Khách du lịch hưởng lợi gì từ phương án thu phí tham quan vịnh Hạ Long mới?

Thứ Năm, 06/04/2017, 22:54 [GMT+7]

QTV - Trước thông tin một số cơ quan báo chí đăng tin “Doanh nghiệp kêu trời về việc giá vé tham quan Vịnh Hạ Long tăng gấp đôi từ ngày 1/4/2017”, phóng viên QTV đã tìm hiểu thực tế về cơ chế áp giá mới của UBND tỉnh Quảng Ninh. Nếu so với việc đến điểm nào trả tiền vé điểm đó, thì việc điều chỉnh thu phí tham quan vịnh Hạ Long như hiện nay, người dân và du khách thậm chí còn được hưởng lợi.

Những du khách nước ngoài vẫn chọn những điểm tham quan, giải trí
Khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long

Cụ thể là, vé tham quan vịnh Hạ Long hiện được thu theo 5 tuyến, dao động từ 200 - 250.000 đồng/tuyến. Phí tham quan và lưu trú nghỉ đêm trên vịnh dao động từ 500 - 750.000 đồng/người. Với cách thu phí này, du khách không phải cầm trên tay nhiều loại vé mà chỉ cần một vé duy nhất là có thể đi tất cả các điểm theo tuyến. 

Một số ý kiến cho rằng mức thu phí như hiện nay là quá cao, thậm chí gấp đôi so với mức thu cũ. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu làm phép tính sẽ thấy so với mức phí cũ, cơ bản không có nhiều chênh lệch, thậm chí có những tuyến, khách du lịch còn được hưởng lợi nhiều hơn. Chẳng hạn với tuyến 2, du khách sẽ được tham quan bãi tắm Ti tốp, Soi Sim, hang Sửng Sốt, động Mê Cung, hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên. Với cách tính cũ, du khách sẽ phải trả 120.000đ tiền phí tham quan chung và khoảng hơn 200.000đ cho các điểm tham quan (từ 30.000 - 50.000đ/điểm), vậy tổng số tiền vé phải thanh toán là hơn 300.000đ. Tuy nhiên, với cách "gom" điểm theo tuyến như hiện nay, mức phí du khách phải trả chỉ là 250.000đ/người/vé. 

5 tuyến tham quan vịnh Hạ Long
5 tuyến tham quan vịnh Hạ Long

Cách thu phí thay đổi, tuy nhiên, với du khách, hầu như không ảnh hưởng quá nhiều đến chương trình tham quan. Ông Nguyễn Văn Hoàn, du khách đến từ Hải Dương cho rằng: với một cuộc đi chơi, tham quan vịnh, tổng mức chi sao cho chia đầu người phù hợp thì dù thu phí theo kiểu chia ra các điểm lẻ hay gộp vào thành tuyến thì cũng không có gì quá ảnh hưởng đến khách du lịch.

Đồng quan điểm, anh Vũ Đức Dũng, du khách Hà Nội lý giải: Khi đã xác định đi chơi, mỗi người đều có sự chuẩn bị trước nên với mức thay đổi như hiện nay thì cá nhân tôi thấy là bình thường, không đến nỗi cao lắm.

Đại diện BQL Vịnh Hạ Long, ông Lê Đức Cửu – Trạm trưởng trạm kiểm soát vé tham quan Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long cho biết: Từ khi áp dụng phương thức thu phí mới, BQL Vịnh cũng nhận được nhiều ý kiến khác nhau, nhưng trong đó đa phần ý kiến đồng thuận với việc áp dụng cách thu phí theo vé tham quan tuyến. Với cơ cấu vé như hiện tại, chúng tôi rất dễ dàng trong việc quản lý về số lượng vé tương ứng từng đoàn khách. Vì thế, nếu chẳng may du khách gặp vấn đề gì tại các điểm tham quan trên vịnh như mất vé chẳng hạn thì chúng tôi sẽ kết nối rất nhanh để giải quyết cho khách.

