Hải quan Quảng Ninh - Một năm vượt khó và thành công

Thứ Ba, 10/01/2017, 08:32 [GMT+7]

QTV - Năm 2016, Bộ tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh giao dự toán thu ngân sách cho Cục hải quan Quảng Ninh là 12.000 tỷ đồng. Mặc dù chỉ tiêu được giao thấp hơn so với năm 2015, song việc thu ngân sách lại gặp rất nhiều khó khăn bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan mang lại. Song với nhiều giải pháp đồng bộ, Cục hải quan Quảng Ninh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào kết quả thu ngân sách của tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với việc trở thành đơn vị trực thuộc Đảng bộ tỉnh, năm 2016, Hải quan Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ và có hiệu quả nhiệm vụ cải cách, hiện đại hóa ngành hải quan giai đoạn 2016 – 2020, thường xuyên đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện nay, Hải quan Quảng Ninh là một trong những cơ quan hành chính đi đầu trong cải cách hành chính, hiện đại hóa ở tỉnh Quảng Ninh.

Ông Châu Tu Quyền - Tập đoàn Texhong cho biết: "Hiện nay, các hoạt động của Texhong tại Móng Cái và Hải Hà đang rất thuận lợi. Chúng tôi đang tiếp tục triển khai đầu tư mở rộng tại khu vực huyện Hải Hà. Để có được kết quả đó, là sự hỗ trợ rất tích cực từ phía tỉnh Quảng Ninh, trong đó có lực lượng ngành hải quan, đặc biệt là việc làm thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu. Chúng tôi cho rằng, hải quan Quảng Ninh đã thực sự sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chúng tôi phát triển tại Quảng Ninh."

Cục Hải Quan Quảng Ninh đối thoại với doanh nghiệp 2016
Cục Hải Quan Quảng Ninh đối thoại với doanh nghiệp 2016

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm cũng được Cục hải quan Quảng Ninh tích cực, chủ động triển khai. Trong năm 2016 đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 895 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy và gian lận thương mại, giúp chống thất thu, ổn định thị trường, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhờ thực hiện  quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, năm 2016 Cục hải quan Quảng Ninh đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt 13.244 tỷ đồng, đạt 110,4% kế hoạch giao và là một trong những đơn vị có tỷ lệ thu theo dự toán cao nhất toàn ngành hải quan. Đây là những con số phản ánh tổng hợp nhất sự nỗ lực của ngành hải quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Nguyễn Văn Hường - Phó cục trưởng Cục Hải quan Tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: "Năm 2017, hải quan Quảng Ninh được giao chỉ tiêu thu ngân sách 5.400 tỷ đồng. Mặc dù chỉ tiêu giao chỉ bằng 44% so với năm 2016, song do một số khoản thu chính của ngành hai qua như: xăng dầu, ô tô nhập khẩu và than xuất khẩu lại có chiều hướng giảm mạnh, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức Cục hải quan tỉnh".

Với những kết quả quan trọng, toàn diện của năm 2016, cùng sự đồng thuận, quyết tâm của toàn thể cán bộ công chức, người lao động trong việc xây dựng lực lượng Hải quan chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh quyết tâm không ngừng phấn đấu, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2017, tiếp tục góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của xã hội của cả nước nói chung và của ngành Hải quan nói riêng. 

Quốc Thắng

.
.
.
.
.
.