Tăng cường phòng chống cúm A (H7N9) ngay từ biên giới

Thứ Năm, 02/03/2017, 20:07 [GMT+7]
QTV - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch cúm A (H7N9) tại Trung Quốc, là địa phương có hơn 17km đường biên giới với Trung Quốc nên huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch cúm A (H7N9) phát sinh, lây lan.
Tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, nơi hàng ngày  trên dưới 1.000 lượt người Trung Quốc xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu nên nguy cơ xuất hiện dịch bệnh là rất cao. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Tổ kiểm dịch y tế Bắc Phong Sinh đã triển khai đưa máy đo thân nhiệt lên vị trí hàng đầu, chủ động trang thiết bị, vật tư y tế để phòng chống dịch bệnh, xử kịp thời, ngăn ngừa sự lây lan. Ông Nguyễn Gia Tuấn, phụ trách Tổ kiểm dịch y tế Bắc Phong Sinh cho biết: "Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt, chúng tôi đã chủ động phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân, người lao động tại khu vực cửa khẩu nâng cao ý thức và các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây nhiễm, giám sát chặt chẽ hàng hóa XNK qua cửa khẩu, nhất là những hàng hóa thuộc thực phẩm. Đến nay, tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm cúm A (H7N9)".
qtv
Các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Bên cạnh tăng cường công tác kiểm dịch y tế, lực lượng Bộ đội biên phòng cũng đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, các điểm đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu, các điểm thông quan, kiểm tra hàng hóa xuất, nhập khẩu. Thượng tá Nguyễn Hữu Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quảng Đức cho biết: “Đơn vị đã quán triệt tới toàn bộ cán bộ, chiến sỹ thuộc các trạm tăng cường tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới cũng như trên biển, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác xuất nhập cảnh, kiểm soát chặt chẽ người, hàng hóa tại khu vực cửa khẩu và gần đây nhất là ngày 28/2, tại khu vực bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, đơn vị chúng tôi đã phối hợp với Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã phát hiện và bắt giữ phương tiện đang vận chuyển 12.000 con gà giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, không để  xảy ra tình trạng vận chuyển gia cầm trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ”.

qtv
Tang vật 12.000 gà giống nhập lậu từ Trung Quốc bị Đồn Biên phòng Quảng Đức và Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh bắt giữ ngày 28/2/2017.

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm soát người, hàng hóa khu vực biên giới, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các ngành chức năng, ban quản lý các chợ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm chắc tình hình buôn bán, kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm; xây dựng và có kế hoạch triển khai phương án phòng chống khi có dịch bệnh lây lan, triển khai thực hiện tốt kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. 

Từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật huyện Hải Hà đã cấp 870 lít hóa chất cho các xã, thị trấn phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, các ổ dịch cũ và những nơi có nguy cơ cao; tổ chức tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm đạt 28.826/160.000 liều; kiểm soát được hơn 3.700 con gia cầm giết mổ tại các chợ trên địa bàn. Huyện cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng dập dịch thành công dịch cúm A/H5N6 làm chết 429 con trong tổng số 2.000 con gia cầm của gia đình ông Hoàng Văn Sơn ở thôn 4, xã Quảng Điền, đến nay đã qua 21 ngày và trên địa bàn huyện không phát sinh ổ dịch mới. 
 
Ông Hoàng Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết: “Trước hết chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, đồng thời chuẩn bị phương tiện vật tư để phòng chống và triển khai việc tiêm phòng cho đãn gia cầm, phấn đấu hết tháng 3/2017 sẽ hoàn thành việc tiêm phòng đợt I cho đàn gia cầm. Đối với công tác phòng chống chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đường mòn lối mở, kiểm soát việc vận chuyển gia vầm trái phép vào địa bàn, cũng như việc kinh doanh,buôn bán sản phẩm gia cầm tại các chợ, qua đó nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn được dịch bệnh lây lan”.
 
Trong thời gian tới, huyện Hải Hà tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm chắc tình hình buôn bán, kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm và chủ động phòng chống, phát hiện dịch cúm trên người; các lực lượng liên ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm dịch, công tác tuyên truyền để người dân, các hộ kinh doanh, buôn bán gia cầm nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống dịch bệnh.
 
Ánh Hồng – Trung tâm TT&VH huyện Hải Hà
 
.
.
.
.
.
.