Ứng dụng công nghệ thu hút khách tham quan tại Bảo tàng Quảng Ninh

Thứ Năm, 16/03/2017, 08:35 [GMT+7]

QTV - Cùng với việc hoàn thiện hệ thống không gian trưng bày, những năm qua Bảo tàng Quảng Ninh đã chủ động ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đem đến những trải nghiệm mới mẻ đối với du khách đến tham quan.

Mới đây nhất, Bảo tàng Quảng Ninh đã đưa vào hoạt động ứng dụng bảo tang ảo 3D. Với công nghệ này, toàn bộ không gian thực của bảo tang được mô hình hóa trong không gian 3D ảo và trở thành công cụ hữu hiệu gắn kết công chúng với bảo tang. Bảo tàng ảo 3D giúp người xem có thể khám phá bảo tang ở mọi nơi mọi lúc, thông qua internet và các thiết bị di động nếu chưa có điều kiện đến trực tiếp tham quan tại đây.

bảo tàng ảo
Công nghệ bảo tàng ảo 3D chân thực, sống động

Anh Vũ Văn Tùng– Phòng Kỹ thuật thiết bị, Bảo tàng Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục giai đoạn thử nghiệm, đồng thời thu thập phản hồi của du khách để xây dựng phần mềm hoàn chỉnh phục vụ khách trong thời gian tới”.

Với mục tiêu mang đến những trải nghiệm mới, tạo hứng thú cho du khách, thời gian qua Bảo tang Quảng Ninh đã dành nguồn lực đáng kể ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác trưng bày, trong đó có việc đầu tư hệ thống 9 màn hình LED trình chiếu các hình ảnh, tư liệu về hiện vật kết hợp cùng hệ thống trình chiếu ánh sáng tạo hiệu ứng cho các khu trưng bày.

trang bị màn hình led
Hệ thống màn hình LED trình chiếu tại bảo tàng Quảng Ninh

Anh Nguyễn Duy Tuấn – Du khách Hà Nội chia sẻ “Rất hay khi có những hình ảnh động kèm theo khi khách xem các hiện vật tĩnh, nó giúp tôi cảm thấy như mình hiểu nhiều hơn về thời kỳ lịch sử đang theo dõi. Tôi cũng đi nhiều bảo tang rồi và hầu hết cách trưng bày khiến khách đến chỉ có cảm giác xem để biết. Còn ở đây thực sự có cảm giác lắng đọng và ghi nhớ. Tôi chắc chắn sẽ giới thiệu cho bạn bè đến đây”.

Cùng với đó, bảo tàng Quảng Ninh còn lắp đặt các màn hình cảm ứng kích thước lớn tại các không gian trưng bày. Chỉ bằng thao tác chạm tay đơn giản, thông qua phần mềm Omnitapps, tất cả hình ảnh, âm thanh, thông tin về từng thời kỳ lịch sử sẽ được tái hiện chi tiết, đầy đủ nhất.

màn hình cảm ứng
Phần mềm Omnitapps với thao tác chạm tay đơn giản

Việc ứng dụng khoa học công nghệ đã góp phần thu hút du khách đến với bảo tàng Quảng Ninh, thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Ninh đồng thời bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.