Hải Hà phát huy thế mạnh trồng cây có múi

Chủ Nhật, 26/02/2017, 09:26 [GMT+7]

QTV - Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, huyện Hải Hà có địa hình miền núi, trung du đa dạng để phát triển vùng sản xuất tập trung các loại cây trồng có múi như cam, chanh, bưởi.

Tận dụng địa hình thung lũng hẹp, tầng đất đỏ vàng mịn, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà đã khuyến khích người dân liên kết với các doanh nghiệp phát triển các mô hình trồng cây cam canh, chanh đào, bưởi diễn… để nâng cao thu nhập và bước đầu gặt hái những thành công. Hiện toàn xã đã trồng được 6ha cam V2, 3ha cam đường đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển tốt.

Từ sự nỗ lực vươn lên làm giàu của người dân, dưới sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, mô hình thâm canh 1ha chanh đào đã cho thu hoạch quả bói vụ đầu được 1,3 tấn với giá trị 20 triệu đồng. Đây là thành tựu bước đầu khích lệ tinh thần tăng gia sản xuất của người dân.

Trở thành triệu phú nhờ mô hình trồng chanh đào

Anh
Anh Vũ Văn Thiết (áo xanh) đã trở thành triệu phú nhờ mô hình cây chanh đào.

Từ bỏ nghiệp lái xe nay đây mai đó để về với ruộng vườn, anh Vũ Văn Thiết, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà đã khởi trồng gần 3ha chanh đào lấy giống ở tỉnh Hà Nam từ năm 2014. Thời gian vun trồng hơn 1 năm, anh Thiết thu về gần 5 tấn chanh trong vụ thu hoạch đầu. Đến năm 2016, sản lượng chanh đã tăng lên gấp 4 lần với 20 tấn. Dự kiến năm 2017, cây chanh đào hứa hẹn sẽ cho thu hoạch gấp 3 lần vụ mùa trước.  

Cây chanh đào cho sản lượng quả cao
Cây chanh đào cho sản lượng quả cao

Chưa dừng lại ở việc trồng và bán chanh đào tươi, anh Thiết còn tung ra thị trường sản phẩm chanh đào mật ong. Năm 2016, 10.000 lọ chanh đào của anh Thiết đã được xuất ra thị trường trong và ngoài tỉnh, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là một trong những nông sản tiêu biểu của OCOP huyện Hải Hà. Với doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm từ cây chanh đào, anh Thiết đã tạo công ăn việc làm cho người dân trong xã mỗi mùa thu hoạch với mức lương 200.000/1 ngày/1 người.

Sản phẩm OCOP Hải Hà - chanh đào mật ong
Sản phẩm OCOP Hải Hà - chanh đào mật ong của anh Vũ Văn Thiết

Trước thành công ban đầu, người đàn ông này vẫn ấp ủ dự định phát triển thương hiệu chanh đào mật ong vươn xa hơn. Anh Vũ Văn Thiết chia sẻ: “Kĩ thuật trồng không khó khăn, cây này dễ trồng cho sản lượng cao. Đầu ra có nhiều doanh nghiệp muốn bao tiêu sản phẩm. Ngoài bán quả tươi, tôi bán sản phẩm chanh đào mật ong - sản phẩm OCOP Quảng Ninh và được thị trường đón nhận tốt. Trong thời gian tới, dự định của tôi là xây dựng nhà xưởng, thiết kế lại mẫu mã bao bì, mở rộng thị trường”.

Tham vọng làm giàu từ mô hình trồng cam, bưởi

Từng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng 3ha chè nhưng do thị trường chè có nhiều biến động, giá giảm so với đầu những năm 2000, anh Dương Hữu Trung – xã Quảng Thành, huyện Hải Hà quyết định chuyển hướng đầu tư hơn 700 triệu đồng cho 4ha cây cam canh và bưởi diễn vào năm 2015.

Vùng trồng cam xen bưởi diễn của anh
Vùng trồng cam xen bưởi diễn của anh Dương Hữu Trung

Hơn 1 năm chăm sóc cần mẫn, hiện nay mô hình trồng xen kẽ cam canh, bưởi diễn của anh Trung đang sinh trưởng và phát triển tốt. Mạnh dạn đầu tư và kiên trì vun xới, trong vòng 3 năm, anh Trung tin tưởng mô hình trồng cam, bưởi sẽ cho năng suất, thu nhập cao.

Thế nhưng trên mảnh đất vùng cao Quảng Thành còn khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn mới, anh Dương Hữu Trung cũng như bao người dân nơi đây đều mong muốn có hệ thống nước tưới tiêu thuận tiện, nguồn điện năng ổn định, đáp ứng được nhu cầu trồng trọt, sản xuất quy mô lớn.

Hệ thống nước tưới tiêu cho vườn cam, bưởi chưa được đảm bảo
Hệ thống nước tưới tiêu cho vườn cam, bưởi chưa được đảm bảo

Anh Trung chia sẻ: “Hiện khu trồng trọt của người dân ở xa khu dân cư, phải kéo nhờ điện để sinh hoạt, sản xuất. Vậy nên chúng tôi rất mong nhà nước, chính quyền địa phương hỗ trợ về điện nước, hệ thống thủy lợi để người dân phát triển kinh tế, đặc biệt là tạo điều kiện về đầu ra sản phẩm cho chúng tôi yên tâm theo đuổi các mô hình trồng cam, bưởi”.

Khuyến khích người dân làm giàu từ cây có múi trên mảnh đất quê hương đã trở thành chiến lực bền vững nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân huyện Hải Hà.

đá
Khuyến khích người dân trồng cây có múi để nâng cao mức sống là một hướng phát triển kinh tế chiến lược của huyện Hải Hà

Ông Trần Văn Trí – Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, huyện Hải Hà cho biết: “Năm 2017 thực hiện công tác năm của huyện ủy, xã Quảng Thành có kế hoạch tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, đặc biệt mô hình sản xuất. Diện tích cây có múi trên địa bàn xã hiện nay tập trung vào cây bưởi diễn, chanh đào, cây mía, cây cam… Năm 2017, xã tiếp tục phát triển mới và nhân rộng vùng cây có múi bằng việc trồng mới 6ha cam V2, 4ha cam Vinh, vận động nhân dân phối hợp với doanh nghiệp trồng thêm các loại cây như cây dược liệu, lúa, mía tím, đinh năng... nhằm nâng cao thu nhập người dân và thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Hi vọng, với những thành công bước đầu trong phát triển vùng trồng tập trung cây có múi, sự tin tưởng, nỗ lực làm giàu của các hộ gia đình, huyện Hải Hà sẽ đạt được bước tiến mới trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao mức sống, thu nhập cho người dân.

Mạc Thảo

.
.
.
.
.
.