Liên tục đứng Top đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Quảng Ninh làm thực chất, không hô khẩu hiệu

Thứ Ba, 14/03/2017, 13:39 [GMT+7]
.
.
QTV - Bốn năm liên tiếp nằm trong Top các tỉnh dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là “trái ngọt” cho quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh. Để có được thành quả ấy, Quảng Ninh đã thực sự vào cuộc bằng những giải pháp cụ thể, đồng bộ chứ không phải hô khẩu hiệu.
 
Hành động đi cùng quyết tâm
 
Để có được những kết quả ấn tượng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong 4 năm trở lại đây, có thể nói là một quá trình nỗ lực cao độ của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh. 
 
Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2012, chỉ số PCI của Quảng Ninh chỉ xếp thứ 20/63 tỉnh/thành phố (giảm 8 bậc so với năm 2011). Trong 9 chỉ số thành phần thì có tới 7 chỉ số giảm vị trí xếp hạng.
 
Nhận thức rõ về tầm quan trọng của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh, Quảng Ninh đã đặt quyết tâm phải cải thiện những chỉ số thành phần còn thấp và giảm điểm như: gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức…Tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013 và các năm tiếp theo với nội dung cốt lõi là xây dựng môi trường kinh doanh của tỉnh thật sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.
qtv
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư Dự án phát triển tổ hợp cảng biển và KCN tại Đầm Nhà Mạc (TX Quảng Yên).

Cùng với việc tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 3288/QĐ-UBND ngày 12/12/2012 về trình tự thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư thay thế cho 8 quyết định đã thực hiện trong thời gian trước đó. Quyết định này đã tạo ra sự đồng bộ, thống nhất về hồ sơ, thủ tục hành chính, phù hợp với quy định, tình hình thực tiễn trong lĩnh vực đầu tư. 

Cụ thể, riêng lĩnh vực chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư đã giảm từ 40 ngày xuống còn 9 ngày làm việc, tương đương giảm 78%; lĩnh vực cấp mới, thay đổi cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) được rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư từ 25 ngày xuống còn từ 7-10 ngày làm việc, tương đương giảm 60%. Thủ tục cấp GCNĐT đã được đơn giản hoá, với phương châm nhanh, hiệu quả, giảm từ 34 bộ thủ tục hành chính xuống còn 12 bộ thủ tục hành chính. Riêng những trường hợp điều chỉnh nhiều lần thì thu hồi GCNĐT cũ, cấp lại GCNĐT mới phù hợp với tình hình thực tiễn của nhà đầu tư tại thời điểm cấp GCNĐT, đồng thời đảm bảo tính chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
 
Thăng hạng ấn tượng
 
Bước đột phá trong cải cách thủ tục đầu tư này của Quảng Ninh đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp. Ông Ricky Tan – Chủ tịch Tập đoàn đầu tư giáo dục Kinderworld nhận xét, Quảng Ninh có một môi trường đầu tư rất chuyên nghiệp và lành mạnh nhờ vào cơ chế một cửa thông qua Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư IPA. Ông cho biết, cán bộ của IPA đã luôn chủ động và dành sự ủng hộ cho dự án đầu tư của Tập đoàn, đồng thời đưa ra những lời khuyên giá trị và cần thiết cho quá trình đầu tư dự án đầu tiên của Tập đoàn tại Quảng Ninh.
 
Cùng nhận định tích cực về môi trường đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh, ông Neerav Kumar Gupta - Tổng Giám đốc phụ trách dự án tại Quảng Ninh của Công ty cổ phần KCN Tiền Phong bày tỏ ấn tượng với thời gian cấp chứng nhận đầu tư của Quảng Ninh, cho rằng đây thực sự là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư. 
qtv
 Năm 2013, Quảng Ninh đã có bước thăng hạng ấn tượng trên bảng xếp hạng PCI

Chính sự ghi nhận đó của doanh nghiệp mà năm 2013, Quảng Ninh đã có được bước thăng hạng cực kỳ ấn tượng trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Từ vị trí 20 trong năm 2012, Quảng Ninh đã có bước đột phá ngoạn mục khi vươn lên đứng hàng thứ 4, trở thành một trong 7 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2013 và đứng thứ nhất trong các tỉnh khu vực phía Bắc. 

Quan trọng hơn là có nhiều chỉ số quan trọng của tỉnh đã thăng hạng đáng kể, như chỉ số cải cách hành chính của tỉnh xếp thứ 19/63 (thuộc nhóm tốt), chỉ số gia nhập thị trường tăng 39 bậc, xếp thứ 12/63, chỉ số chi phí không chính thức tăng 35 bậc, xếp thứ 5/63… 
 
Các năm 2014, 2015, Quảng Ninh vẫn giữ vững vị trí trong top 5 tỉnh có năng lực cạnh tranh  tốt nhất cả nước. Đặc biệt năm 2015, Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 3 và là vị trí cao nhất trong 11 năm tiến hành khảo sát  PCI, với 9 chỉ số thành phần tăng cao so với năm 2014. 
qtv
Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh năm 2016

Kết quả đó cũng đến từ sự liên tục đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh như tích cực gặp gỡ, đồng hành, kề vai sát cánh cùng doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính với việc thành lập các trung tâm hành chính công, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phưowng... Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định, với việc vươn lên top đầu toàn quốc về chỉ số PCI trong những năm qua, Quảng Ninh sẽ tiếp tục  giữ vững môi trường đầu tư kinh doanh bằng những giải pháp mới, ban hành những chính sách đặc biệt dành cho các nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể khẳng định tinh thần cải cách quyết liệt, kịp thời và đúng hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã được truyền tải tới nhiều sở, ngành, địa phương, tạo nên sức mạnh tổng lực, đưa Quảng Ninh bứt phá ngoạn mục trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực sự trở thành vùng đất lành của các nhà đầu tư.
 
Ngọc Ánh
 
.
.
.
.
.
.