Quảng Ninh vượt khó thu ngân sách

Chủ Nhật, 01/01/2017, 08:40 [GMT+7]
QTV - Vượt lên những thách thức không hề nhỏ, năm 2016, Quảng Ninh đã cán mốc chỉ tiêu thu ngân sách một cách rất ngoạn mục với tổng thu ngân sách nhà nước đạt gần 38.000 tỷ đồng, tăng 11% so với số thu được giao.
Khi khó chồng khó
 
Năm 2016, tỉnh Quảng Ninh được Bộ Tài chính giao dự toán thu NSNN là 33.900 tỷ đồng, trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu: 12.000 tỷ đồng, thu nội địa: 21.900 tỷ đồng. Để đảm bảo nguồn lực cho nhu cầu đầu tư phát triển của tỉnh, cũng như căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, tại kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XII đã thống nhất giao số thu NSNN trên địa bàn là 34.200 tỷ đồng, tăng 1,2% so với dự toán Bộ Tài chính giao.
 
Chỉ tiêu được giao là như vậy, nhưng ngay từ những ngày đầu triển khai thực hiện dự toán thu ngân sách, tỉnh Quảng Ninh đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tăng trưởng kinh tế, thương mại thấp hơn so với dự báo. Hoạt động xuất khẩu than, thu xuất nhập khẩu giảm mạnh. Theo bà Trịnh Thị Minh Thanh – Giám đốc Sở Tài chính, bên cạnh những khó khăn đó, một số khoản thu dự toán ngân sách trung ương giao đầu năm cho tỉnh nhưng không có cơ sở thực hiện như thuế tài nguyên ngành than và thu cấp quyền khai thác khoáng sản. Sức ép trong cân  đối nguồn lực để triển khai các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thu ngân sách trên địa bàn.
qtv_than
 Ngành Than – ngành chủ lực trong cơ cấu nộp ngân sách của tỉnh nhiều năm qua, phải đối mặt với khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ than

Cũng theo dự báo của Cục Hải quan tỉnh từ đầu năm thì do ảnh hưởng của thị trường thế giới, chính sách điều hành, chính sách biên mậu và chính sách thuế của Nhà nước nên nhiều khoản thu sẽ bị hụt lớn. Trong đó, 2 khoản thu xuất nhập khẩu chính của tỉnh từ nhiều năm qua có thể sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ, đó là: thu nhập khẩu xăng dầu và thu xuất khẩu than.

Về thu nội địa, các doanh nghiệp vẫn phải đương đầu với hàng loạt những khó khăn trong tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm, tái cơ cấu... Ngành Than – ngành chủ lực trong cơ cấu nộp ngân sách của tỉnh nhiều năm qua, phải đối mặt với khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ than.  Những thách thức trên đã đặt ra cho tỉnh Quảng Ninh những áp lực không hề nhỏ trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.
 
Sóng cả mới vững tay chèo
 
Nhận diện rõ những khó khăn, thách thức đặt ra, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2016, tỉnh Quảng Ninh đã có sự chỉ đạo quyết liệt với những giải pháp tích cực để có thể hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, đảm bảo cho sự phát triển ổn định của tỉnh. Ban Chỉ đạo tăng cường điều hành ngân sách nhà nước tỉnh đã làm việc với các sở, ngành, đơn vị để rà soát các khoản thu chi cần thực hiện trong năm. Hàng tháng, hàng quý các đơn vị báo cáo với tỉnh, trong đó, nêu rõ những việc đã làm được cũng như những khó khăn bất cập trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ về thu - chi ngân sách.
 
Từng ngành, từng đơn vị, địa phương cũng ý thức rõ vai trò, nhiệm vụ của mình, có những giải pháp, cách làm riêng để đạt kết quả thu ngân sách cao nhất. Đối với thu thuế xuất nhập khẩu, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh cho biết, trước những khó khăn của doanh nghiệp năm nay, ngành Hải quan đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tiếp tục cải cách hành chính, đơn giản, công khai, minh bạch hoá thủ tục hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, xuất nhập cảnh.  
qtv_thu-ngan-sach
Tỉnh Quảng Ninh thường xuyên đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, đóng góp cho ngân sách nhà nước

Ngành Thuế bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động quản lý các nguồn thu, tìm các nguồn thu mới để bổ sung cho ngân sách còn chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông của tỉnh để thường xuyên công khai các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn. Trong năm 2016, Cục Thuế tỉnh đã liên tục thực hiện công khai danh sách các đơn vị nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng để đôn đốc, giảm nợ đọng thuế, trốn thuế.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách. Cụ thể, TP Hạ Long đã thành lập Tổ chống thất thu do Chủ tịch UBND thành phố làm Tổ trưởng, tổ chức các đoàn công tác để rà soát doanh thu tính thuế tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, nhà hàng, các tàu du lịch, 20/20 phường đều thành lập tổ chống thất thu do Chủ tịch UBND các phường làm tổ trưởng. Thành phố cũng sử dụng các biện pháp mạnh đối với các đơn vị, tổ chức chưa thực hiện nộp các khoản tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế nhà đất, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp … không chấp hành nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định.
 
Cán đích ấn tượng
 
Những cố gắng, nỗ lực của tỉnh, của các sở, ngành và địa phương đã được đến đáp xứng đáng với kết quả thu ngân sách ấn tượng của năm 2016.  Tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt gần 38.000 tỷ đồng, tăng 11% doanh thu giao đầu năm và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, thu xuất nhập khẩu trên 13.000 tỷ đồng, tăng 10% chỉ tiêu giao; thu nội địa trên 24.000 tỷ đồng, tăng 11% dự toán năm và tăng 25% so với năm 2015. Tất cả 14 địa phương đều hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách tỉnh giao đầu năm. Trong đó, 12/14 địa phương hoàn thành vượt mức dự toán tỉnh giao phấn đấu. 
qtv
Quảng Ninh biểu dương các đơn vị hoàn thành vượt mức thu ngân sách năm 2016

Đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc hoàn thành và vượt số thu năm nay đóng góp rất lớn vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH tỉnh năm 2016. Song không chủ quan, tự mãn với những kết quả đã đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, kiểm soát tốt nguồn thu và thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng thu ngay từ đầu năm, đảm bảo quy trình chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả để hoàn thành các nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017.

Năm 2016 đã khép lại với thành công vượt bậc của tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực thu ngân sách. Đây chắc chắn là tiền đề quan trọng để Quảng Ninh vững bước trên lộ trình phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu trở  thành tỉnh có cơ cấu kinh tế công nghiệp - dịch vụ vào năm 2020.
 
Ngọc Ánh
.
.
.
.
.
.