Sẽ phát triển Cô Tô con thành khu bảo tồn biển

Thứ Tư, 19/04/2017, 19:54 [GMT+7]

QTV - Để bảo vệ được nguồn tài nguyên biển gắn với phát triển du lịch của huyện trong tương lai không xa, Cô Tô con cần phát triển thành khu bảo tồn biển để thu hút các nhà khoa học trong nước và trên thế giới hội tụ về tổ chức các hội thảo, nghiên cứu, phát triển và bảo vệ nguồn tài nguyên biển. 

Những dải đá tạo vẻ đẹp riêng có của Cô Tô con
Những dải đá tạo vẻ đẹp riêng có của Cô Tô con

Năm 2016, lượng khách du lịch đến với huyện Cô Tô tăng đột biến khoảng 300.000 lượt khách, trong đó có 676 lượt khách nước ngoài, tổng doanh thu ước đạt trên 400 tỷ đồng. Đây là con số vô cùng ấn tượng đối với huyện còn “non trẻ” trong dịch vụ du lịch. Nếu tính dân số của cả huyện Cô Tô thì số lượng khách du lịch ra Cô Tô gấp 50 lần.

Tuy nhiên “chất lượng” của khách đến với Cô Tô còn khá khiêm tốn, tính trung bình mỗi khách ra Cô Tô chỉ tiêu hết 1,3 triệu đồng. Như vậy chưa xứng tầm với tiềm năng thế mạnh của du lịch biển đảo.

Làm thế nào để Cô Tô thu hút được nhiều khách VIP? Lượng khách có thể giảm nhưng nguồn thu tăng gấp bội? Với thế mạnh là biển đảo, có nguồn hải thủy sản phong phú, đặc biệt là các rạn san hô tuyệt đẹp, cùng với đó hòn đảo Cô Tô con nằm ở vị trí đắc địa, rất phù hợp cho phát triển nghỉ dưỡng, bảo tồn biển.

Theo số liệu thống kê, trong tổng số lượt khách đến Cô Tô năm 2016 thì có tới 70-75% khách đều thuê phương tiện đi từ Cô Tô lớn đến Cô Tô con, thời gian di chuyển khoảng 20 phút đường biển.

Cô Tô con được biết đến như 1 thiên đường bởi nơi đây chưa có dân sinh sống, có rừng nguyên sinh, có cát trải dài trắng mịn, có nước biển trong xanh, có những rạn san hô đa sắc màu đẹp lung linh. Chính vì vậy nếu ai đó đến Cô Tô mà chưa đặt chân đến Cô Tô con như chưa từng đến Cô Tô.

Cô Tô con có diện tích không lớn
Cô Tô con có diện tích không lớn

Nhắc đến Cô Tô là nghĩ đến huyện đảo có nguồn tài nguyên biển phong phú, đa dạng như: Mực ống, mực lá, cá song, cá mó, bào ngư, cầu gai, víc, rùa, sò, đặc biệt Cô Tô có những rạn san hô, rải đá, hang đá sâu tạo nơi trú ẩn cho vô số loài sản sản sinh trưởng và phát triển.

Tuy vậy, vào những năm 2002 – 2004 do nhiều ngư dân sử dụng thuốc cyanua (CH-), một chất cực độc và cũng có ngư dân khai thác hải sản bằng thuốc nổ vì vậy các rạn san hô bị chết nhiều.

Trước những thực trạng đó huyện đã mời các nhà khoa học ra nghiên cứu tìm ra giải pháp để vực dậy san hô đang có nguy cơ bị hủy diệt. Dựa trên các kết quả thử nghiệm, các nhà khoa học đã tiến hành trồng san hô ra diện rộng, tới 700 tập đoàn trên 90 giá thể dạng vòm, 450 tập đoàn trên diện tích 300m2 giá thể tự nhiên với các giống san hô Tubirania, Platygyra, Gonopora, Ganaxea, Pavona.

Một năm rưỡi sau cho kết quả tỷ lệ sống tương đối cao, tốc độ phát triển ở dạng vòm 2,11cm/năm, tự nhiên  1,68cm/năm. San hô nuôi trồng thực nghiệm đang phát triển rất tốt.

Hòn Sư Tử biểu tượng của Cô Tô con
Hòn Sư Tử biểu tượng của Cô Tô con

Theo ông Lê Hồng Giang – Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô: Để thực hiện được ý tưởng biến Cô Tô con thành khu bảo tồn biển, trước hết cần sự quan tâm vào cuộc từ huyện, tỉnh đến trung ương. Nhưng trước tiên phải quy hoạch rồi kêu gọi đầu tư tại các Hội nghị xúc tiến Đầu tư của tỉnh, của trung ương. Một điều vô cùng quan trọng nữa chính là làm sao “lôi kéo” được các nhà khoa học là người Việt Kiều về Cô Tô con từ đó nhân rộng các nhà khoa học trên thế giới, biến Cô Tô con trở thành nơi hàng năm các nhà khoa học hàng đầu thế giới tổ chức hội thảo, đồng thời gắn với phát triển du lịch của Cô Tô con nói riêng và huyện Cô Tô nói chung.

Cũng theo ông Lê Hồng Giang, để biến ý tưởng đó thành hiện thực thì quả không dễ bởi Cô Tô hiện nay chưa có nhà đầu tư tầm cỡ lớn vào khai thác du lịch, đặc biệt là việc kiêu gọi nhà đầu tư, nhà khoa học còn khó khăn, bên cạnh đó khai thác du lịch ở Cô Tô chỉ được một mùa...

Đổi lại Cô Tô con lại có được những thuận lợi như khí hậu trong lành, thiên nhiên hoang sơ, có nguồn tài nguyên biển phong phú, có nhiều loài hải thủy sản quý giá cần được bảo tồn và phát triển, hơn nữa sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động cũng là lợi thế cho du khách, cho các nhà khoa học khi đến với Cô Tô con có thể bằng trực thăng, bằng thủy phi cơ.

Nước biển Cô Tô con trong vắt
Nước biển Cô Tô con trong vắt

Chính vì vậy, việc xây dựng và phát triển Cô Tô con thành khu bảo tồn biển hoàn toàn có khả thi và chắc chắn đây là tiền đề quan trọng để Cô Tô con có thể thu hút các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới, thu hút khách du lịch “chất lượng” đến với Cô Tô./.

Công Quý (Trung tâm TT-VH Cô Tô)

.
.
.
.
.
.