Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2017:

Làm thế nào để mai vàng Yên Tử nở đúng dịp Lễ hội?

Thứ Sáu, 10/03/2017, 14:29 [GMT+7]

QTV - Chỉ còn một ngày nữa là chính thức diễn ra Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2017, đến nay, mọi công việc chuẩn bị cây mai trưng bày gần như đã hoàn tất. Tuy nhiên, để hoa nở đúng dịp, người trồng mai ở Uông Bí đã phải thực hiện những kỹ thuật "ngược với tự nhiên".

Cây hoa mai nở 15 ngày trước nhưng hoa chưa có dấu hiệu tàn nhờ được
Cây mai nở 15 ngày trước nhưng hoa chưa có dấu hiệu tàn nhờ được "hãm" đúng kỹ thuật

Mai vàng Yên Tử hiện được nhân giống chủ yếu theo hai hình thức ươm hạt và ghép mắt. Để đủ điều kiện sinh trưởng được trong môi trường tự nhiên sau khi bán ra thị trường, cây giống thường phải được chăm sóc từ 1-2 năm trong vườn ươm với chế độ đặc biệt. Cây mai sau khi được trồng tại nhà, thông thường phải vài năm sau mới đơm hoa, nhưng khi ra hoa sẽ rất đẹp.

Hoa mai được
Hoa mai được "kích" nở bằng bóng đèn và nilon

Năm nay thời tiết ấm, hoa mai nở rất đúng dịp chơi hoa Tết, nên đến thời điểm hiện tại, khi Lễ hội sắp diễn ra, nhiều cây mai hoặc chuẩn bị nở đợt mới, hoặc đã nở từ lâu. Anh Phạm Văn Quy - Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, người trực tiếp chăm sóc và bảo vệ vườn mai cho biết, để mai nở đúng dịp diễn ra Lễ hội, người trồng mai phải can thiệp kỹ thuật “hãm” hoặc “kích” cho hoa nở, có những cây từ khi hoa bắt đầu nở tính đến thời điểm này đã giữ hoa được nửa tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu tàn hay rụng.

Với cây mai to phải dùng nhiều bóng đèn và đèn sưởi
Bọc kín cây để giữ nhiệt độ

Thông thường, nếu thời tiết lạnh kéo dài, cây mai không thể nở hoa tự nhiên, vì thế, người trồng hoa phải “kích” cho hoa nở. Cũng giống như các loại hoa khác, hoa chỉ nở trong thời tiết ấm áp, vì thế, người trồng phải cung cấp đủ nhiệt độ cho hoa. Hiện tại, việc trồng và chăm sóc mai còn thực hiện khá thủ công nên kỹ thuật “kích” hoa nở cũng không khác biệt so với các loại cây khác. Theo anh Phạm Văn Quy, muốn hoa nở, phải dùng nilon bọc kín cả cây, sau đó thắp bóng đèn phía bên trong suốt 24/24h trong nhiều ngày để cây được sưởi ấm, có những cây to phải dùng đến nhiều bóng, thậm chí cả đèn sưởi dưới gốc cây, đến ngày cần hoa nở, chỉ cần nhấc nilon ra thì cánh hoa sẽ bung rất đẹp.

Ủ cây mai bằng đá lạnh và chăn bông để
Ủ cây mai bằng đá lạnh và chăn bông để "hãm" không cho hoa tàn sớm

Tương tự như vậy, trong tiết trời ấm, hoa sẽ nở khá sớm. Năm nay, thời tiết từ trước Tết đều rất dễ chịu, không phải trải qua các trận đại hàn kéo dài nên hoa mai nở đều, đẹp, không bị chết bông. Tuy nhiên, với nhiều cây nở sớm sẽ không kịp trưng trong ngày lễ hội, anh Quy và các cán bộ Ban Quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử phải dùng đá lạnh để hãm hoa. Các tảng đá lạnh già có kích thước khoảng 25x40cm được khéo léo đặt vào chậu, chạm vào thân cây, sau đó dùng túi nilon hoặc chăn bông ủ kín quanh gốc, cứ 2-3 ngày khi đá tan thì thay đá một lần. Cứ như vậy, anh Quy cho biết, có những cây giữ hoa nở bền đến nửa tháng vẫn chưa rụng.

Lá của cây mai sẽ được cắt trước khi tham gia Lễ hội
Lá của cây mai sẽ được cắt trước khi tham gia Lễ hội

Không những thế, để chuẩn bị cho Lễ hội, công tác cắt tỉa lá được thực hiện khá công phu, hầu hết các cây mai khi đem trưng ở Lễ hội phải đảm bảo được cắt lá hoàn toàn để chỉ tập trung phô diễn vẻ đẹp độc đáo của hoa. Khi cắt lá, phải chú ý chỉ cắt phần thân lá, phần cuống lá được giữ lại trên cây bởi đó chính là vị trí để nụ và hoa mới mọc lên.

Phần cuống lá mai sẽ được giữ lại trên thân cây
Phần cuống lá mai sẽ được giữ lại trên thân cây

Sau khi cây ra hoa, những cây nào được xác định ươm giống cho mùa sau sẽ được giữ lại hạt để gieo, những cây còn lại sẽ được cắt hết hạt để tập trung dưỡng chất nuôi cây.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho 60 cây mai vàng Yên Tử của TP. Uông Bí hội tụ về Hạ Long sánh cùng với hoa anh đào Nhật Bản tham dự Lễ hội Hoa anh đào – Mai vàng Yên Tử 2017 cơ bản đã hoàn tất, đây sẽ là dịp để mai vàng Yên Tử thể hiện được vẻ đẹp độc đáo đã được khẳng định./.

Hải Nguyên

 
.
.
.
.
.
.