Nghề trồng nấm - hướng phát triển kinh tế ở Tiên Yên

Thứ Hai, 06/03/2017, 16:24 [GMT+7]

QTV - Vài năm trở lại đây, nghề trồng nấm được xem là hướng phát triển kinh tế vừa có thể tận dụng được những phế phẩm trong nông nghiệp, vừa mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. 

đa
Cùng với trứng gà, mật ong, sản phẩm nấm tạo thành những mặt hàng nông sản đặc trưng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tiên Yên

Để duy trì và phát triển nghề này bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tiên Yên đã chủ động mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm; đồng thời vận động các hộ dân tham gia. Từ việc sản xuất chỉ mang tính tiêu dùng tại chỗ, đến nay, nấm đã trở thành mô hình phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình nơi đây.

Gia đình chị Lương Thị Minh, thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên là một trong những hộ làm nghề trồng nấm đầu tiên của xã. Năm 2013, chị Minh cùng nhiều hội viên phụ nữ xã Đông Ngũ tham gia lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ trồng nấm do hội phụ nữ xã hướng dẫn. Ban đầu, gia đình chị trồng thí điểm mấy chục bịch nấm rơm để phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình.

Sau khi thu hoạch, nhận thấy, trồng nấm không cần đầu tư nhiều, thời gian sinh trưởng ngắn, lại nhiều người hỏi mua với giá cao, đồng thời cũng đã nắm chắc kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm, chị Minh đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng khu nhà trồng nấm tập trung gồm trên 5 nghìn bịch nấm lim, nấm rơm. Đến nay, mô hình trồng nấm đã cho gia đình chị thu lãi hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Hiện nay, toàn huyện Tiên Yên có 50 hộ gia đình tham gia vào mô hình trồng nấm các loại. Từ mô hình chỉ mang tính tự phát, tiêu dùng tại chỗ, trồng nấm đã chính thức trở thành mô hình kinh tế sản xuất tập trung và sản phẩm làm ra thực sự trở thành hàng hoá, cung cấp cho người dân trong và ngoài xã.

Bà Hà Thị Từ, thôn Làng Đài, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên chia sẻ: "Được học kỹ thuật nên chị em phụ nữ biết kỹ thuật trồng, mạnh dạn đầu tư phát triển. Không chỉ có hộ tôi mà còn rất nhiều chị em tham gia. Hiện nay các chị em cũng đang góp chung để đầu tư xây dựng lò sấy. Đảm bảo cho nấm vệ sinh và chất lượng, không bị mốc, mối, mọt".

Bà Phạm Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Hải, huyện Tiên Yên khẳng định: "Chúng tôi đang tiếp tục tìm đầu ra cho sản phẩm nấm Tiên Yên, tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, sát sao với các chị em khi đầu tư phát triển mô hình này".

Cùng với trứng gà, mật ong, sản phẩm nấm tạo thành những mặt hàng nông sản đặc trưng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tiên Yên. Tuy nhiên, để phát triển nghề trồng nấm bền vững, ngoài việc người dân mạnh dạn đầu tư, nhân rộng mô hình này thì việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng./.

Đinh Hằng

 

.
.
.
.
.
.