hàng cần, công ty đều đáp ứng nhiệt tình sao cho khách hàng cảm thấy ưng ý nhất. Xã hội càng phát triển, nhu cầu con người cũng vì thế mà tăng cao nên việc đổi mới sao cho khách hàng ưng ý, quan tâm là điều rất quan trọng trong kinh doanh". 
 
Câu chuyện Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Hạ Long nắm bắt cơ hội, đi theo con đường cổ phần hóa và giành được kết quả như mong đợi là bài học về sự cải cách phù hợp dành cho các doanh nghiệp nhà nước khác. 
 
Để rút ngắn được thời gian, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cần phải đổi mới và cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn. Trong quá trình cổ phần hóa, nhà nước sẽ định hướng để các doanh nghiệp thực hiện, còn đạt được kết quả theo mục tiêu thì cần rất nhiều từ nội lực và sự nỗ lực không ngừng của từng doanh nghiệp. Sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đó mà cách mà các công ty cổ phần hóa đã và đang thực hiện.
PV
.
.
.
.
.
.