Nông dân đầu tư nhà vườn làm điểm du lịch sinh thái

Chủ Nhật, 08/01/2017, 14:49 [GMT+7]

QTV - Nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất, góp phần phát triển kinh tế gia đình, nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP Móng Cái đã nhanh nhạy, sáng tạo nhiều cách làm mới. Trong đó, đầu tư nhà vườn làm điểm du lịch sinh thái là một trong những cách làm bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Trên diện tích hơn 5 héc ta tại thôn 1 xã Hải Xuân, TP Móng Cái, gia đình ông Nguyễn Chí Nhân đã đầu tư cải tạo, xây dựng và trồng mới vườn cây, ao cá, biến nơi đây thành điểm du lịch sinh thái khá hấp dẫn mà các bạn trẻ quen gọi là “vườn táo” Hải Xuân. Nằm cách trung tâm TP Móng Cái khoảng hơn 3 km, vườn táo Hải Xuân đang trở thành điểm đến khá hấp dẫn của nhiều gia đình và các bạn trẻ trong dịp nghỉ cuối tuần.

k
Ông Nguyễn Chí Nhân giới thiệu nguồn gốc giống táo.

Bắt đầu đầu tư từ năm 2015, đến nay, ông Nhân đã trồng mới 500 cây táo và nhiều loại cây ăn quả phù hợp với nhu cầu của nhân dân địa phương như: na bở, mít thái, hồng xiêm… Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ trường Đại học nông nghiệp I Hà Nội và tay nghề cao, sự cần cù của công nhân, đến nay, vườn cây đã cho trái ngọt. Bắt đầu mở cửa từ khoảng một tháng trở lại đây, phục vụ miễn phí nhân dân và du khách tới thưởng thức tại vườn và bán sản phẩm sạch khi khách có nhu cầu mang về, vườn táo đã thu hút hàng ngàn lượt người tới đây tham quan, thưởng thức và trải nghiệm. Đây được đánh giá là bước căn bản để gia đình tiếp tục mạnh dạn đầu tư, hình thành và phát triển mô hình du lịch sinh thái. 

h
Người tham quan được hái táo ăn miễn phí, nếu có nhu cầu mua sẽ tự hái và được cân tại vườn với giá 30 ngàn/kg

Ông Nguyễn Chí Nhân - Chủ đầu tư cho biết: "Xuất phát từ nhu cầu của gia đình và nhân dân địa phương về nguồn thực phẩm, hoa trái sạch và mong muốn trải nghiệm thiên nhiên, từ đó góp phần nâng cao thu nhập kinh tế từ nông nghiệp, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư vườn cây ăn quả, vừa đảm bảo cảnh quan môi trường trong lành, vừa phục vụ nhân dân địa phương và tiến tới phục vụ các đoàn khách. Hiện tại, vườn táo đang phục vụ miễn phí nhân dân khi vào thưởng thức, tham quan và đặc biệt chào đón các gia đình, các bạn trẻ tới vui chơi trong dịp nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ tết...".

k
Vườn cây đa dạng hoa trái

Ông Dương Trí Tuệ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Xuân cho biết: "Xã Hải Xuân đã xây dựng Đề án điểm du lịch sinh thái  gắn kết với du lịch tâm linh Chùa Xuân Lan. Việc đầu tư “vườn táo” của gia đình ông Nguyễn Chí Nhân đang góp phần cụ thể hóa từng bước đề án này.

Hiện nay, TP Móng Cái đang tập trung phát huy lợi thế du lịch. Mỗi năm, Móng Cái chào đón hàng triệu lượt khách tới tham quan, đồng thời, nhu cầu  hưởng thụ, du lịch, vui chơi giải trí hướng về thiên nhiên của người dân bản địa cũng ngày càng cao, do vậy, việc tập trung phát triển mới các sản phẩm du lịch, trong đó mô hình điểm du lịch sinh thái tại “vườn táo” Hải Xuân rất nên được tiếp tục quan tâm đầu tư, nhân rộng.

Thu Hằng (Đài Móng Cái)

.
.
.
.
.
.