Năm 2018 phải chấm dứt hoạt động của các lò vôi thủ công trên địa bàn Quảng Ninh

Thứ Năm, 09/03/2017, 14:12 [GMT+7]

QTV -  "Năm 2018 phải chấm dứt hoạt động của các lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh" là chỉ đạo của đồng chí Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong cuộc họp nghe báo cáo tình hình hoạt động của các lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh sáng nay 9/3.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 64 cơ sở sản xuất vôi thủ công, trong đó có 58 cơ sở đang sản xuất (Hạ Long: 2 cơ sở; Đông Triều: 9 cơ sở; Uông Bí 44 cơ sở; Quảng yên: 3 cơ sở); 6 cơ sở đã dừng hoạt động (Đông Triều: 2 cơ sở; Uông Bí 4 cơ sở). Công suất thiết kế mỗi lò 3.000 tấn/lò/năm. Đa phần các cơ sở sản xuất vôi thủ công đều hoạt động tự phát không có dự án đầu tư, không có thiết kế, không được cấp phép xây dựng, không có hồ sơ đất đai theo quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo sở Xây dựng phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo sở Xây dựng báo cáo tại hội nghị

Sau khi nghe báo cáo của sở Xây dựng và các địa phương, đồng chí Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu năm 2018 phải chấm dứt hoàn toàn các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công. Các địa phương rà soát lại kỹ càng và có đánh giá rõ, đúng hoạt động của từng cơ sở; trong đó cần nêu rõ quá trình hình thành, quy mô hoạt động, thời gian hoạt động từ khi hình thành đến nay, thực trạng lao động, việc chấp hành quy định về thuế, phí; quá trình hình thành và sử dụng quỹ đất của cơ sở; xác định nguyên liệu đầu vào, đầu ra, nơi tiêu thụ và giá thành sản phẩm. 

Đ/c Vũ Văn Diện - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo
Đ/c Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Trên cơ sở đó, các địa phương lập biên bản cụ thể đối với từng cơ sở hoàn thành trong tháng 3-2017, gửi về Sở Xây dựng tổng hợp; đồng thời các địa phương xây dựng phương án cụ thể để chấm dứt hoạt động các lò vôi thủ công.

Đồng chí yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước, tập trung quản lý chặt chẽ việc khai thác vận chuyển, tiêu thụ đá vôi, than và xử lý nghiêm các sai phạm; đồng thời kiểm tra công tác quản lý sử dụng đất đai, vi phạm môi trường, vi phạm an toàn giao thông liên quan đến vận chuyển, tiêu thụ, sản xuất vôi để có xử lý kịp thời.

 Dương Hương

.
.
.
.
.
.