Chăm sóc, phòng bệnh cúm A/H7N9 cho vật nuôi trong mùa nắng nóng

Thứ Bảy, 15/04/2017, 12:51 [GMT+7]

QTV - Trong những ngày nắng nóng, để ngăn chặn và phòng ngừa dịch cúm A/H7N9 đang có nguy cơ lây lan sang nước ta bất cứ lúc nào, bà Chu Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Quản lý Giống và kỹ thuật chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú Y tỉnh Quảng Ninh chia sẻ cùng người chăn nuôi, người tham gia giết mổ tại chợ, người mua bán, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm nên tuân thủ và lưu ý một số vấn đề sau để công tác phòng chống cúm được diễn ra một cách hiệu quả.

Làm sao để phân biệt gia cầm khỏe và gia cầm bị bệnh?

Bệnh là quá trình hoạt động không bình thường của cơ thể gia cầm từ nguyên nhân khởi đầu đến hậu quả cuối cùng. Có rất nhiều nguyên nhân sinh ra bệnh nhưng có thể chia thành ba loại chính: Bệnh do bản thân cơ thể gia cầm có khuyết tật như di truyền bẩm sinh hay rối loạn sinh lý; Bệnh do hoàn cảnh sống của gia cầm khắc nghiệt như quá lạnh, quá nóng, bị ngộ độc, không đủ chất dinh dưỡng; Bệnh do bị các sinh vật khác (nhất là các vi sinh vật) ký sinh. Các bệnh khác nhau có triệu chứng, bệnh tích đặc trưng khác nhau, vì vậy cần dựa vào những biểu hiện đó để chẩn đoán, điều trị bệnh.  

Gà bị bệnh thường có biểu hiện tụt mào hoặc xoăn lại; viêm sưng phù đầu mặt; gà khó thở, há mỏ để thở; lông xù; diều phồng nước và thức ăn
Gà bị bệnh thường có biểu hiện tụt mào hoặc xoăn lại; viêm sưng phù đầu mặt; gà khó thở, há mỏ để thở; lông xù; diều phồng nước và thức ăn

Thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến 3 ngày, biểu hiện như bỏ ăn; sốt cao, uống nhiều nước; mào thâm tím, tụt mào hoặc xoăn lại; viêm sưng phù đầu mặt; gà khó thở, há mỏ để thở, tiêu chảy phân xanh, phân vàng đôi khi lẫn máu; lông xù; diều phồng nước và thức ăn, khi dốc ngược gà xuống dưới thấy có nước chảy ra....

Chính vì vậy để phân biệt được gia cầm khỏe và gia cầm bị bệnh cần chú ý quan sát, theo dõi các biểu hiện bất thường của gia cầm. Ngoài ra khi người tham gia giết mổ tại chợ, người tiêu thụ sản phẩm cần lưu ý một số vấn đề sau khi mổ gia cầm: gia cầm bệnh thấy máu không đông; xoang bụng tích nước hoặc viêm dính; xuất huyết trên bề mặt các cơ và các cơ quan nội tạng, đặc biệt là ở dạ dày tuyến và ruột; xoang mũi và khí quản xuất huyết, chứa đầy dịch nhầy.

Làm sao để phòng bệnh?

Bệnh cúm A/H7N9 có tỷ lệ chết ở vật nuôi rất cao, vì vậy việc phòng ngừa phải được đặc biệt chú trọng. Trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng, để loại bỏ vật nuôi mắc bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao chúng ta cần quan tâm đến 4 yếu tố cơ bản sau: con giống, chuồng trại, thức ăn, cách chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị bệnh...

Chuồng trại phải đảm bảo phù hợp với từng đối tượng vật nuôi, thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông, đảm bảo cách ly với môi trường xung quanh. Tẩy uế chuồng trại sau mỗi lứa nuôi bằng nhiều phương pháp như: Rửa sạch, để khô sau đó phun sát trùng bằng các loại thuốc sát trùng và trống chuồng ít nhất 15 ngày với vật nuôi thương phẩm, 30 ngày đối với vật nuôi sinh sản.

