Năm 2016: Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh đạt 815 triệu USD

Thứ Năm, 05/01/2017, 11:12 [GMT+7]

QTV - Mặc dù chịu ảnh hưởng của chính sách xuất nhập khẩu, kinh doanh thương mại biên giới nhưng do làm tốt công tác biên mậu và tạo điều kiện thuận lợi về thông thương hàng hóa cho các doanh nghiệp mà hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh trong năm 2016 duy trì ổn định, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 815 triệu USD.

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh năm 2016 đạt 815 triệu USD.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Bắc Phong Sinh năm 2016 đạt 815 triệu USD.

Hiện nay, khu vực cửa khẩu có 89 doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh thương mại, thường xuyên với phía Trung Quốc; trung bình mỗi ngày có từ 60 đến 70 container hàng hóa xuất nhập khẩu và gần 300 lượt người tham gia hoạt động xuất nhập cảnh.

Lượng hàng hóa qua đây chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất, các mặt hàng chủ yếu là nông sản, thủy hải sản, đồ điện tử, đồ gia dụng...Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2016 đạt 815 triệu USD, bằng 107,43% so với cùng kỳ; trong đó xuất khẩu kinh doanh đạt 287,35 triệu USD; tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan,... đạt 526,66 triệu USD; thu thuế xuất nhập khẩu đạt 66 tỷ đồng bằng 111,15% so với cùng kỳ; thu phí, lệ phí đạt 52 tỷ đồng; số người tham gia hoạt động xuất nhập cảnh là 36.887 lượt; số phương tiện ra vào cửa khẩu là 20.331 lượt phương tiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Quang - đại diện công ty TNHH BOB, là doanh nghiệp đã tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh hơn 2 năm cho biết: “Trong quá trình làm việc tại đây các ngành chức năng đều tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, mọi thủ tục đều được giải quyết nhanh chóng rõ ràng nên chúng tôi rất yên tâm”.

Để thu hút các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh doanh thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, hiện nay, huyện Hải Hà đang tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng bến bãi bốc xếp hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp. Đồng thời, công tác quản lý nhà nước khu vực cửa khẩu được làm tốt, đảm bảo hoạt động quản lý đi vào nền nếp, đúng chính sách pháp luật. 

Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu.
Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm thủ tục thông quan hàng hoá qua cửa khẩu và tạo mọi điều kiện để hoạt động xuất nhập khẩu được diễn ra thuận lợi. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiệu - Chi cục phó Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh cho biết: “Đối với ngành Hải quan, nhiều năm nay chúng tôi luôn thực hiện tốt phương châm trong hoạt động của mình là chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả, đồng thời thực hiện tốt các quy định của Chính phủ về tăng cường các giải pháp về cải cách thủ tich hành chính. Các thủ tục đều được chúng tôi rà soát, sửa chữa, thay đổi, bổ sung cho phù hợp với các quy định, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu được nhanh chóng và thuận tiện nhất”.

Đánh giá về hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết thêm: “Do ảnh hưởng của chính sách xuất nhập khẩu nên trong năm 2016 tổng mức lưu chuyển hàng hóa cũng như kim ngạch xuất nhập khẩu có sự tăng nhẹ so với cùng kỳ. Năm 2017 ngoài việc đề nghị nâng cấp cửa khẩu, chúng tôi cũng sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy giao thương hàng hóa và đẩy mạnh thu ngân sách tại khu vực cửa khẩu, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.

Hiện nay do Bắc Phong Sinh và Lý Hoả chưa được công nhận là cửa khẩu chính, nên việc thực hiện đầy đủ các loại hình xuất nhập khẩu như: Xuất khẩu kinh doanh, tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu trao đổi, vận chuyển hàng hoá của các doanh nghiệp và người dân. Chính vì vậy các cấp, các ngành cần sớm có giải pháp nâng cấp Bắc Phong Sinh - Lý Hoả thành cặp cửa khẩu chính, nhằm phát huy hết tiềm năng lợi thế của khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Ánh Hồng - Trung tâm TT&VH huyện Hải Hà

 
.
.
.
.
.
.