Một năm vượt khó của ngành Than

Thứ Hai, 02/01/2017, 14:42 [GMT+7]
QTV - Năm 2016 là một năm khó khăn chạm đáy đối với ngành Than. Tuy nhiên, nhiều công ty đã nỗ lực vượt khó và hoàn thành chỉ tiêu mà Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt ra. 

Nỗ lực vượt khó
aaa
Những tháng đầu năm 2016, số lương than sạch tồn kho lên đến 10 triệu tấn than
Năm 2016 tiếp tục là một năm đầy khó khăn đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khi thị trường tiêu thụ than phải cạnh tranh với than nhập khẩu, Chính phủ tạm dừng xuất khẩu than trong những tháng đầu năm…Khó khăn tiếp nối khó khăn như: Nhiều nhà máy Nhiệt điện gặp phải sự cố và phải dừng sản xuất, than sản xuất vùng miền Tây tiêu thụ chậm. Do vậy, trong năm 2016 tập đoàn đã phải điều chỉnh kế hoạch điều hành sản xuất theo phương án tiêu thụ 35,2 triệu tấn (giảm 2,8 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm.)
 
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự cố gắng nỗ lực, đoàn kết của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên mà các công ty than trên địa bàn Quảng Ninh đã khắc phục được những khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo việc làm cho người lao động. 
 
Ông Bùi Quang Huy – Phó Giám đốc Công ty chế biến than Quảng Ninh cho biết: “Trong năm qua công ty đã đạt được một số kết quả tốt, hoàn thành đúng kế hoạch Tập đoàn giao. Công ty tiếp nhận than từ các mỏ về chế biến, giao cho các công ty kho vận khoảng từ 1.500.000 tấn đến hơn 2.000.000 tấn. Hệ thống kho bãi chế biến của công ty tuy không lớn nhưng được đầu tư bài bản, đảm bảo việc làm cho cán bộ nhân viên với mức lương ổn định.”
 
Năm 2016 của công ty kho vận Hòn Gai mặc dù sản lượng than tiêu thụ thấp nhưng hầu hết các chỉ tiêu hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty đều đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn giao. Trong điều kiện giá bán than bình quân giảm mạnh (chỉ đạt 93% so với năm 2015), kết quả lợi nhuận tại công ty vẫn đạt mức 535 tỷ đồng (bằng 91% kế hoạch), góp phần quan trọng trong việc đảm bảo mục tiêu lợi nhuận chung của Tập đoàn. Trong năm 2016, công ty cũng đã nỗ lực thực hiện hoàn thành mục tiêu tiết giảm chi phí 9% theo kế hoạch Tập đoàn giao, trên cơ sở đó giảm giá thành tiêu thụ, vận tải so với các năm trước. 
aaa
Công ty kho vận Hòn Gai đầu tư cụm cảng Làng Khánh phục vụ sản xuất
aaa
Băng chuyền than hiện đại, nâng cao năng suất lao động 

Trong tình hình khó khăn chung, công ty Than Hà Lầm cũng không tránh khỏi tác động xấu. Trong năm 2016, kế hoạch sản xuất của công ty tiết giảm 200.000, chiếm gần 10% kế hoạch của năm. Điều đó ảnh hưởng lớn đến sản xuất của công ty, đến đời sống cán bộ công nhân viên. Để khắc phục những khó khăn đó, công ty đã tập trung đẩy mạnh sản xuất hầm lò và các công việc phụ trợ hầm lò. Điều đáng mừng là Hà Lầm không để cho cán bộ, công nhân viên nghỉ giãn việc một ngày nào. 

Công nhân với tâm trạng vui vẻ khi ra khỏi hầm lò
Công nhân công ty Than Hà Lâm với tâm trạng vui vẻ khi ra khỏi hầm lò
Đảm bảo cuộc sống cho công nhân
 
Hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo ổn định đời sống công nhân là hai mục tiêu quan trọng nhất đối với các công ty. Muốn công nhân gắn bó lâu dài, các công ty Than Quảng Ninh phải luôn chú ý chăm lo đời sống, tạo niềm tin, niềm động lực cho công nhân Mỏ. 
Nhà ăn khang trang, sạch sẽ với 20 món tự chọn dành cho công nhân
Nhà ăn khang trang, sạch sẽ với 20 món tự chọn dành cho công nhân
 
Anh Bùi Văn Nhất - Thợ lò bậc 6/6, công trường cơ giới 2 – Công ty Than Hà Lâm chia sẻ suy nghĩ: “Khi nghe tin ngành Than gặp khó khăn thì chúng tôi vô cùng lo lắng, lo sợ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống công nhân. Nhưng nhờ sự chỉ đạo ban lãnh đạo công ty mà năm 2015 – 2016, anh em công nhân chưa phải nghỉ việc ngày nào và mức lương vẫn ổn định. Những tháng cuối năm, khi nghe công ty thông báo đang xuất than và bán than ổn định, tôi mừng cho ngành Than và cho công ty Than Hà Lầm. Năm nay, công ty áp dụng công nghệ mới vào lao động sản xuất, toàn thể anh em công nhân yên tâm và phấn khởi hơn khi được làm việc với công nghệ mới, đảm bảo an toàn, ngày giờ công, sản lượng cao so với công nghệ cũ. Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào ngành Mỏ của chúng ta và chắc chắn rằng ngày mai sẽ tươi sáng.” 
 
2017 – cơ hội và thách thức mới
 
Dự báo trong năm 2017, kinh tế thế giới và trong nước tuy có nhiều diễn biến tích cực, tốc độ tăng trưởng có thể cao hơn năm 2016 nhưng tốc độ phục hồi vẫn chậm, không đồng đều, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đó vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các công ty Than Quảng Ninh. Để hoàn thành được chỉ tiêu trong năm 2017, cần nhiều hơn nữa sự nỗ lực không ngừng của tất cả các thành viên trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. 
 
Ông Lâm Văn Thuyên – Giám đốc công ty Kho vận tải Hòn Gai cho biết về kế hoạch công ty trong năm 2017: “Năm 2017, công ty chúng tôi được Tập đoàn giao tiêu thụ 8,8 triệu tấn than. Để tiêu thụ được số than này công ty sẽ chuẩn bị đầy đủ mọi phương diện. Về cơ sở hạ tầng, các bến cảng được đầu tư đồng bộ, sẵn sàng tiếp nhận toàn bộ số than yêu cầu của tập đoàn. Công ty đã đầu tư gần 800 tỉ đồng tại cụm cảng Làng Khánh. Khi khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẽ đảm nhận hết công suất đang có.”
 
Bước sang năm 2017, các công ty Than Quảng Ninh với mong muốn ngành Than sẽ có những khởi sắc, phát triển hơn để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đảm bảo cuộc sống cho 120.000 công nhân Việt Nam. "Ngày mai sẽ tươi sáng" - Đó chính là hy vọng tốt đẹp đối với mỗi công nhân vùng đất Mỏ Quảng Ninh.
 
Hiền Trang
 
.
.
.
.
.
.