Nhộn nhịp hoạt động mua sắm dịp Tết dương lịch

Thứ Hai, 02/01/2017, 09:00 [GMT+7]

QTV - Kỳ nghỉ Tết dương lịch 2017 rơi vào cuối tuần và kéo dài 3 ngày, nên sức mua tại một số siêu thị và các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tăng mạnh so với ngày thường. 

Siêu thị hút khách

Tại siêu thị Big C Hạ Long, số lượng người đến mua sắm tăng hơn gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Lượng khách tăng mạnh hơn do ngoài lượng khách mua sắm thường xuyên tại địa phương còn có một lượng lợn khách du lịch và người dân trở về quê nghỉ lễ. 

Lượng khách đến Siêu thị Big C tăng gấp 2 - 3 lần ngày thường
Lượng khách đến Siêu thị Big C tăng gấp 2 - 3 lần ngày thường

Sức mua tại siêu thị những ngày này chủ yếu tập trung vào các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm tươi sống. Chị Nguyễn Thị Lan - Phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ: "Gia đình tôi có con nhỏ nên đi siêu thị Big C vừa có chỗ cho con chơi ở khu vui chơi, vừa được mua sắm các sản phẩm phong phú. Đặc biệt dịp này các siêu thị khuyến mãi nhiều, các mặt hàng lại phong phú, đảm bảo chất lượng nên tôi lựa chọn siêu thị làm điểm đến của gia đình".

 
Các mặt hàng đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống được mua nhiều nhất
Các mặt hàng đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống được nhiều người lựa chọn

Giá các mặt hàng khá ổn định, không tăng so với ngày thường, ngoài ra, các siêu thị còn chạy nhiều chương trình giảm giá sâu nhiều mặt hàng, tặng quà... để thu hút người mua. 

Các quầy hàng thanh toán luôn trong tình trạng phải chờ đợi
Các quầy hàng thanh toán luôn trong tình trạng phải chờ đợi

Một trong những nguyên nhân giúp lượng khách tăng mạnh dịp này là do người dân được nghỉ tết liền kề với 2 ngày cuối tuần, đồng thời các siêu thị có chương trình khuyến mãi mạnh đối với hàng ngàn sản phẩm nên người dân tranh thủ mua sắm.

Chợ truyền thống hàng hóa phong phú, giá cả không biến động nhiều

Cùng với các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thì tại các chợ truyền thống thị trường mua sắm cũng khá nhộn nhịp. Sức mua tăng trung bình từ 20-30%.

Tại chợ Hạ Long I, sôi nổi nhất là thị trường mặt hàng hải sản tươi sống. Cùng với nhu cầu cải thiện bữa ăn trong dịp nghỉ lễ thì một lượng lớn khách du lịch cũng đặc biệt quan tâm tới các mặt hàng này.

Người dân chen lấn mua hải sản tươi sống tại chợ Hạ Long I
Người dân chen lấn mua hải sản tươi sống tại chợ Hạ Long I

Theo khảo sát, giá cả các mặt hàng hải sản tươi sống có biến động tăng giá khoảng 5-10%, một số mặt hàng giá vẫn giữ nguyên. Chị Nguyễn Thị Hải - khách du lịch đến từ Thái Nguyên chia sẻ: "Các mặt hàng hải sản ở đây vô cùng phong phú, tươi ngon. Đúng là đến Quảng Ninh thì phải ghé tham quan và mua sắm tại chợ hải sản. Tôi thấy giá cả cũng vừa phải, không quá đắt".

Giá cả các mặt hàng hải sản không biến động nhiều
Giá cả các mặt hàng hải sản không biến động nhiều

Cùng với hải sản, các loại thịt và  rau củ, trái cây cũng được nhiều người dân chọn lựa trong dịp này. Tuy nhiên sức mua cũng giữ ở mức trung bình, không tăng nhiều so với ngày thường. Về giá cả, các mặt hàng này giữ giá ổn định, không tăng so với thời điểm trước. Nguyên nhân do nguồn cung đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân và du khách. Cùng với đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng làm tốt công tác kiểm soát giá cả thị trường.

Các loại rau, trái cây giữ giá ổn định
Các loại rau, trái cây giữ giá ổn định

Bên cạnh thị trường thực phẩm, thị trường quần áo cũng bớt trầm lắng hơn do thời tiết đã bắt đầu giảm nhiệt độ. Trong dịp tết dương lịch, nhiều người cũng đã lựa chọn cho mình và gia đình những bộ đồ mới.

Thị trường quần áo đông bớt trầm lắng
Thị trường quần áo đông bớt trầm lắng

Nhu cầu thị trường từ nay đến Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 sẽ tăng lên. Tuy nhiên, với nguồn cung tương đối dồi dào, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng của tỉnh trong việc bình ổn giá nên giá các mặt hàng tiêu dùng có thể tăng nhưng mức tăng sẽ không đáng kể.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.