Thành tựu kinh tế 2016 là bàn đạp để Quảng Ninh kỳ vọng đột phá năm 2017

Thứ Hai, 02/01/2017, 09:04 [GMT+7]

QTV – Năm 2016, Quảng Ninh được Chính phủ và các bộ, ngành đánh giá cao về tốc độ phát triển kinh tế xã hội, đó là thành tựu của những đổi mới, cách làm hay, tư duy sáng tạo, đột phá trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Những kết quả ấy chính là bước đệm vững chắc tạo đà cho kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2017 tiếp tục có những bước phát triển đột phá như kỳ vọng của Chính phủ và cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

kinh tế
Bức tranh kinh tế Quảng Ninh 2016 có nhiều khởi sắc

Tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội

Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 10,1%, hoàn thành kế hoạch đề ra, trong đó, càng những tháng cuối năm, chỉ số GRDP càng tăng cao. So với cả nước là 6,3-6,5%; Hà Nội 8,03%; TP.HCM 8,0%, Hải Phòng 11%; Đà Nẵng 8,85%, Đồng Nai 8,2%, Hải Dương 7,5%..., Quảng Ninh được coi là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao trên mặt bằng chung của cả nước.

Giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế tăng 11,5% cùng kỳ, trong đó công nghiệp và xây dựng là lĩnh vực có mức tăng cao nhất với 13,7%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ (từ 39,8% năm 2015 lên 41,2% năm 2016). GRDP bình quân đầu người tăng 7,3% so với năm 2015. Năng suất lao động bình quân đạt 152,4 triệu đồng/người..

du lịch
Doanh thu du lịch tăng cao nhờ các sản phẩm, dịch vụ, cơ sở hạ tầng du lịch ngày càng được hoàn thiện

Những kết quả đạt được năm 2016 chính là bàn đạp để 2017, Quảng Ninh tiếp tục có những bứt phá ngoạn mục về tăng trưởng kinh tế. Tỉnh đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể: GRDP tăng từ 10% trở lên; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá tăng 3%; tổng nguồn vốn đầu tư xã hội trên địa bàn tăng trên 10%; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 31.800 tỷ đồng. Đặc biệt, phấn đấu chi đầu tư phát triển không thấp hơn năm 2016 và thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên tối thiểu 3.000 tỷ đồng để bổ sung chi đầu tư phát triển.

Một nền hành chính kỷ cương, chuyên nghiệp, hiệu quả

“Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh” được Quảng Ninh xác định là chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh, trong đó nhấn mạnh tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực theo hướng quyết liệt, cụ thể, thiết thực gắn với đề cao kỷ cương, kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức và trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; nghiêm túc trong chấn chỉnh tác phong, lề lối, phong cách làm việc của cán bộ công chức, viên chức.

Trung tâm hành chính công tỉnh và các địa phương là
Tại các Trung tâm hành chính công, tấm kính chắn được dỡ bỏ để không tạo khoảng cách giữa  cán bộ công chức và người dân đến làm thủ tục hành chính

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các nghị quyết, đề án về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế.... Tập trung cải cách hành chính, rút gọn và loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, không hiệu quả.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên cơ sở nâng cao hiệu quả của các trung tâm hành chính công; triển khai giai đoạn II, III chính quyền điện tử và thực hiện tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt tại chỗ 100% TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục... vì một nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược

Trong đó, nhấn mạnh tỉnh sẽ tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông huyết mạch và hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp; hạ tầng dịch vụ, du lịch.

Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh đang được triển khai thi công đường băng sân bay
Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh đang được triển khai thi công đường băng sân bay

Tỉnh cũng sẽ tập trung chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành vào năm 2017 và đưa vào sử dụng năm 2018 các công trình, dự án trọng điểm động lực như: Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng; cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương; cảng hàng không Quảng Ninh… Nghiên cứu dự án và phương thức đầu tư khả thi về nguồn vốn để chuẩn bị khởi công dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai theo hướng bền vững; nâng cao tỷ trọng, chất lượng dịch vụ. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông, dịch vụ, thương mại, du lịch trọng điểm như các dự án lớn do Tập đoàn Sun Group, Vin Group, Bim Group, FLC... đã và sẽ đầu tư tại Quảng Ninh. Đồng thời báo cáo Bộ Chính trị sớm thành lập Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút đầu tư

kinh tế
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thường xuyên trực tiếp đi kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tìm hiểu đời sống, việc làm của người lao động

Năm 2015, Quảng Ninh vươn lên đứng thứ 3 cả nước và đứng đầu các tỉnh phía Bắc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Môi trường đầu tư được cải thiện, niềm tin của doanh nghiệp ngày càng được nâng cao. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã tìm hiểu cơ hội và hợp tác với tỉnh, nhiều dự án trọng điểm đã được đầu tư. Một số dự án lớn ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được khởi công như: Sân golf Ngôi sao Hạ Long, Quần thể, du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (5.298,7 tỷ đồng); Tổ hợp cảng biển và KCN tại khu vực Đầm Nhà Mạc; các dự án đầu tư thứ cấp tại Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà; Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapore tại Hạ Long.

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được trong năm 2016 về tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong phát triển kinh tế, năm nay, Quảng Ninh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư; đồng thời tiếp tục tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xây dựng cơ chế chính sách, phát triển mạnh doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp.

11 chỉ tiêu cụ thể tỉnh Quảng Ninh đặt ra năm 2017

1. Các chỉ tiêu kinh tế:

- Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng từ 10% trở lên;

- Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tăng 3%;

- Tổng nguồn vốn đầu tư xã hội trên địa bàn tăng trên 10%;

- Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 31.800 tỷ đồng, trong đó: Thu nội địa 26.400 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu 5.400 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách địa phương 19.134 tỷ đồng, trong đó phấn đấu chi đầu tư phát triển năm 2017 không thấp hơn số thực hiện năm 2016; thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên tối thiểu 3.000 tỷ đồng để bổ sung chi đầu tư phát triển.

2. Các chỉ tiêu xã hội:

- Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 0,7%;

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,5%;

- Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 88,5%;

- Số bác sĩ/vạn dân đạt trên 12,5 bác sĩ.

3. Các chỉ tiêu về môi trường:

- Tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 54%;

- Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96,5%; tỷ lệ dân số thành thị được cung cấp nước sạch đạt 94%;

- Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị được thu gom đạt 93%; tỷ lệ chất thải y tế được thu gom, xử lý đạt 100%.

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.