Làm giàu từ trang trại

Thứ Ba, 03/01/2017, 08:43 [GMT+7]
QTV - Anh Dương Văn Ký, thôn An Biên, xã Thuỷ An là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của thị xã Đông Triều. Với tư duy dám nghĩ, dám làm, biết vận dụng sáng tạo, đưa những cây, con có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đồng đất của địa phương vào sản xuất nên anh Ký đã trở thành chủ trang trại với số tiền lãi thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng. 
 
Trang trại của gia đình anh Dương Văn Ký có diện tích 4ha trong đó ấn tượng nhất là vườn cam đường canh với trên 4000 gốc. Những ngày giáp Tết nguyên đán 2017 này, gia đình anh Dương Văn Ký đang tích cực chăm bón vườn cam đường canh để kịp thời phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Là một trong những nông dân tiên phong đưa cây cam đường canh vào trồng tại đồng đất Đông Triều, đến nay anh Ký có rất nhiều kinh nghiệm ươm ghép, kích thích chồi lộc cho ra hoa đậu quả. Xác định trồng cam là phải đầu tư lâu dài, cứ một năm thu quả thì một năm phải dưỡng cây vì thế vụ này, gia đình anh tập trung vào dưỡng cho năm sau sai quả. Vụ cam năm nay, gia đình anh ước tính cho thu hoạch khoảng 20 tấn quả. Anh Ký cho biết: “Vườn cam của gia đình tôi chủ yếu phục vụ Tết nguyên đán nên từ đầu vụ đến nay mới chỉ cho thu hoạch khoảng 2 tấn quả. Ngoài thu hoạch quả, gia đình tôi còn phục vụ người tiêu dùng các chậu cam chơi tết. Năm nay, cam được mùa, mẫu đẹp, được giá nên gia đình tôi rất phấn khởi”.
qtv
Vườn cam đường canh của gia đình anh Dương Văn Ký hiện có trên 4000 gốc

Để có một trang trại khép kín, quy củ, khoa học với đủ các loại cây, con có giá trị kinh tế cao như hiện nay, gia đình anh Ký đã phải tốn không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức gây dựng. Cách đây gần chục năm, trang trại này chỉ là một vùng đất đầm trũng được gia đình anh mua và thuê đất để cải tạo thành vườn. Nhờ bàn tay và khối óc của mình, anh Ký đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, biến đầm lầy thành một gia tài lớn. Không chỉ làm giàu cho gia đình mà anh Ký còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn chục lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 150.000đ/ngày/người. Bà Hoàng Thị Miền, thôn An Biên, xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều nói: “Tôi làm công nhân của trang trại anh Dương Văn Ký từ nhiều năm nay. Mỗi tháng, tôi được trả công gần 5 triệu đồng. Làm việc ở đây tôi thấy rất thoải mái vì gần nhà, thu nhập ổn định”.

qtv
Trang trại mỗi năm mang về cho gia đình anh Ký thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhận xét về anh Dương Văn Ký, ông Nguyễn Viết Thúy - Phó Chủ tịch UBND xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều cho biết: Nhiều năm liền anh Dương Văn Ký đều được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Anh và các hộ trồng cam trong xã còn thành lập Tổ Hợp tác xã đủ điều kiện sản xuất cam an toàn Thủy An, vừa tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương vừa xây dựng thương hiệu cam an toàn tới thị trường”.

Từ việc mạnh dạn “chuyển vườn ra đồng, chuyển giao giống mới”, yêu đất, yêu vườn và biết mạnh dạn, chịu đầu tư nên anh Ký đã trở thành một ông chủ của trang trại chăn nuôi, trồng trọt quy mô nhất, nhì thị xã. Những tấm gương nông dân tiêu biểu như anh Ký rất cần được nhân rộng trong phạm vi toàn tỉnh để có thêm nhiều những nông dân biết làm giàu chính đáng từ mảnh vườn, thửa đất của quê hương./.
 
Thu Trang (Trung tâm TTVH Đông Triều)
 
.
.
.
.
.
.