Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long cần tuân thủ nghiêm các quy định đưa khách tham quan

Thứ Ba, 11/04/2017, 20:54 [GMT+7]

QTV - Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa ban hành văn bản số 276/BQLVHL ngày 10/4/2017 về việc tăng cường quản lý tàu du lịch trong việc thực hiện các quy định pháp luật về phí tham quan Vịnh Hạ Long.

du lịch
Khách du lịch xuống tàu tham quan vịnh Hạ Long

Thời gian vừa qua, hàng chục tàu du lịch bị phát hiện vi phạm các quy định của pháp luật về phí như: tàu Hải Phong 08, BKS QN-3006; tàu Starlight Cruise, BKS QN-7777; tàu Calypso, BKS QN-3015; tàu Oriental Sail, BKS QN-5789; tàu Trang Linh, BKS QN-6419; tàu Đức Long 99, BKS QN-1590... Đó là kết quả của việc đẩy mạnh kiểm tra, giám sát tàu du lịch vận chuyển khách tham quan vịnh Hạ Long của lực lượng chức năng thuộc Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Trên thực tế, các sai phạm thường gặp là thuyền trưởng đưa khách du lịch đi tham quan vịnh Hạ Long nhưng cố tình không mua vé cho khách (trốn vé), đưa khách đi tham quan tuyến, điểm không phù hợp với vé tham quan đã mua; tự ý cho bạn bè, người thân không có vé lên tàu tham quan vịnh Hạ Long. Các hành vi này vi phạm quy định của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, "gian lận, trốn nộp phí, lệ phí” và vi phạm quy định quản lý hoạt động tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long về việc “Chỉ cho phép đi tàu đối với khách du lịch đã có biên lai thu phí tham quan, có vé hành khách và có tên trong danh sách hành khách; thuyền viên có tên trong danh bạ thuyền viên”.

du lich
Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch, tạo môi trường kinh doanh du lịch công bằng, lành mạnh, tránh những thiệt hại không đáng có cho chủ tàu do vi phạm của thuyền trưởng, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đề nghị các chủ tàu du lịch có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các thuyền trưởng, thuyền viên, chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động vận chuyển khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long.

BQL vịnh Hạ Long cũng yêu cầu các thuyền trưởng kiên quyết không cho bất kỳ hành khách nào không có tên trong danh sách hành khách hoặc không có vé tham quan vịnh Hạ Long xuống tàu đi tham quan vịnh Hạ Long; kiểm tra kỹ vé tham quan của khách du lịch, đảm bảo sự phù hợp của vé tham quan với hành trình được cơ quan Cảng vụ cấp phép trước khi xuất bến.

Các chủ tàu cũng cần phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch chấp hành nghiêm các quy định khi tham quan vịnh Hạ Long; kịp thời thông báo khi phát hiện vi phạm theo đường dây nóng: 0911.619.066

PV

.
.
.
.
.
.