Cần có chế tài nhằm bảo vệ sản xuất chăn nuôi trong nước

Thứ Bảy, 08/04/2017, 15:55 [GMT+7]

QTV - Sau một năm “lao đao” vì giá thịt lợn quá rẻ, từ đầu năm 2017 đến nay, việc cho phép nhập khẩu đùi gà ngoại giá rẻ đã khiến cho nhiều doanh nghiệp chăn nuôi trong nước “điêu đứng”. Không ít các hộ chăn nuôi tại Quảng Ninh đã phải tạm ngừng sản xuất. Còn doanh nghiệp thì bước tiếp những bước khó khăn, trong khi dịch cúm AH7N9 vẫn chưa có dấu hiệu được dập tắt.

Khó khăn chồng chất khó khăn với các doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi năm 2017
Khó khăn chồng chất khó khăn với các doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi năm 2017

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có 1.880 hộ nông thôn có chăn nuôi tại 102 thôn, 2.040 hộ chăn nuôi khu vực thành thị ở 14 huyện, thị xã, thành phố. 400 gia trại, gần 150 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí trang trại. Với các doanh nghiệp sản xuất lớn, hiện Quảng Ninh có 18 doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn với 211 trang trại chăn nuôi, đàn trâu với 46.242 con; đàn bò với 22.963 con; đàn lợn với 417.524 con và đàn gia cầm với 3.328 nghìn con. Từ đâu năm 2017 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều hộ chăn nuôi gặp một số khó khăn như: giá cả không ổn định, giá thức ăn cao, giá sản phẩm thấp, tình hình dịch bệnh phức tạp, cạnh tranh thị trường khốc liệt...

Khó khăn mới...

Dịch cúm A/H7N9 đang là mối đe dọa lớn nhất đối với ngành nông nghiệp Trung Quốc và cũng mang nguy cơ không nhỏ sẽ xâm nhập vào Việt Nam. Với địa thế giáp Trung Quốc, ngành chăn nuôi Quảng Ninh cũng đang “căng như dây đàn” trong cuộc chiến ngăn cản virus thâm nhập vào lãnh thổ quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc người dân “ngại”, hạn chế sử dụng thịt gia cầm đã bước đầu gây khó cho công tác chăn nuôi ở ngay từ đầu năm. Chị Vũ Thị Tho, người nhiều năm có đàn gà, vịt lớn lên tới hàng nghìn con ở thôn Lạch Cát, xã Cộng Hòa, Thành phố Cẩm Phả từ năm ngoái đến năm nay cũng đã phải dừng chăn nuôi. Giá gà ta ri mà chị bán thời điểm còn chăn nuôi là 50.000đ/kg, không đủ lãi để tái sản xuất, chưa nói đến giá thuê nhân công và giá thức ăn tăng cao. Chị Tho cho biết: “Cứ tình hình này, không biết đến khi nào gia đình tôi mới có thế chăn nuôi trở lại. Đất đành để cho thuê lại mà thôi”.

Trại gà nhà chị Vũ Thị Tho đã đóng cửa gần năm nay
Trại gà nhà chị Vũ Thị Tho đã đóng cửa gần năm nay

 

Giá gà giảm mạnh là nguyên nhân gia đình chị không thể tái đàn
Giá thị gà giảm mạnh là nguyên nhân khiến gia đình chị không thể tái đàn

Dù vậy từ nửa cuối năm 2016 đến nay, việc tiêu thụ cánh gà, chân gà, đùi gà nhập khẩu ở trong tỉnh lại có chiều hướng gia tăng. Chân gà rút xương trở thành món ăn khoái khẩu được giao bán rộng rãi trên mạng, phổ biến trong các nhà hàng. Còn đùi gà thì được các bà nôi trợ nườm nượp mua về từ các siêu thị. Nguyên nhân là do Chính phủ đã cho phép nhập khẩu đùi gà từ Mỹ vào Việt Nam, món ăn mà vốn trước đây ở Âu hay Mỹ, người dân thường ít sử dụng và giá thành thì rẻ hơn cho.  

Ông Trần Hòa, Giám đốc công ty TNHH Thiên Thuận Tường cho biết: “Nhập ngoại đùi gà Mỹ đang bóp nghẹt sản xuất gà thịt trong nước, có thời điểm, giá gà nhập Hải quan qua cảng Hải Phòng là 16000đ/kg, còn qua cảng TP Hồ Chí Minh là 11000đ/kg. Khi đưa ra thị trường, sản phẩm gà này được bán với giá khoảng 33000đ/kg, tạo ra khó khăn rất lớn cho người nuôi gà. Giá gà công nghiệp đã từng xuống mức không thể tưởng tượng được: từ 24000đ – 25000đ/kg, có thời điểm hạ xuống chỉ còn 17000đ - 18000đ/kg”. 

