Nữ cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Thứ Ba, 07/03/2017, 08:15 [GMT+7]

QTV - Từng phục vụ trong quân đội, khi xuất ngũ trở về địa phương, nhờ cần cù chịu khó, nữ cựu chiến binh Phan Thị Hoa Lý - thôn 7 - xã Hạ Long - huyện Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh đã tập trung vào mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vuờn cây cảnh với hơn 100 cây cảnh của bà
Vuờn cây cảnh với hơn 100 cây cảnh của bà Phan Thị Hoa Lý

Nằm cạnh nhà văn hóa Thôn 7 - xã Hạ Long, ngôi nhà bà Lý không rộng lắm nhưng phong cảnh từ ngõ vào vườn đều rất hấp dẫn bởi hơn một trăm cây xanh làm cảnh được trồng và tạo dáng rất đẹp mắt, đang được những người thợ tiếp tục cắt tỉa, tạo dáng chuẩn bị đưa lên chậu.

Mấy sào vườn quanh nhà trồng khoảng 500 trăm gốc đào, rau xanh các loại và những giàn gấc trĩu quả. Đặc biệt khu vực góc vườn là những ô chuồng nuôi lợn, nuôi gà rất kiên cố, hiện đang nuôi khoảng 300 con gà ta từ 2 đến 4kg vừa thả vườn vừa nhốt trong chuồng.

Ngoài ra. gia đình bà có 15 con lợn rừng chừng 20 – 40kg/con. Gà và lợn đều được ông bà nuôi gối bằng cám gạo, thóc luộc và rau củ quả nên chất lượng thịt rất ngon, dễ tiêu thụ. Mỗi cân gà bán ra thị trường có giá từ 140 - 180.000đ/kg. Mỗi tháng gia đình xuất được từ 200 - 300kg gà.  Hai con lợn nái rừng mỗi năm sinh sản 12 con, vừa bán giống, bà vừa để lại nuôi thành lợn thương phẩm bán với giá 180.000đ/kg. Trừ chi phí mỗi năm gia đình cũng có hơn một trăm triệu đồng.

đá
Bà Phan Thị Hoa Lý đang chăm sóc đàn gà của gia đình

Chồng bà là ông Nguyễn Văn Đồng cho biết vườn cây cảnh đã được trồng mấy năm nay, năm nào cũng thuê thợ trong Thái Bình ra chăm sóc, cắt tỉa. Vườn đã bán được 1 số cây với giá từ 15 – 50 triệu đồng/cây. Hơn 100 cây còn lại cũng đang thuê thợ cắt tỉa rễ tạo vồng, khi nào vồng bén rễ sẽ đưa lên chậu để bán. Dự kiến với giá bán như vậy, vườn cây cảnh của ông bà tương lai sẽ cho thu nhập hơn tỷ đồng.

Bà Phan Thị Hoa Lý chia sẻ: “Năm 1975 khi tròn 18 tuổi, tôi tham gia vào bộ đội, đi lính đóng ở Quảng Bình - Quảng Trị, làm công tác Hậu cần, đến cuối năm 1978 thì xuất ngũ, về làm cô nuôi dạy trẻ tại Lâm trường Kế Bào gần 15 năm. Về nhà lúc đó lương không có, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên tôi vừa nấu rượu, chăn lợn, gà vừa trồng rau và nhận trồng 2ha rừng. Đến nay gia đình phát triển được mô hình như ngày hôm nay, kinh tế cũng ổn định hơn nhiều”.

Là một CCB chịu thương, chịu khó, mặc dù không có lương hưu, nhưng nguồn thu nhập từ lợn, gà và vườn của bà Lý rất ổn định. Hiện hai người con của ông bà đã trưởng thành và đi công tác. Gia đình bà là tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình để những CCB khác học tập, noi theo.

Mai Duyên (Đài Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.