Cần tăng tốc triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu Quý I/2017

Thứ Hai, 27/02/2017, 14:45 [GMT+7]

QTV – Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 2/2017 nhằm kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tháng 2 và kế hoạch tháng 3/2017 diễn ra vào sáng nay 27/2, tại TP. Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thời gian nghỉ Tết kéo dài từ cuối tháng 01 sang đầu tháng 02, song tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh 02 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực; hầu hết các ngành, lĩnh vực đều tăng trưởng ổn định, nhất là các ngành trong lĩnh vực dịch vụ: Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 18,1% cùng kỳ; doanh thu du lịch tăng 20%; doanh thu vận tải tăng 13,5%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5,16%; thu ngân sách nội địa tăng 9% cùng kỳ.

Các công trình quan trọng của tỉnh được quan tâm kiểm tra đẩy nhanh tiến độ thực hiện; công tác an toàn giao thông và duy trì trật tự trong khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than trong dịp Tết; an sinh xã hội được quan tâm. Tuy nhiên, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 4,43%, đặc biệt là ngành than giảm gần 6% tỷ trọng khai thác. 

Phát biểu của các ngành, các địa phương đã làm rõ các nội dung trình bày trong báo cáo, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh cần nhanh chóng ổn định trở lại, ngành than cần ưu tiên tập trung xử lý tồn kho năm 2016 ngay trong quý I, quý II/2017, đặc biệt là cần thực hiện tốt việc phòng chống và ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H7N9 đang bùng phát ở Trung Quốc.

UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam
UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng ngành y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh, trong tháng 2/2017, Quảng Ninh có nhiều tín hiệu tăng so với cùng kỳ về xuất khẩu, thu ngân sách nội địa; các hoạt động xã hội phong phú. Trong 2 tháng đầu năm, tỉnh cũng đã thu hút được 5 dự án mới, tăng 3 dự án so với cùng kỳ, thu ngân sách từ xuất khẩu và thu nội địa đều có chiều hướng tăng. Tuy nhiên, do trùng với đợt nghỉ Tết kéo dài và tháng 2 chỉ kéo dài 28 ngày nên các kết quả kinh tế sẽ chậm hơn so với các tháng khác. Một số công trình trọng điểm, thời gian, tiến độ bị chậm, đặc biệt là các công trình giao thông, giải phóng mặt bằng. Vì thế, trong tháng 3, toàn tỉnh phải tăng tốc và có những giải pháp cụ thể hơn nữa để đạt được kế hoạch, chỉ tiêu của Quý 1/2017. Để làm được điều đó, cần thực hiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt là triển khai các dự án lớn trên địa bàn.

Để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần thực hiện quyết liệt hơn nữa để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch quý I đã đề ra, với 10 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, các địa phương thực hiện tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là ngành than; nghiêm túc thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; triển khai khẩn trương, đúng tiến độ, chất lượng kết luận của Thủ tướng đặc biệt về việc xây dựng Khu Kinh tế đặc biệt Vân Đồn; điều hành các chỉ tiêu về thu chi ngân sách hiệu quả, làm tốt công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý quy hoạch đô thị; cải cách hành chính, giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với hiện tại, nâng cao chất lượng cán bộ công chức, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các xã chuẩn nông thôn mới, chú trọng hình thành và phát triển sản phẩm OCOP chiến lược của tỉnh; làm tốt công tác phòng chống dịch cúm A/H5N9 tại các khu vực biên giới và các khu vực cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh, thành, địa phương khác; Các địa phương tiến hành rà soát ngay các điểm có nguy cơ sạt lở, cần lập phương án di dân trước mùa mưa bão; thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, giải phóng mặt bằng, tài nguyên môi trường; đảm bảo an sinh xã hội; quốc phòng, an ninh, đối ngoại, thông tin truyền thông hiệu quả./.

PV

.
.
.
.
.
.