Thi hành án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng: Cần giải pháp quyết liệt và cụ thể

Thứ Hai, 10/04/2017, 16:26 [GMT+7]

QTV - Những năm gần đây, số lượng các vụ việc thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng không ngừng tăng cao, công tác thi hành án cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Toàn cảnh
Toàn cảnh hội nghị

Chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2017, Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh phải thi hành 224 vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng, tương ứng với tổng số tiền phải thi hành án lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, mới có 16 việc thi hành án xong, 32 việc xử lý xong tài sản đảm bảo và đưa hồ sơ vào diện chưa có điều kiện thi hành án. Nguyên nhân là hầu hết các vụ việc đều liên quan đến tài sản thế chấp là bất động sản gây khó khăn cho quá trình kê biên và bán đấu giá, tài sản được thế chấp không đúng với giá trị thực tế, ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa cao..., từ đó dẫn đến tỉ lệ thi hành án xong còn thấp, số việc, tiền phải thi hành án chuyển kỳ sau còn lớn, tiến độ thi hành án kéo dài...

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng, Cục Thi hành án dân sự tỉnh QN và Ngân hàng nhà nước tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc thi hành án dân sự.

Về phía Ngân hàng nhà nước Chi nhánh QN sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra để hạn chế rủi ro kinh doanh; yêu cầu các tổ chức tín dụng, ngân hàng thẩm định hồ sơ chặt chẽ về tình trạng tài sản thế chấp. Cục thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục chỉ đạo, rà soát toàn bộ các vụ án đang được thi hành trên cơ sở phân tích, đánh giá, phân loại từng vụ việc cụ thể; quyết liệt áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, kể cả kê biên tài sản để giải quyết dứt điểm vụ việc; tăng cường công tác phối hợp giữa Cục thi hành án dân sự tỉnh QN và Ngân hàng nhà nước tỉnh trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo, phối hợp tổ chức thi hành trên tất cả các đơn vị và tổ chức tín dụng có nợ xấu, không để án đọng, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong năm 2017./.

Thu Hoài – Đức Trung

.
.
.
.
.
.