"Quảng Ninh tạo dựng hình ảnh một chính quyền năng động, đồng hành với doanh nghiệp"

Thứ Tư, 15/03/2017, 13:04 [GMT+7]
QTV - Đó là nhận định của ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Giám đốc Dự án PCI - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về những nỗ lực của Quảng Ninh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Tại lễ công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016 vừa được tổ chức ngày 14/3 tại Hà Nội, Quảng Ninh đã được xướng tên ở vị trí á quân - vị trí cao nhất của tỉnh từ khi tiến hành đánh giá PCI đến nay. Kết quả này của Quảng Ninh không chỉ được công nhận bởi các doanh nghiệp mà còn nhận được sự đánh giá cao từ chính các chuyên gia thực hiện PCI. 
 
Phóng viên QTV đã có cuộc trao đổi với ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, Giám đốc dự án PCI Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về thứ hạng của Quảng Ninh và những điều tỉnh cần quan tâm trong thời gian tới để giữ vững vị trí trong top đầu.
 
PV: Ông đánh giá như thế nào về vị trí thứ 2 của Quảng Ninh trong bảng xếp hạng PCI năm nay?
 
qtv
Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, Giám đốc dự án PCI, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam 

Ông Đậu Anh Tuấn: Tôi nghĩ thứ hạng này hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của Quảng Ninh trong suốt thời gian qua. Có thể thấy, vị trí của Quảng Ninh tiến từng bậc qua từng năm, không phải sự thay đổi đột ngột, nhưng rất bền vững. Rõ ràng là qua thứ hạng, điểm số tăng, có thể thấy các doanh nghiệp đang hoạt động tại Quảng Ninh đã hài lòng hơn về cách thức điều hành của chính quyền. Những nỗ lực của Quảng Ninh trong việc đưa vào vận hành các trung tâm hành chính công, đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp đối với các sở, ngành, địa phương, những sáng kiến xúc tiến đầu tư hiệu quả đã mang lại những hiệu ứng rất tích cực.

Từ kết quả điều tra của PCI, chúng tôi thấy Quảng Ninh đang tạo dựng được một hình ảnh thân thiện, một chính quyền năng động, một chính quyền đồng hành với doanh nghiệp, không chỉ với các nhà đầu tư nước ngoài có quy mô lớn mà cả các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Bởi vì điều tra PCI cũng có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân có quy mô vừa và nhỏ tham gia.

PV: Vậy theo ông, Quảng Ninh có nên lấy việc xếp hạng trong PCI làm mục tiêu cho cải thiện môi trường đầu tư?
 
Ông Đậu Anh Tuấn: Thực ra làm PCI hơn 12 năm qua, tôi thấy rằng PCI là một cái cớ để thúc đẩy cải cách thôi. Tức là nó cung cấp thêm thông tin, dữ liệu bên ngoài để lãnh đạo tỉnh thúc đẩy các sở, ngành, địa phương phải thay đổi, phải tiến lên, chứ thứ hạng trong PCI không nên là mục tiêu cuối cùng. Bởi vì chúng  tôi tin rằng những thay đổi thực chất, những thay đổi bền vững, những  thay đổi cụ thể từ chính các sở, ngành, địa phương mới là  yếu tố quyết định tới đánh giá của doanh nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Rõ ràng là, doanh nghiệp họ thường nghe bằng mắt chứ họ không nghe bằng tai. Doanh nghiệp họ sẽ cảm nhận bằng những điều mình thấy hàng ngày về thủ tục hành chính, về thời gian cấp phép, về hồ sơ, chứ họ không chỉ nghe những bài phát biểu rất hay của lãnh đạo hoặc những lời tán dương từ báo chí.
 
PV: Đạt được thứ hạng cao, song Quảng Ninh cũng còn những chỉ số thành phần trong PCI bị giảm điểm. Theo ông, Quảng Ninh nên quan tâm vấn đề này như thế nào?
 
Ông Đậu Anh Tuấn: PCI là một thước đo ở các lĩnh vực khác nhau về chất lượng điều hành môi trường kinh doanh của địa phương, cho nên lĩnh vực nào có điểm số chưa cao, lĩnh vực nào có xu hướng giảm thì chính quyền địa phương cần quan tâm hơn. Theo tôi, trước hết Quảng Ninh cần tìm hiểu xem nguyên nhân của việc giảm điểm các chỉ số nằm ở đâu, lĩnh vực nào mà doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng thì đưa ra những giải pháp và thúc đẩy quá trình thay đổi. 
 
Chúng tôi vẫn nhấn mạnh rằng, bộ chỉ số PCI như một nhiệt kế để đo điểm mạnh, điểm yếu của hệ thống chính quyền. Có thể Tỉnh ủy, những người đứng đầu tỉnh rất mong muốn thay đổi, nhưng chắc chắn sẽ có sự chuyển động không đồng đều và không đồng tốc ở các sở, ngành, địa phương. Do vậy dùng các dữ liệu của PCI để nhận diện đâu là những lĩnh vực cần đẩy mạnh cải thiện trong thời gian tới là một cách tiếp cận phù hợp.
 
PV: Một trong những giải pháp mà Quảng Ninh đã triển khai để cải thiện môi trường đầu tư là tiến hành đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ngành, địa phương (DDCI). Ông đánh giá như thế nào về giải pháp này của Quảng Ninh?
 
Ông Đậu Anh Tuấn: Quảng Ninh không phải là địa phương đầu tiên tiến hành thực hiện DDCI, nhưng tôi ấn tượng với cách làm bài bản, cách đánh giá độc lập, thực chất của Quảng Ninh. Tôi đã được dự  lễ công bố DDCI của Quảng Ninh tới 2 lần và phải nói là rất ấn tượng với cách tiếp cận, cách tạo áp lực cho các sở, ngành, địa phương của lãnh đạo tỉnh. Rõ ràng các địa phương hiện tại họ phải chịu sức ép rất lớn từ việc đánh giá của DDCI, chính sức ép đó tạo ra sự thay đổi, tạo ra sự sốt ruột. Và khi lãnh đạo bộ máy chính quyền địa phương, lãnh đạo sở, ngành sốt ruột thì sẽ mang đến những chuyển biến tích cực trong điều hành, hoạt động.
qtv
Quảng Ninh lần đầu tiên công bố chỉ số DDCI năm 2015

PV: Ông dự đoán như thế nào về thứ hạng của Quảng Ninh trong PCI thời gian tới? 

Ông Đậu Anh Tuấn: Tôi tin với quyết tâm và cách làm bài bản, Quảng Ninh sẽ tiếp tục giữ vững sự ổn định của mình trong bảng xếp hạng PCI các năm tới, dù các địa phương khác cũng đang tăng tốc, và gây sức ép lên vị trí của Quảng Ninh cũng như các tỉnh, thành đứng trong top đầu.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
 
Ngọc Ánh 
 
.
.
.
.
.
.