Phát huy thế mạnh hoa Hoành Bồ

Thứ Ba, 03/01/2017, 16:01 [GMT+7]

QTV - Từ một làng hoa truyền thống, nhờ chuyển dịch cơ cấu giống hoa và áp dụng thành công công nghệ cao vào sản xuất, hiện nay, thương hiệu hoa Hoành Bồ đang ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng và đầy tiềm năng vươn xa tới các thị trường lân cận.

Làng hoa Đồng Chè với các loại hoa truyền thống
Làng hoa Đồng Chè với các loại hoa truyền thống

Hoa Hoành Bồ khởi nguồn từ những năm 1980 ở thị trấn Trới với các loại hoa truyền thống như hoa huệ, cúc, thúy, lay ơn, thược dược...Những năm 2000, nhu cầu về hoa cao, người dân và chính quyền địa phương đã tích cực tìm tòi, hợp tác đưa các giống hoa mới về trồng như: Hoa ly, hồng, tuylip, đồng tiền ngoại nhập...Với giá trị kinh tế cao, nghề trồng hoa đã lan sang các xã lân cận như Lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương, Quảng La...Hiện nay, người trồng hoa đang có sự thay đổi lớn về tư duy, ý thức phát triển cây hàng hóa. Chị Lê Thị Xuân - người có thâm niên trên 30 năm trồng hoa tại làng hoa Đồng Chè - thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ cho biết:“Qua nhiều vụ trồng hoa cả truyền thống và ngoại nhập, tôi thấy chất đất và khí hậu tại Hoành Bồ rất hợp cho trồng hoa, thu nhập từ hoa cao hơn rất nhiều lần so với lúa cũng như các hoại hoa mầu khác. Đến thời điểm này thì hoa vẫn là cây phát triển kinh tế cho gia đình tôi".

Trước nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, năm 2012, Hoành Bồ triển khai dự án phát triển vùng hoa với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Việc ứng dụng công nghệ cao và chuyển dịch cơ cấu giống hoa đã mang lại diện mạo mới cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân địa phương.

Sản xuất giống hoa lan hồ điệp tại công ty cổ phần phát triển Agritech
Sản xuất giống hoa lan hồ điệp tại công ty cổ phần phát triển Agritech

Công ty cổ phần phát triển Agritech - đơn vị tiên phong sản xuất hoa chất lượng cao trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà bảo quản, hệ thống nhà lưới hiện đại với các loại hoa chất lượng cao như lan hồ điệp, van đa, mocara.... Đặc biệt, tại đây đã xây dựng nhà nuôi cấy mô, mỗi năm cung cấp 20 vạn cây giống cho thị trường địa phương cùng một số tỉnh lân cận. Anh Hà Việt Dũng - Quản lý công ty Agritech Sơn Dương, Hoành Bồ, cho biết: “Kể từ khi thành lập năm 2012,công ty phải nhập giống hoa từ nước ngoài nên giá thành hoa cao. Năm 2014 công ty đầu tư nhà nuôi cấy mô với tổng diện tích 800m2, năm 2015 công ty đã tự chủ động về nguồn giống giúp hạ giá thành hoa lan hồ điệp và sang năm 2016 đã cung cấp giống hoa cho một số đơn vị trong và ngoài tỉnh.”

Bắt đầu trồng hoa từ giữa năm 2014, HTX Tín Phát xã Thống Nhất cũng đã ứng dụng KHKT, mỗi năm đưa ra thị trường gần 5 vạn gốc lan và hoa ly, thu nhập trên 3 tỷ đồng mỗi vụ. Anh Đỗ Mạnh Hùng - Giám đốc HTX Tín Phát  chia sẻ: “Trăn trở về hướng phát triển kinh tế đã nhiều năm song tôi nhận thấy Hoành Bồ là vùng đất có nhiều lợi thế cho nghề trồng hoa. Ngoài việc gần các thị trường tiêu thụ lớn, khi đầu tư vào lĩnh vực này đơn vị chúng tôi đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí mua giống hoa, xây dựng nhà xưởng...Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng hoa và dự định sẽ sản xuất nhiều loại hoa phong phú đa dạng hơn".

Lan hồ điệp mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp huyện
Lan hồ điệp mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp huyện

Cuối năm 2015, Khu du lịch sinh thái thiên đường hoa xã Quảng La đi vào hoạt động. Tại đây tập trung phát triển các cánh đồng hoa mang đặc trưng của Hoành Bồ cùng nhiều loại hoa mang giá trị thẩm mỹ cao. Đây cũng là những điều kiện thuận lợi để Hoành Bồ phát triển du lịch với các dịch vụ về hoa. Chị Đào Thị Loan - Cái Dăm, Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Qua mạng xã hội tôi thấy nhiều bạn bè chụp ảnh ở Thiên đường hoa Quảng La  nên cũng tò mò. Trực tiếp đến đây tôi thấy hoa Hoành Bồ thật sự rất đẹp, phong phú, phù hợp với các dịch vụ chụp ảnh hay thăm quan dã ngoại...

Với lợi thế phù hợp về thổ nhưỡng, lại gần các thị trường có sức tiêu thụ lớn như Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí nên trong thời gian qua, huyện Hoành Bồ đã quy hoạch phát triển các làng hoa truyền thống và trang trại hoa cao cấp. Đến thời điểm này, ngoài gần 300 hộ dân tham gia trồng hoa, huyện Hoành Bồ đã thu hút 5 doanh nghiệp, HTX sản xuất hoa theo hướng công nghiệp. Diện tích trồng hoa của toàn huyện tăng lên 72 ha, cung cấp ra thị trường khoảng 8 triệu bông các loại/ năm, doanh thu gần 40 tỷ đồng mỗi năm.

Thiên đường hoa Quảng La thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan chụp ảnh
Thiên đường hoa Quảng La thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan chụp ảnh

Ông Nguyễn Hữu Nhã - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ cho biết:“Xác định hoa là sản phẩm có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp nên trong những năm vừa qua huyện Hoành Bồ đã chú trọng đầu tư đến lĩnh vực này. Năm 2011 huyện đăng ký nhãn hiệu tập thể hoa Hoành Bồ.  Năm 2014, huyện đã quy hoạch xong vùng sản xuất nông nghiệp tập trung giai đoạn 2014-2020. Trong đó, quy hoạch vùng trồng hoa và cây cảnh tập trung với diện tích hơn 86 ha (tập trung chủ yếu tại: Thị trấn Trới, các xã Quảng La, Thống Nhất, Lê Lợi, Sơn Dương).  Từ ngày 6-9/1, song song với hội nghị xúc tiến đầu tư, Hoành Bồ sẽ tổ chức sự kiện hội hoa xuân. Đây chính là những cơ hội lớn để người trồng hoa Hoành Bồ tiếp tục khẳng định, phát triển và quảng bá thương hiệu ra nhiều thị trường".

Hoa Hoành Bồ với chất lượng cao, phong phú về chủng loại, được thị trường ưa chuộng nhiều năm đang có  sức hút lớn đối với du khách. Hiện Hoành Bồ đang nỗ lực khắc phục những hạn chế về cơ sở hạ tầng, giao thông, dịch vụ, cơ chế chính sách...để hoa Hoành Bồ phát huy hết tiềm năng, xứng tầm là thương hiệu mạnh của tỉnh Quảng Ninh. 

Hồng Phương (Đài Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.