Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn

Thứ Ba, 21/03/2017, 08:58 [GMT+7]

QTV - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, nông dân Nguyễn Mạnh Hà ở thôn 1, xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương với mô hình trang trại chăn nuôi gà thả vườn.

Mỗi năm anh Nguyễn Mạnh Hà thu về hàng trăm triệu đồng và tạo việc làm thời vụ cho hàng chục lao động địa phương, trở thành một tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Hải Hà.

Trải qua nhiều công việc khác nhau như nghề mộc, xây dựng… nhưng hiệu quả không cao, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, năm 2014 vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Hà chuyển hướng làm ăn, mạnh dạn đầu tư nuôi thử nghiệm 500 con giống gà ri, sau hơn 5 tháng nuôi đàn gà sinh trưởng phát triển tốt và cho lãi hơn 20 triệu đồng.

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với mô hình chăn nuôi gà, anh đã vay vốn để mở rộng chuồng trại và quy mô chăn nuôi. Hiện nay trong trang trại của anh lúc nào cũng có từ 7.000 đến 8.000 con gà ri, hơn 1.000 con ngan, vịt các loại. Trừ mọi chi phi mỗi năm gia đình anh thu về trên 200 triệu đồng.

Ảnh: Nông dân Nguyễn Mạnh Hà đang chăm sóc đàn gia cầm của gia đình.
Anh Nguyễn Mạnh Hà đang chăm sóc đàn gia cầm của gia đình.

Ngoài phát triển, nhân rộng mô hình chăn nuôi, anh Nguyễn Mạnh Hà còn cung ứng gà giống cho các hộ gia đình chăn nuôi khác tại địa phương; đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thời vụ. Anh Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ: “Ban đầu vất vả lắm, do không có kỹ thuật nên tôi phải học hỏi, tìm đủ mọi cách phòng bệnh cho gà. Sau hơn 3 năm xây dựng mô hình, giờ tôi đã có thể mạnh dạn mở rộng quy mô đầu tư. Hướng tới đây tôi sẽ ký hợp đồng với công ty bao tiêu sản phẩm, khi con ngan, gà đạt khoảng 60 đến 80 ngày công ty sẽ bao tiêu hết sản phẩm, tránh được tình trạng nuôi dài chăn nuôi sẽ bị thua lỗ và họ sẽ hỗ trợ về kỹ thuật thêm cho mình, qua đó việc chăn nuôi sẽ đảm bảo hơn”.

Do mô hình chăn nuôi gia cầm rất phù hợp với điều kiện của địa phương, những năm qua xã Quảng Thắng đã vận động nhân dân phát triển mô hình này theo hướng xây dựng vùng sản xuất tập trung, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn để cung ứng cho thị trường; đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi để bà con nhân dân chăn nuôi theo đúng quy chuẩn, đảm bảo năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho người nông dân.

Hiện nay, cùng với gia đình anh Nguyễn Mạnh Hà, trên địa bàn xã Quảng Thắng đã có gần 20 hộ gia đình đầu tư nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học và đều cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Trường – Chủ tịch hội nông dân xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà cho biết thêm: “Chúng tôi cũng đã có hướng thành lập tổ hợp tác, đồng thời đề nghị xã hỗ trợ các hộ dân trong chăn nuôi, tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn xây dựng chuồng trại, phát triển mô hình. Từ đó các hộ dân sẽ có sự hỗ trợ nhau tốt hơn trong chăn nuôi, giúp họ phát triển kinh tế một cách bền vững”.

Phát triển mô hình chăn nuôi gà theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương của gia đình anh Hà cũng như nhiều hộ gia đình nông dân ở xã Quảng Thắng đã góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao. Qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng thêm nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn một cách bền vững, nâng cao thu nhập và mức sống của người dân.

Trần Trinh - Ánh Hồng (Trung tâm TT&VH huyện Hải Hà)

.
.
.
.
.
.