Hiệu quả mô hình chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung

Thứ Ba, 07/03/2017, 14:53 [GMT+7]

QTV - Nhằm cải thiện tiêu chí về vệ sinh môi trường theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tích cực triển khai xây dựng mô hình chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng NTM.

Không có quỹ đất và vốn để xây dựng chuồng trại nuôi trâu nên hơn 6 năm nay, gia đình ông Lạc A Phòng ở thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên phải xây chuồng trại tạm bợ, ngay sát nhà ở, ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh và cũng rất bất tiện trong quá trình chăm sóc đàn trâu. Cuối năm 2016, được địa phương và hội phụ nữ xã vận động tham gia mô hình chuồng trại chăn nuôi tập trung, gia đình ông Phòng đã mạnh dạn đăng ký và đóng góp ngày công xây dựng.

Adasd
Người dân thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên phải xây chuồng trại tạm bợ, ngay sát nhà ở, ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh

Ông Lạc A Phòng chia sẻ: "Không có đất xây dựng, chuồng trại cũng mất vệ sinh. Giờ xã đang xây chuồng tập trung, rất tốt cho hộ nuôi. Khi nào xong chúng tôi sẽ di chuyển xuống đấy, không nuôi ở đây nữa".

Mô hình chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung được xã Đông Ngũ triển khai xây dựng tại thôn Sán Xế Đông, tổng kinh phí gần 40 triệu đồng, được chính quyền địa phương và Hội phụ nữ các cấp hỗ trợ. Hộ gia đình có trâu, bò tham gia đóng góp ngày công xây dựng. Quy mô dự án 5 chuồng, mỗi chuồng trên 10 m2. Đến nay khối lượng công việc đã đạt gần 80%, dự kiến đến cuối tháng 3 sẽ đưa vào sử dụng.

Mô hình chuồng trại tập trung
Mô hình chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung tại xã Đông Ngũ chuẩn bị hoàn thành

Bà Mạ Thị Hùng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên cho biết: "Trong quá trình chúng tôi triển khai cũng vướng một số hộ dân, sợ nếu cho trâu xa nhà sợ mất trâu. Chúng tôi vận động từng nhà dân, chỉ ra những sự ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe, họp và có biện pháp hỗ trợ. Các hộ tiên phong đã nhận thức được. Thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng ra toàn xã".

Không riêng xã Đông Ngũ, hiện nay, toàn huyện Tiên Yên đã xây dựng được 3 mô hình chuồng trại chăn nuôi tập trung. Mới đi vào hoạt động nhưng các mô hình này đã và đang phát huy tốt hiệu quả kinh tế và nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của người dân.

Toàn huyện Tiên Yên đang xây dựng 3 khu chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung
Toàn huyện Tiên Yên đang xây dựng 3 khu chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung

Bà Lý Thị Ngân - thôn Nà Bấc, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên nói: "Bây giờ chuồng trâu, chuồng trại tất cả được dồn lại một khu, thôn sạch sẽ không ô nhiễm môi trường. Nhà nào cũng có 5 con trở lên". 

Ông Vũ Tiến Thu – Trưởng ban Dân vận huyện Tiên Yên khẳng định "Cơ quan khối MTTQ đoàn thể đã trực tiếp giao cho hội LHPN các cấp thực hiện chương trình. Vận động hội viên, đoàn viên xây dựng chuồng trâu. Hội cũng đưa vào các nội dung, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tiếp theo đó, một số nội dung sẽ được nhân rộng ra trên toàn huyện".

Mô hình chuồng trại chăn nuôi tập trung được huyện Tiên Yên triển khai thời gian qua không chỉ giải quyết được bài toán môi trường tại vùng nông thôn, mà còn làm thay đổi tư duy sản xuất của bà con theo hướng quy hoạch sản xuất, chăn nuôi tập trung, từ đó hình thành trang trại, gia trại chăn nuôi lớn, giúp bà con giảm nghèo bền vững.

Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả, thời gian tới chính quyền địa phương cần tiếp tục vận động các hộ dân tích cực đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đầu tư xây dựng thêm hệ thống bể lắng, cống xử lý chất thải chăn nuôi./.

Đinh Hằng 

.
.
.
.
.
.