Đông Triều: Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt

Thứ Tư, 17/05/2017, 19:24 [GMT+7]

QTV - Chiều 17/5, UBND thị xã Đông Triều đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt cho các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thị xã. 

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Đông Triều có tổng đàn lợn là trên 96.000 con, trong đó có trên 15.000 con lợn nái, gần 80.000 con lợn thịt. Số hộ có lợn thịt đến tuổi xuất bán nhưng chưa bán được là 430 hộ, tổng số lợn tồn đọng chưa xuất bán được là trên 15.000 con, trọng lượng khoảng trên 1.400 tấn.

Theo đánh giá của thị xã Đông Triều, từ trước Tết nguyên đán đến nay, giá lợn thịt ở đây giảm mạnh dao động từ 25.000đ - 35.000đ/kg, thời điểm hiện tại giá lợn giảm chỉ còn 17.000đ - 25.000đ/kg. Bên cạnh giá lợn giảm mạnh, giá thức ăn chăn nuôi chỉ giảm từ 3000đ - 5000đ/kg gây khó khăn cho người chăn nuôi.

Nhiều gia đình chăn nuôi lợn đến thời kỳ xuất bán nhưng không bán được do giá thấp, có những đàn lợn phải nuôi thêm thời gian từ 1 - 1,5 tháng mới bán được nhưng bán với giá rất thấp do vậy tăng thêm gánh nặng thua lỗ. Theo tính toán của người chăn nuôi, mỗi con lợn thịt, người nuôi đang chịu lỗ hơn 1 triệu đồng. Vì thế, hiện tại nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã trong tình trạng không còn vốn để duy trì đàn lợn, một số hộ chăn nuôi đã loại thải đàn lợn nái đẻ trung bình chỉ giữ lại đàn lợn nái đẻ sai để nuôi.

Rất nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn gặp khó khăn
Rất nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn gặp khó khăn

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt cho các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thị xã như: tổ chức thu mua, tiêu thụ lợn cho nông dân với giá cả phù hợp, có chính sách kích cầu, giảm giá mạnh mẽ cho nông dân để giải quyết bài toán tiêu thụ; mở các điểm bán thịt lợn bình ổn giá.

Vì thế, trong thời gian tới, thị xã Đông Triều sẽ vận động, tuyên truyền các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn bằng những hành động thiết thực như tiêu dùng, sử dụng sản phẩm thịt lợn của người chăn nuôi trên địa bàn; đầu tư, thực hiện bảo quản, chế biến sản phẩm từ thịt lợn chia sẻ bớt khó khăn cho người chăn nuôi.

Thị xã cũng đề nghị các Ngân hàng thương mại trên địa bàn có giải pháp hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho người chăn nuôi lợn như: miễn giảm lãi suất với các khoản nợ đã vay; tiếp tục cho vay mới đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi; gia hạn các khoản nợ đến thời hạn trả nợ; bảo lãnh các khoản nợ cho những chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn... 

Đặc biệt, thị xã Đông Triều sẽ giao cho UBND xã Bình Khê hướng dẫn, hỗ trợ HTX chăn nuôi Bình Khê thành lập tổ liên kết đối với các hộ chăn nuôi lợn, các trang trại và Hợp tác xã chăn nuôi Bình Khê mua lợn của người chăn nuôi, giết thịt, thành lập quầy hàng bán tại chợ Mạo Khê và chợ Cột Đông Triều với mức giá rẻ hơn giá thị trường từ 15- 20%.

Ngay tại hội nghị, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn thị xã Đông Triều đã đồng tình chung tay tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi bằng cách thu mua lợn cho các hộ dân và ủng hộ tiêu thụ lợn cho người chăn nuôi./.

Thu Trang (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.