Chỉ với một chiếc vé duy nhất, du khách có thể đi đến tất cả các điểm trong tuyến đã lựa chọn
Chỉ với một chiếc vé duy nhất, du khách có thể đi đến tất cả các điểm trong tuyến đã lựa chọn

Dù vậy, với những du khách thích đi một vài điểm của tuyến này và vài điểm của tuyến khác thì sẽ phải chịu giá vé của 2 tuyến. Điều này ít nhiều cũng tạo nên tâm lý khó chịu cho du khách khi không được thoải mái lựa chọn các điểm đến theo ý thích như trước kia. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều hướng dẫn viên du lịch cảm thấy không hài lòng với cách thu phí mới. Về quan điểm này, anh Nguyễn Quyết Tiến - hướng dẫn viên tự do cho rằng: Giá vé thay đổi, nếu khách đi theo tuyến 1 giá sẽ cao hơn một chút, khoảng 30.000đ. Mặc dù 30.000đ không cao nhưng với nhiều du khách, họ sẽ cảm thấy phân vân.

Trước thực trạng đó, các nhà tàu cũng đã phải giải thích cho khách hàng hiểu về sự thay đổi này. Anh Phạm Văn Thành – Đội tàu du thuyền Hải Anh cho biết: Thực tế, ban đầu khách cũng có trăn trở một chút, nhưng khi được nhà tàu giải thích thì hầu hết họ đều hiểu và rất hợp tác. Trước kia, tham quan vịnh một người phải cầm rất nhiều loại vé khác nhau, khá phiền hà với người già và trẻ nhỏ. Bây giờ tất cả quy về một loại vé theo từng tuyến, tôi thấy điều này rất hợp lý cho cả công tác quản lý và cho khách du lịch.

Theo thống kê của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, từ 1/4 đến nay, lượng khách tham quan vịnh Hạ Long ước đạt 46.500 người, so với cùng kỳ năm 2016 là 34.500 khách, tăng 135%. Như vậy, đại diện BQL vịnh Hạ Long, ông Lê Đức Cửu – Trạm trưởng trạm kiểm soát vé tham quan Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long cho rằng, khách du lịch không thuyên giảm do sự điều chỉnh giá vé mà vẫn tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, thời gian tới, để đáp ứng được tốt hơn nhu cầu tham quan các tuyến, điểm trên vịnh Hạ Long, ngành Du lịch Quảng Ninh cũng cần nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp linh động hơn để làm sao vừa quản lý tốt giá vé, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách được tham quan, khám phá vẻ đẹp của vịnh Hạ Long với giá dịch vụ hợp lý nhất.

Với mức thu phí trước đó, ngoài phí tham quan chung là 120.000 đồng/lượt/người, du khách tham quan điểm nào sẽ thu thêm phí điểm đó với mức giá từ 30 đến 50.000 đồng/lượt/người/điểm. Đối với phí tham quan dành cho khách lưu trú tại các khu vực nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long có 3 mức: 200.000 đồng, 350.000 đồng và 400.000 đồng/người, tùy theo thời gian lưu trú lần lượt là 1, 2 và 3 đêm. Với vịnh Bái Tử Long, mức phí này tương ứng là 150.000 đồng, 300.000 đồng và 350.000 đồng một người.

Trước đây, phí tham quan vịnh Hạ Long được tính theo công thức: phí tham quan chung 120.000đ/người cộng với phí tham quan tại các điểm riêng biệt (30.000 - 50.000đ/người/điểm). Tuy nhiên, với sự điều chỉnh mức phí tính từ ngày 01/4/2017, khách du lịch chỉ phải trả một lần tiền phí tham quan theo tuyến (bao gồm cả phí tham quan chung và phí vào các điểm).

Theo đó, mức thu mới được áp dụng theo 5 tuyến tham quan (mỗi tuyến bao gồm nhiều hang, động, điểm tham quan khác nhau) trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long với mức giá từ 200.000-250.000 đồng/lần/người/tuyến. Thời gian áp dụng từ 6h30 - 18h30 hàng ngày.

Phí tham quan theo tuyến và lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh (1 hoặc 2 đêm) dao động từ 500.000-750.000 đồng/lần/người. Thời gian lưu trú 1 đêm là 24 tiếng kể từ thời điểm xuất bến.

Hải Nguyên

.
.
.
.
.
.