Khởi sắc vùng cao Quảng La

Thứ Ba, 28/02/2017, 15:41 [GMT+7]
QTV - Ngược lên vùng cao Quảng La vào mùa xuân này, dường như cảm nhận được sự chuyển mình trong nhịp sống mới của mảnh đất, con người nơi đây. Cuộc sống của đồng bào đang đổi thay, khởi sắc từng ngày. 
 
Là một xã vùng cao của huyện miền núi Hoành Bồ, nơi có gần 30% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống kinh tế - xã hội của Quảng La vẫn còn gặp không ít khó khăn. Do vậy thời gian qua, xã đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế. Công cuộc xây dựng NTM đã mang đến luồng sinh khí mới cho Quảng La, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên. Xây dựng nông thôn mới, đối với vùng đồng bằng đã khó, đối với xã  miền núi, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế như Quảng La lại càng khó hơn. Tuy nhiên, phát huy những tiềm năng lợi thế của mình, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng La đang ra sức phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Quang la
Cuộc sống của bà con xã vùng cao Quảng La ngày càng thêm nhiều đổi thay
Ông Nguyễn Viết Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng La, huyện Hoành Bồ cho biết: Từ nguồn sách kinh tế địa phương năm 2016, xã Quảng La đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn với các hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất với tổng số vốn trên 900 triệu đồng, các chỉ tiêu đạt vượt mức so với huyện giao. Trong năm qua, huyện cũng hỗ trợ các hộ nghèo về nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất, chính vì vậy số hộ nghèo hiện nay đã giảm xuống còn 10 hộ chiếm 1,26 %".
 
Nhằm nhanh chóng giúp bà con thay đổi nhận thức, tiếp cận với phương thức canh tác hiện đại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, chính quyền các cấp đã liên tục mở các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ, triển khai các chương trình dự án, mô hình kinh tế hiệu quả cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Việc làm này đã mang lại hiệu quả tích cực.Việc thay đổi nhận thức, tư duy về tập tục canh tác đối với bà con vùng đồng bào dân tộc đã giúp cho người dân xã Quảng La hôm nay phá thế độc canh, các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình đang ngày một nhân rộng trên khắp các bản làng, nhiều hộ gia đình đồng bào trước kia còn xa lạ với việc chuyển đổi canh tác thì nay đã biết nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế. 
 
lon rung
Mô hình nuôi lợn rừng giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế

Thông thường hoa ly - một loài hoa ngoại nhập khó tính được trồng ở những nơi đồng bằng đất màu mỡ, khí hậu ôn hòa. Nhưng mấy năm nay, hoa ly đã đơm bông, khoe sắc thắm nơi xã vùng cao Quảng La, địa chỉ cách trung tâm huyện miền núi Hoành Bồ gần 20 km, nơi có tới 30% dân số là người Dao, trình độ thâm canh còn nhiều hạn chế. Trồng hoa Ly cao cấp giờ đã trở thành nghề của hàng chục hộ gia đình ở xã Quảng La. Qua thực tế, cây hoa ly đã và đang phù hợp với thổ nhưõng, khí hậu đồng đất nơi đây. Việc đưa vào trồng thành công cây hoa ly trên đồng đất Quảng La đã giúp xóa thế độc canh. Và trong mùa xuân, cùng với lòng người, sắc hoa như rạng ngời, tô thắm hơn.

 

hoa
Thiên đường hoa Hoành Bồ thu hút nhiều khách đến tham quan

Bên cạnh mô hình trồng hoa ly, những năm gần đây, được hỗ trợ về giống, vốn, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật, nhiều chị em phụ nữ của xã Quảng La đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển nhiều mô hình mới như chăn nuôi lợn rừng, trồng nấm linh chi, nấm rơm, nấm sò, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Chị Nguyễn Thị Lan, thôn 6 xã Quảng La chia sẻ: "Từ khi được hỗ trợ về vốn và kỹ thuật chăn nuôi lợn rừngTrong năm 2016 vừa qua, gia đình chị tôi đã bán được 100 con lợn, với giá 150 - 180 nghìn đồng/kg lợn thịt và 200 nghìn đồng/kg lợn giống. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh lãi hơn 700 triệu đồng". 

Đến với Quảng la những ngày xuân này, còn có một mô hình nông nghiệp sinh thái, sản phẩm OCOP hết sức mới mẻ của huyện Hoành Bồ do HTX Nông Dược Xanh Tinh Hoa  đầu tư xây dựng vừa đưa vào hoạt động. Đây là mô hình với mục đích vừa khai thác lợi thế về sản phẩm dược liệu tự nhiên vừa thu hút khách tham quan, trải nghiệm.

Trên diện tích 25 ha trước đây vốn là vùng đất trũng trồng vải kém hiệu quả, HTX Nông Dược Xanh Tinh Hoa đã đầu tư các hạng mục: Trồng cây ăn quả kết hợp trồng cây dược liệu dưới tán; cánh đồng hoa đa sắc; xây dựng xưởng sơ chế biến dược liệu, khu nhà lưới phục vụ việc nhân giống cây; hình thành khu mê cung dược liệu, nhà hàng phục vụ khách tham quan.  Hiện nay, với Khu du lịch sinh thái “Thiên đường hoa Quảng La”  đã thu hút nhiều khách tham quan, trải nghiệm. Với những giá trị cảnh quan, thiên nhiên mang tính giải trí, giáo dục cao, Khu du lịch sinh thái Thiên đường hoa Quảng La đã được UBND tỉnh công nhận là một trong 6 điểm du lịch của Hoành Bồ. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, phát triển nông nghiệp bền vững, thúc đẩy kinh tế địa phương.

 

hoa
 

So với trước đây, Quảng La đang đổi thay từng ngày. Trên mảnh đất này, vẫn những con người hồn hậu, chất phác, nhưng cuộc sống của người dân nơi đây giờ đã khác xưa. Họ đã biết vượt lên chính mình để phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.

 

Hòa cùng dòng chảy của mùa xuân, cùng với sự biến chuyển của đất trời, Quảng La đã và đang bước vào xuân mới với quyết tâm tạo dựng những tiền đề quan trọng và những bước đi mới nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Với những chương trình, dự án, tạo ra nguồn lực mới phát triển KT –XH, góp phần xây dựng nông thôn mới Quảng La ngày càng  no ấm, hạnh phúc hơn.  
 
PV

 

.
.
.
.
.
.