Hạ Long hút khách nước ngoài trong ngày đầu tiên của năm mới 2017

Chủ Nhật, 01/01/2017, 15:49 [GMT+7]

QTV - Dịp nghỉ Tết dương lịch năm nay mặc dù chỉ kéo dài 3 ngày nhưng lượng khách du lịch đến tỉnh Quảng Ninh tăng đột biến, đặc biệt là khách quốc tế tham quan vịnh Hạ Long.

du lịch
Du khách nườm nượp trong khu vực nhà ga

Theo thống kê của Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, chỉ trong ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ (31/12), đã có trên 530 chuyến tàu đưa gần 12.500 du khách tham quan vịnh Hạ Long, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, với gần 500 tàu du lịch phục vụ đưa đón khách thăm vịnh, để đảm bảo công suất, nhiều tàu đã phải chạy tăng ca 2 chuyến/ngày.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Phi Cường – trưởng đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, vào những dịp nghỉ lễ mùa đông như thế này, lượng khách quốc tế thường tăng cao hơn so với khách nội địa, trong 180 chuyến tàu đưa 3.200 khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long tính đến 9h sáng nay thì có đến 2.500 khách nước ngoài. Trong đó, đa phần là khách tour đã có kế hoạch, lịch trình cụ thể từ trước đó, chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu.

Rất nhiều đại diện công ty lữ hành xếp hàng mua vé tham quan vịnh
Rất nhiều đại diện công ty lữ hành xếp hàng mua vé tham quan vịnh

Để đảm bảo an toàn, an ninh, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách khi đến với Hạ Long, từ trước đó, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đã rà soát toàn bộ đội tàu chở khách thăm vịnh và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATGT đường thủy; nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ du khách.

Tại khu vực nhà ga, Cảng tàu khách Tuần Châu cũng đã bố trí ban nhạc trình diễn nhạc dân tộc, vui chơi, múa rối nước, ngoài ra du khách còn được sử dụng các dịch vụ nước uống, y tế miễn phí. Năm nay, cảng cũng đưa vào hoạt động nhà ga mới, nên công tác phục vụ du khách được tổ chức nề nếp, trật tự, chuyên nghiệp hơn, cầu bến thông thoáng, môi trường sạch sẽ, đảm bảo mỹ quan hơn. Bên cạnh đó, giá các loại dịch vụ từ vé tàu, vé tham quan vịnh… cũng được niêm yết công khai và kiểm soát chặt chẽ.

Bảng giá vé được niêm yết công khai tại nhà chờ Cảng tàu
Bảng giá vé được niêm yết công khai tại nhà chờ Cảng tàu

Trong khi đó, mặc dù cũng là du lịch biển đảo nhưng tại Cảng Cái Rồng, Vân Đồn, khách du lịch ra các tuyến đảo của huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô hầu như không có trong những ngày này. Theo ông Phạm Hoàng Ngọc, Trưởng đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tại Cảng Cái Rồng, vào mùa hè, mỗi ngày tuyến đảo đón hàng nghìn lượt khách du lịch, tuy nhiên, vào các dịp nghỉ lễ mùa đông, hầu như rất ít du khách chọn tuyến đảo trong lịch trình của mình, vì thế, dịp nghỉ lễ này, Cảng Cái Rồng khá vắng bóng khách du lịch.

Du khách di chuyển ra các âu tàu
Du khách di chuyển ra các âu tàu

Không chỉ Vịnh Hạ Long, năm nay, lượng khách đến với Bình Liêu cũng cao gấp đôi so với năm ngoái, đạt trên 60.000 khách. Tuy nhiên, theo anh Vi Ngọc Bích – Phó trưởng Phòng văn hóa thông tin huyện Bình Liêu, do chưa có sự đầu tư bài bản, đặc biệt cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch còn thiếu và yếu nên lượng khách đến với Bình Liêu vẫn chưa cao, chỉ tập trung vào các dịp lễ hội hoặc đi về trong ngày theo hình thức "phượt" là chính. Thời gian gần đây, mặc dù các công ty lữ hành cũng đã bắt đầu khai thác tuyến du lịch Bình Liêu nhưng lượng khách đến đây ngày thường hầu như không có mà chỉ tập trung vào những ngày cuối tuần.

Anh Trần Đăng An – Hướng dẫn viên du lịch Công ty lữ hành Halo tour cho biết: Tôi hiện đang dẫn đoàn khách khoảng 20 người tham quan các điểm tại Bình Liêu. Khách đến đây đều rất thích nơi này bởi phong cảnh, thời tiết và văn hóa đặc sắc. Tuy nhiên, vì khách sạn, nhà hàng chưa được đầu tư xây dựng nhiều nên khách thường chọn tour đi về trong ngày. Hiện nay mới có khoảng 4-5 công ty du lịch (chủ yếu có văn phòng tại Hạ Long) chọn Bình Liêu là một trong những điểm khai thác tour tuyến. Khách đến đây chủ yếu là người Hạ Long, Hải Phòng và Hà Nội.

Bình Liêu trở thành một trong những điểm đến mới hấp dẫn giới trẻ. Ảnh: ST
Bình Liêu trở thành một trong những điểm đến mới hấp dẫn giới trẻ. Ảnh: ST

Tại Móng Cái, chỉ tính riêng ngày 31/12, lượng khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái để di chuyển vào sâu trong nội địa đạt gần 5.000 khách, số khách chỉ đi trong khu vực TP. Móng Cái và xuất cảnh trong ngày là khoảng 400 khách. Dự kiến, trong ngày hôm nay 1/1, lượng khách nhập cảnh sẽ cao hơn nữa.

Năm 2016 được coi là một năm thành công của du lịch Quảng Ninh bởi lượng khách du lịch tăng cao, cách dịch vụ du lịch hoàn thiện hơn, doanh thu du lịch có nhiều khởi sắc. Năm 2017 đã bắt đầu với những triển vọng mới khi ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, lượng khách du lịch tại các nơi hầu hết đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Hy vọng, đây sẽ là những dấu hiệu tích cực để du lịch Quảng Ninh đạt được kỳ vọng trong năm mới.

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.