Doanh thu 20 tỷ đồng nhưng công ty vẫn chây ỳ đóng BHXH

Chủ Nhật, 26/02/2017, 14:44 [GMT+7]

QTV - Thời gian qua, Công ty CP Vật Liệu Xây dựng Kim Sơn sản xuất hàng hóa đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Riêng trong năm 2016, doanh thu của đơn vị đạt khoảng 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục kéo dài tình trạng nợ đọng BHXH của người lao động, mặc dù đã rất nhiều cơ quan chức năng tiến hành làm việc và hoàn thiện hồ sơ tiến hành khởi kiện theo quy định.

Công nhân
Mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường

Hơn 6 năm nợ đọng BHXH thì tới tháng 12/2016 vừa qua, công ty CP VLXD Kim Sơn mới có động thái thanh toán được một lần duy nhất tiền BHYT cho người lao động là 100 triệu đồng. Vì vậy, BHXH tỉnh chỉ cấp tạm thẻ BHYT cho công nhân theo từng quý. Công ty cũng đã có cam kết đến hết tháng 12/2016 sẽ trả hết nợ và chốt sổ bảo hiểm nhưng đến nay việc đóng bảo hiểm cho 84 lao động đang làm việc và 129 lao động đã nghỉ việc hoặc chuyển công tác vẫn giậm chân tại chỗ.

Ông Vũ Văn Tiến – Giám đốc BHXH Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho biết: Việc vi phạm pháp luật về BHXH của đơn vị đã làm ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người lao động… BHXH Thị xã đã làm hết trách nhiệm đôn đốc, cảnh báo với đơn vị song còn nhiều vướng mắc nên đến nay, việc thực hiện của đơn vị vẫn chưa có hiệu quả.

Công nhân
Công nhân làm việc tại công ty

Việc chây ỳ đóng bảo hiểm cho người lao động được công ty CP VLXD Kim Sơn lý giải là do hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng của công ty lâm vào tình cảnh khó khăn, giá nguyên vật liệu tăng cao, công ty đầu tư vào một số lĩnh vực khác lại không hiệu quả dẫn đến làm ăn thua lỗ. Ngoài ra, công ty cũng đang khó khăn do chưa có giấy phép hoạt động khai thác đất làm nguyên liệu sản xuất nên mỗi tháng phải chi trả khoản tiền rất lớn để mua nguyên liệu ảnh hưởng tới việc chi trả BHXH.

Nhưng trên thực tế, đến thời điểm này công ty vẫn hoạt động bình thường, doanh thu đạt khoảng 20 tỷ đổng, sản lượng gạch đạt 25 triệu viên và hàng tháng 10,5% tiền bảo hiểm theo quy định của người lao động công ty vẫn trừ nhưng lại không chuyển đóng về quỹ BHXH Thị xã Đông Triều.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch Công đoàn Cty CP VLXD Kim Sơn – Đông Triều, Quảng Ninh cho biết: Đại diện cho quyền lợi của người lao động, tôi mong muốn được trả bảo hiểm. Hiện nay, công ty còn đang nợ bảo hiểm của công nhân rất nhiều. Vì thế, hiều lao động gặp khó khăn khi khám chữa bệnh…

Thời gian gần đây, hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến khởi sắc, trong đó có Cty CP VLXD  Kim Sơn. Nhưng việc đảm bảo quyền lợi bảo hiểm cho người lao động của công ty này vẫn tiếp tục bị bỏ ngỏ. Hàng trăm công nhân đã và đang làm việc tại đây rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ngành để giải quyết nhanh chóng và dứt điểm tình trạng nợ đọng bảo hiểm kéo dài, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động./.

Đinh Hằng

.
.
.
.
.
.