Trồng nguyên liệu phục vụ chăn nuôi - Hướng phát triển kinh tế mới ở Hải Hà

Chủ Nhật, 16/04/2017, 15:16 [GMT+7]
QTV - Sau một thời gian triển khai, mô hình mẫu trồng ngô sinh khối, trồng cỏ làm nguyên liệu phục vụ cho dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm tại xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, đã cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, mô hình này tiếp tục được huyện Hải Hà triển khai tại một số xã, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân.
Gia đình bà Trưởng Sám Múi ở bản Tình Á, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà là một trong những hộ dân thực hiện việc chuyển đổi diện tích trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng ngô nguyên liệu theo chủ trương của huyện với diện tích gần 1.000m2. 
Bà con nhân dân xã Quảng Đức thu hoạch ngô sinh khối phục vụ cho chăn nuôi bò thịt, bò giống của công ty TNHH Phú Lâm.
Bà con nhân dân xã Quảng Đức thu hoạch ngô sinh khối phục vụ cho chăn nuôi bò thịt, bò giống của công ty TNHH Phú Lâm.

Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, gia đình bà được Công ty TNHH Phú Lâm cũng ứng trước giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật... nên gia đình yên tâm phát triển sản xuất. Với gần 1.000m2 trồng thí điểm đạt năng suất khoảng 5 tấn, sản phẩm được Công ty TNHH Phú Lâm thu mua tại ruộng với đơn giá 950 đồng/kg để làm thức ăn cho bò. Như vậy, mỗi ha ngô có thể thu hoạch được 45 đến 50 tấn ngô sinh khối, doanh thu từ 40 đến 45 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí cho lãi khoảng 6,5-7 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn các loại cây hoa màu khác. Bà Múi chia sẻ: “Gia đình tôi năm nay mới trồng giống ngô này, bán được hết nên thu nhập cũng cao. Tôi sẽ tiếp tục triển khai trồng thêm nhiều diện tích để có nhiều tiền, không còn đói nghèo nữa”.

Với mục tiêu xây dựng và hình thành mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, từ cuối tháng 8/2016, bằng nguồn kinh phí của Công ty TNHH Phú Lâm, huyện Hải Hà đã thực hiện chuyển đổi diện tích lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối tại các xã Quảng Minh, Quảng Đức… với diện tích mô hình mẫu là 20 ha. 
qtv
Mỗi ngày 1 con bò ăn khoảng 20kg thức ăn chính vì vậy vùng nguyên liệu để phục vụ chăn nuôi là rất lớn. 

Mô hình sử dụng giống ngô lai đơn NK7328, P4199 và AVA 3668, đây là các giống ngô có khả năng chịu hạn tốt, sinh trưởng và phát triển khoẻ, dễ chăm sóc, chiều cao đạt từ 2,2-2,3m, có đường kính thân lớn; thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến lúc chín sữa khoảng 70-75 ngày, có khả năng thích ứng rộng với điều kiện ngoại cảnh, thổ nhưỡng của các địa phương. 

Hiện nay Công ty TNHH Phú Lâm cũng đang triển khai tập huấn quy trình kỹ thuật, hỗ trợ 100% giống và 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ dân tham gia mô hình nhằm khuyến khích bà con nhân dân mở rộng diện tích trồng nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu trong chăn nuôi. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Lương – Phó giám đốc xí nghiệp chăn nuôi, công ty TNHH Phú Lâm cho biết: “Hiện tại Công ty đã xây dựng xong trang trại với quy mô 5.000 con bò. Do thiếu nguyên liệu nên hiện nay chúng tôi mới triển khai nuôi 500 con, lượng thức ăn hàng ngày tốn khoảng 10 tấn/ngày. Để mở rộng quy mô chăn nuôi cần lượng thức ăn rất lớn nên chúng tôi đang cố gắng cùng với bà con nhân dân, chính quyền địa phương triển khai vùng nguyên liệu tại các huyện Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà”.
 
Việc triển khai thành công mô hình mẫu trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi của công ty TNHH Phú Lâm đã và đang mở ra hướng phát triển sản xuất mới cho bà con nông dân huyện Hải Hà. 
 
Hiện nay, ngoài việc mở rộng diện tích trồng ngô sinh khối, nhiều địa phương của huyện Hải Hà cũng đã xây dựng thêm mô hình trồng cỏ với diện tích lên tới trên 70 ha. Ông Phùn Quay Nàm – Chủ tịch UBND xã Quảng Đức, huyện Hải Hà cho biết thêm: “Hiện nay chúng tôi đang triển khai mô hình trồng ngô và cỏ cung cấp thức ăn cho bò, đây là mô hình liên kết giữa nhân dân với doanh nghiệp. Qua quá trình triển khai mô hình đã cho hiệu quả nên chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng, qua đó tận dụng diện tích đất canh tác, nâng cao giá trị sử dụng đất, góp phần tạo việc làm và xóa đói giảm nghèo tại địa phương”.
 
Qua kết quả trên cho thấy việc chuyển đổi đất trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng thâm canh ngô sinh khối, trồng cỏ làm nguyên liệu cho hiệu quả cao hơn. Với ưu điểm về thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm người dân có thể sản xuất được 3 vụ, do đó làm tăng rõ rệt hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác. Trong thời gian tới huyện Hải Hà tiếp tục vận động bà con nhân dân thực hiện dồn điền đổi thửa, tạo ra những vùng sản xuất nguyên liệu tập trung để áp dụng cơ giới hóa; đồng thời thực hiện liên kết với doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng và đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân.
 
Ánh Hồng - Trung tâm TT&VH huyện Hải Hà
 
.
.
.
.
.
.