Năm 2016, Quảng Ninh tiếp tục tạo dấu ấn về đầu tư hạ tầng giao thông

Thứ Hai, 02/01/2017, 20:02 [GMT+7]

QTV - Năm 2016 tiếp tục là năm tỉnh Quảng Ninh ghi dấu ấn về phát triển hệ thống hạ tầng giao thông. Với việc triển khai đồng bộ từ tỉnh lộ, quốc lộ, đường cao tốc, cảng biển, sân bay, đã và đang tạo sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh.

Cảng hàng không Quảng Ninh - một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh đang được tập đoàn Sun Group tập trung triển khai thi công để hoàn thành và đón chuyến bay đầu tiên năm 2017. Không chỉ là dự án sân bay đầu tiên do cấp tỉnh thực hiện bằng hình thức đầu tư BOT, cảng hàng không Quảng Ninh còn là sân bay thứ hai trong cả nước do cán bộ, kỹ sư người Việt Nam thiết kế, đầu tư và xây dựng.

Cảng hàng không Quảng Ninh hoàn thành không chỉ giúp hạ tầng giao thông Quảng Ninh được đồng bộ, hiện đại mà còn tạo cơ sở, nền tảng quan trọng, góp phần thực hiện thành công Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Dự án cải tạo quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương đang được tích cực triển khai thi công
Dự án cải tạo quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương đang được tích cực triển khai thi công

Cùng với dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, năm 2016, nhiều dự án hạ tầng giao thông của Quảng Ninh tiếp tục được triển khai quyết liệt bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Hiện tại, Quảng Ninh được đánh giá là tỉnh đứng đầu cả nước trong việc thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông.

Nhờ thu hút được nguồn lực này, Quảng Ninh được ví như một “đại công trường”; khu vực miền Tây đang sôi động với các dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, dự án nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí; khu vực miền Đông là Cảng hàng không Quảng Ninh, đường dẫn và cầu Bắc Luân II; khu vực trung tâm của tỉnh là tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương.  

Với việc đặt nhiệm vụ đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ lên nhóm đầu trong 3 khâu đột phá chiến lược đã góp phần không nhỏ trong thu hút vốn đầu tư vào Quảng Ninh. Năm 2016, đã có trên 30.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các dự án trọng điểm trên toàn tỉnh.

Tạo bước đột phá về hạ tầng giao thông là một trong những mục tiêu mà Quảng Ninh đang thực hiện bằng nhiều cách làm, giải pháp sáng tạo. Việc làm này không chỉ tháo điểm nghẽn về hạ tầng phục vụ cho sự phát triển của tỉnh mà còn tạo sức lan tỏa, kích thích sự phát triển của các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Với việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho hạ tầng giao thông, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng “đi trước đón đầu” trong phát triển kinh tế xã hội, đồng thời cùng với các ngành, lĩnh vực khác, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020./.

Quốc Thắng

.
.
.
.
.
.