Sẽ vẫn còn lo ngại nếu như công tác kiểm dịch chưa triệt để

Thứ Sáu, 03/03/2017, 17:21 [GMT+7]

QTV - Dịch cúm A/H7N9 vẫn đang diễn biến phức tạp khi bệnh nhân đầu tiên tại Đài Loan đã tử vong. Cho đến nay, cúm A/H7N9 đã lây lan ra 17 tỉnh của Trung Quốc với trên 400 người mắc. Trao đổi với phóng viên QTV, ông Đoàn Duy Ái, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Ninh cho biết, sẽ vẫn còn lo ngại nêu như công tác kiểm dịch chưa triệt để.

Phóng viên QTV: Thưa ông Đoàn Duy Ái, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh, trong bối cảnh dịch cúm A/H7N9 đang lan rộng ở Trung Quốc với số người tử vong ngày càng gia tăng, nỗi lo lớn nhất của các tỉnh giáp biên như Quảng Ninh là gì?

Ông Đoàn Duy Ái, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh: Hiện cúm A/H7N9 đã lan rộng ở Trung Quốc, riêng ở hai tỉnh giáp Việt Nam là Vân Nam và Quảng Tây đã có gần 100 người chết. Nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh là rất cao. Nếu không cảnh giác, không có sự chỉ đạo quyết liệt, để tình trạng nhập lậu gia cầm và buôn bán, trao đổi gia cầm từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh mà không có sự kiểm soát của cơ quan thú y thì dịch sẽ có điều kiện phát sinh.

Điều đáng lo ngại nhất là triệu chứng bệnh không rõ ràng, không gây chết hoặc rất ít làm chết gia cầm, nhưng lại có nguy cơ rất cao lây sang người với độc lực mạnh hơn nhiều so với các loại cúm A khác như H1N1 hay H5N1. Đây là điều đáng lo ngại của chúng tôi hiện nay.

Phóng viên QTV: Theo ông, cần làm gì trước tiên để đối phó với nguy cơ dịch bệnh?

Ông Đoàn Duy Ái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Ninh trả lời phỏng vấn
Ông Đoàn Duy Ái, Chi Cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh trả lời phỏng vấn

Ông Đoàn Duy Ái: Cần làm tốt khâu tuyên truyền cho cư dân biên giới để họ không buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc hay chưa qua kiểm dịch.

Khuyến cáo người dân khi phát hiện ra gia cầm hoặc thủy cầm chết vì bất cứ lý do nào phải báo cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương thu gom xác, xử lý triệt để. Không để tình trạng gia cầm chết được tẩu tán ra ngoài.

Về mặt chỉ đạo, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc, đặc biệt lực lượng Biên phòng, Hải quan, lực lượng Quản lý thị trường, Công an cần kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm từ biên giới vào nội địa.

Các địa phương cần chủ động trong phòng chống dịch, không được lơ là, tổ chức tốt tiêm phòng đợt 1 tháng 2, tháng 3/2017, thực hiện nghiêm tháng khử trùng tiêu độc, làm tốt công tác thống kê đàn gia cầm. Khuyến cáo cho người dân khi chăn nuôi gia cầm phải báo cho chính quyền cơ sở, từ đó nắm được số lượng gia cầm từ gốc, tránh tình trạng như năm 2016, có một số địa phương khi dịch cúm A/H5N6 xảy ra đều rơi vào gia đình có gia cầm chưa tiêm phòng. Đây là lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch.

Phóng viên QTV: Theo ông các chế tài xử phạt việc buôn bán gia cầm nhập lậu hiện đã đủ mạnh?

Ông Đoàn Duy Ái: Tôi cho rằng chế tài hiện chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe và chưa thực tế. Cần có chế tài nghiêm khắc, xử lý dứt điểm buôn bán gia cầm lậu. Không thể thuần túy xử lý hành chính nhẹ nhàng, với những trường hợp tái phạm, theo chúng tôi nên thu xe trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm thì mới phù hợp.

Phóng viên QTV: Số vụ buôn lậu gia cầm vào Quảng Ninh vài năm gần đây đã giảm hẳn. Liệu chúng ta đã đủ an toàn trước tình hình dịch bệnh hiện nay?

Ông Đoàn Duy Ái: Theo chúng tôi nhận thấy, việc nhập lậu gia cầm loại thải vào địa bàn tỉnh ta trong 2 năm trở lại đây gần như không có. Chỉ có tình trạng nhập lậu gia cầm giống là vẫn còn xảy ra do xuất phát từ thực tế nhu cầu gia cầm giống trong nước chưa đáp ứng đủ. Nhưng chúng ta vẫn không được chủ quan lơ là, phải xác định việc phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ lâu dài. Không thể khi cấp trên tích cực chỉ đạo sốt sắng thì các ngành chức năng vào cuộc tích cực nhưng sau đó khi trở lại bình thường, thì tình trạng nhập lậu lại tiếp tục xảy ra, đặc biệt là nhập lậu gia cầm giống.

Nuôi gia cầm tập trung thuận lợi hơn trong công tác kiểm dịch
Nuôi gia cầm tập trung thuận lợi hơn trong công tác kiểm dịch

Phóng viên QTV: Hiện nay, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chim di cư hay chăn nuôi, buôn bán gia cầm nhỏ lẻ, tự phát trong nhân dân là hoàn toàn có thể, phải làm sao để đối phó được với thực tế này thưa ông?

Ông Đoàn Duy Ái: Thực tế cho thấy, từ khi bắt đầu có cúm A/H5N1 thì hầu như dịch không bùng phát ở các trang trại lớn vì các trang trại lớn thực hiện quy trình rất chặt chẽ, dịch thường xuất hiện ở các hộ nuôi nhỏ lẻ. Các hộ này thường nhập con giống trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ. Đây là nguy cơ tiềm ẩn của dịch.

Do đó, cần khuyến cáo người tiêu dùng khi mua sản phẩm, kể cả sản phẩm Ocop hay mua ở siêu thị, nhà hàng thì cũng nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.

Nếu người dân tư duy tốt, hiểu biết tốt, không sử dụng các sản phẩm không có dấu kiểm dịch hoặc không rõ nguồn gốc thì các sản phẩm đó sẽ không tiêu thụ được. Nếu không tiêu thụ được thì những người chăn nuôi bắt buộc phải chấp hành đúng quy trình. Cần có sự hướng dẫn, định hướng của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương cơ sở trong bước chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trên quy mô lớn.

Phóng viên QTV: Xin cảm ơn ông!

Lam Giang

.
.
.
.
.
.