Chuồng trại phải đảm bảo phù hợp với từng đối tượng vật nuôi, thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông
Chuồng trại phải đảm bảo phù hợp với từng đối tượng vật nuôi, thoáng mát mùa hè,
ấm áp mùa đông. Ảnh/internet

Với những chuồng nuôi lưu cữu hoặc chuồng nuôi có vật nuôi bị bệnh truyền nhiễm, cần vệ sinh tổng thể và triệt để sau khi đưa hết vật nuôi ra khỏi chuồng, xử lý theo hướng dẫn của thú y, phun sát trùng kỹ (pha dung dịch sát trùng và phun theo hướng dẫn khi chống dịch) toàn bộ chuồng nuôi từ mái, các dụng cụ và môi trường xung quanh.

Các chất thải rắn trong chăn nuôi cần thu gom để đốt hoặc ủ sinh học; chất thải lỏng, nước rửa chuồng cần thu gom để xử lý, không thải trực tiếp ra môi trường. Cần phun sát trùng 1-2 lần/tuần trong suốt thời gian trống chuồng ít nhất 30 ngày. Các thiết bị, dụng cụ chăn nuôi cần rửa sạch, phơi khô, sát trùng và đưa vào kho bảo quản. Vệ sinh và phun sát trùng xung quanh chuồng nuôi. Trước khi nuôi lứa mới, cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện như chuồng nuôi, các dụng cụ, thiết bị đã vệ sinh sạch sẽ và vật tư cần thiết như thức ăn, nước uống, thuốc thú y thiết yếu đảm bảo chất lượng...

Vật nuôi nên mua từ cơ sở giống có uy tín, chất lượng, khi mới mua về phải nhốt riêng tại khu cách ly để đảm bảo an toàn, không mắc bệnh truyền nhiễm mới đưa vào khu chăn nuôi. Vật nuôi ốm cần được cách ly và điều trị, vật nuôi chết phải xử lý theo quy định của thú y.

Đối với người trực tiếp chăn nuôi, phải dùng bảo hộ lao động (quần, áo, ủng, mũ) sử dụng riêng trong khu vực chăn nuôi.

Chuồng trại nên có tường bao quanh, không để người lạ, động vật khác vào khu vực chăn nuôi. Các loại xe, thiết bị, dụng cụ chăn nuôi trước khi đưa vào khu chăn nuôi cần vệ sinh, sát trùng.

Thức ăn, nước uống đảm bảo chất lượng, không sử dụng thức ăn bị hư hỏng, ôi, mốc. Không dùng nước ao hồ, sông ngòi hoặc nước giếng có hàm lượng sắt cao cho vật nuôi uống.

Ngoài ra, việc tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh chủ động có hiệu quả nhất. Khi đưa vắc xin vào cơ thể vật nuôi, chưa có kháng thể chống bệnh ngay mà phải sau 7 - 21 ngày (tuỳ theo từng loại vắc xin) mới có miễn dịch. Cần sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất và theo dịch tễ từng vùng để hiệu quả phòng bệnh cao. 

Khi phát hiện gia cầm bị bệnh cần làm gì?

Khi gia cầm có biểu hiện bất thường cần cách ly vật nuôi có biểu hiện bất thường để theo dõi và báo cáo người phụ trách (nếu có). Nếu vật nuôi chết, đưa ngay xác vật nuôi ra khỏi khu vực chăn nuôi, báo cán bộ thú y đến kiểm tra hoặc gửi mẫu vật nuôi ốm, chết đi kiểm tra.

Tăng cường các biện pháp vệ sinh và sát trùng chuồng trại, không đưa vật nuôi ốm, chết và các chất thải của chúng ra môi trường khi chưa xử lý. Ảnh/internet 
Tăng cường các biện pháp vệ sinh và sát trùng chuồng trại, không đưa vật nuôi ốm, chết và các chất thải của chúng ra môi trường khi chưa xử lý. Ảnh/internet

Tăng cường các biện pháp vệ sinh và sát trùng chuồng trại, không đưa vật nuôi ốm, chết và các chất thải của chúng ra môi trường khi chưa xử lý. Không mổ vật nuôi ốm, chết gần khu vực chăn nuôi và không cho vật nuôi ăn các phụ phẩm của các loại thịt sống của vật nuôi bị bệnh và không rõ nguồn gốc.

Không đem thức ăn thừa của vật nuôi bệnh cho vật nuôi khác ăn. Không chuyển các thiết bị, dụng cụ chưa được vệ sinh sát trùng từ khu vực có vật nuôi ốm, chết đến khu vực khác.

 PV

.
.
.
.
.
.