Quảng Ninh đứng đầu cả nước về hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường

Thứ Tư, 05/04/2017, 15:20 [GMT+7]
QTV - Tại Quảng Ninh, doanh nghiệp chỉ mất tối đa 02 ngày để đăng ký kinh doanh và chính thức đi vào hoạt động. Đây là mốc thời gian cực kỳ ấn tượng, thể hiện những nỗ lực tích cực của Quảng Ninh trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. 
Để thực hiện đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể đến làm thủ tục trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư – Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh, hoặc đăng ký trực tuyến qua mạng. Dù làm thủ tục dưới hình thức nào, doanh nghiệp cũng đều nhận được sự hướng dẫn chi tiết, cụ thể và dễ hiểu. Chị Phạm Thị Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Nội thất Ánh Dương, TP Cẩm Phả cho biết: “Tôi đến làm thủ tục đăng ký kinh doanh trực tiếp tại Trung tâm Hành chính công, cán bộ của Sở Kế hoạch Đầu tư hướng dẫn trình tự thủ tục, kê khai mẫu đơn rất cụ thể và dễ thực hiện. Chỉ trong vòng 1 ngày tôi đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Các bước tiếp theo như khắc dấu, đăng ký khai thuế, bố cáo thông tin doanh nghiệp... cũng rất nhanh chóng với sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan liên quan”.
qtv
Quảng Ninh được các doanh nghiệp đánh giá cao ở chỉ số chi phí gia nhập thị trường

Theo ông Phạm Ngọc Thạch - Phó ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, qua khảo sát của các doanh nghiệp tham gia điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Quảng Ninh được đánh giá là địa phương mà doanh nghiệp gia nhập thị trường dễ dàng nhất. Năm 2016, điểm số của chỉ số Chi phí gia nhập thị trường của Quảng Ninh trong bảng xếp hạng PCI là 9.28 điểm, tăng 0.10 điểm, xếp thứ 1/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và tăng 2 bậc so với năm 2015. Đây cũng là chỉ số đầu tiên Quảng Ninh đứng ở vị trí thứ nhất trong cả nước và tiệm cận đến sát thang điểm 10. Kết quả này cũng được đánh giá là đạt được chỉ tiêu nghị quyết 19-2016 của Chính phủ khi thời gian đăng ký kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh đã được rút ngắn và chỉ mất tối đa 02 ngày làm việc.  

Bên cạnh đó, một số chỉ số thành phần khác trong Chi phí gia nhập thị trường của Quảng Ninh cũng đạt điểm rất cao như 100% doanh nghiệp đăng ký sửa đổi hoặc sửa đổi đăng ký kinh doanh thông qua bộ phận Một cửa (Trung tâm HCC tỉnh), đứng đầu cả nước. Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá cán bộ tại trung tâm hành chính công am hiểu về chuyên môn đạt 52.22%, xếp thứ 3 cả nước.  
qtv
Tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đến giải quyết thủ tục hành chính tại TT Hành chính công tỉnh đạt trên 98%.

Để có được kết quả này, năm 2016, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử tỉnh, tăng cường công tác cải cách hành chính, tuân thủ quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008. Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên hoàn thiện và công bố bộ TTHC của 3 cấp chính quyền sớm nhất, tổng số TTHC ở cấp là 1.535, có 1.041 TTHC thực hiện tại TTHCC tỉnh, trong đó 518/1.041 TTHC cắt giảm 41% thời gian giải quyết so với quy định của nhà nước. Số hồ sơ được giải quyết đúng hạn tại trung tâm hành chính công tỉnh đạt trên 99%. 

Hiện nay 14/14/ huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Trung tâm hành chính công và đi vào hoạt động. Đến nay, cơ bản thời gian giải quyết các thủ tục giảm 40% so với quy định, nhưng đảm bảo chính xác, tạo thuận lợi và hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đến giải quyết thủ tục hành chính tại TT Hành chính công tỉnh đạt trên 98%.
 
Với những giải pháp đồng bộ trong cải cách thủ tục hành chính, Quảng Ninh đã thực sự tạo lập được môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở, khuyến khích thành lập doanh nghiệp mới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.
 
Năm 2016, tỉnh Quảng Ninh  đã có 1.667 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới, tổng vốn đăng ký là 11.763 tỷ đồng. Số doanh nghiệp quay lại thị trường là 502, tăng 13% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp thành lập mới đã tạo việc làm cho trên 27.000 lao động, tăng 14% so với cùng kỳ. 
 
Quý I/2017, có 398 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 1.950 tỷ đồng, tăng 46% về số doanh nghiệp và tăng 44% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.
 
Ánh Ngọc
 
.
.
.
.
.
.