Ông Trần Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thuận Tường trả lời phỏng vấn
Ông Trần Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thuận Tường trả lời phỏng vấn

Thực trạng này đã tạo ra sức ép cạnh tranh khốc liệt, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi trên cả nước cũng như tại Quảng Ninh. Đại diện phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh cũng cho biết: “Việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi giá rẻ của các nước như Mỹ, Braxin ... với các sản phẩm đùi gà, chân gà, chân lợn, gà trứng loại thải là những sản phẩm các nước trên không sử dụng hoặc ít sử dụng, họ đã xuất khẩu đến một số nước trong đó có Việt Nam. Do vậy đã tạo sức ép cạnh tranh không lành mạnh, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi”.

...chồng lên khó khăn cũ

Bên cạnh đó, khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính cũng tạo ra những vấn đề không nhỏ cho các doanh nghiệp. Với trường hợp của công ty CP Thiên Thuận Tường (Cẩm Phả) - Một doanh nghiệp chuyên các sản phẩm về gia cầm và đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất tại Quảng Ninh, doanh nghiệp này nhờ có sự giúp đỡ của UBND tỉnh Quảng Ninh đã có các công văn gửi Tổng cục Hải quan xin miễn thuế theo quy định của Bộ Tài chính là miễn thuế cho dây chuyền, thiết bị chăn nuôi, thiết bị giết mổ. Nhưng theo ông Trần Hòa, Giám đốc công ty: “ Đến giờ phút này, ngành Hải quan vẫn chưa có văn bản trả lời cụ thể, còn hàng hóa của doanh nghiệp này trong suốt năm 2016 nhập về vẫn đều áp với cái giá từ 3% đến 9%, gây khó khăn khi làm công tác nhập khẩu. Đó cũng là cản trở rất lớn cho các doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ cũng như phát triển sản xuất nông nghiệp”.

Đầu tư dây truyền máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, phòng chống dịch bệnh là điều các doanh nghiệp cần được hỗ trợ
Đầu tư dây truyền máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, phòng chống dịch bệnh là điều cần thiết, song các doanh nghiệp cần được hỗ trợ

Trong vấn đề thủ tục liên quan đến việc tiếp nhận các thành tựu khoa học kỹ thuật cũng tồn tại những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp. Có trường hợp nhờ tỉnh hay các Bộ giới thiệu mà doanh nghiệp có thể tiếp cận được các nền khoa học tiên tiến của Nhật Bản hay các nước châu Âu, nhưng khi chuyển giao công nghệ thì lại không được công nhận ở cấp Nhà nước, do đó các doanh nghiệp rất rất nhiều thời gian và công sức để làm các thủ tục từ trên Bộ đến cấp Nhà nước, tạo ra khó khăn không nhỏ.

Cần có chế tài để bảo vệ sản xuất chăn nuôi trong nước

Trả lời câu hỏi: Có nên có chế tài để bảo vệ sản xuất trong nước hay cứ kích thích nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi từ bên ngoài để tăng tính cạnh tranh cho thị trường?, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh – ông Nguyễn Văn Đức khẳng định: “Phải có chế tài để hạn chế nhập khẩu nhằm bảo vệ sản xuất chăn nuôi trong nước, cụ thể như:

Đưa ra tiêu chuẩn về ATTP, không cho phép nhập khẩu các sản phẩm kém chất lượng vào Việt Nam, xem xét nhập khẩu nguyên con đối với gia cầm.

Áp dụng quy trình sản xuất chăn nuôi theo tiêu chuẩn của nước ngoài để đáp ứng mục tiêu xuất khẩu. 

Phát triển mạnh ngành chăn nuôi theo chuỗi an toàn thực phẩm gắn với chế biến sâu, phát huy các sản phẩm và vật nuôi truyền thống: lợn Móng Cái, gà Tiên Yên..., đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng và xuất khẩu. 

Tuyên truyền vận động người tiêu dùng hiểu rõ chất lượng của các sản phẩm trên, không sử dụng các loại thực phẩm kém chất lượng.”

Thực tế trên cũng cho thấy, không chỉ cần có sự bắt tay, vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp chăn nuôi, mà bản thân người tiêu dùng cũng cần ý thức được vai trò quan trọng của mình trong “cuộc đấu tranh” giành lại ưu thế cho ngành chăn nuôi nội địa, tránh để dân ta vô tình đẩy doanh nghiệp ta vào thế bí như hiện nay.

PV

.
.
.
.
.
.