Khởi công Dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Đầm Hà

Thứ Sáu, 19/05/2017, 16:27 [GMT+7]

QTV - Sáng nay 19/5, tại huyện Đầm Hà, Quảng Ninh đã diễn ra Lễ khởi công Dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc. Dự lễ khởi công có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long.

Lễ khởi công khu phức hợp
Lễ khởi công khu phức hợp

Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao bao gồm: Khu nuôi tôm giống, nhà máy thức ăn, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính và nhà máy chế biến xuất khẩu, với tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, diện tích 187,8ha. Dự án có quy mô và công suất sản xuất 8 tỷ con tôm giống/năm và xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm có sản lượng từ 100 - 300 tấn/ha/năm, tương đương 5.800-17.400 tấn/năm.

Dự án sẽ được chia thành 2 giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật cơ bản và khoảng 80ha khu nuôi tôm thương phẩm số 3 và số 4 với 450 ao nuôi. Cùng với đó là khu xử lý nước thải, khu ao lắng, khu văn phòng, nhà ở, trạm điện sản xuất, trại post, khu thu gom và xử lý rác thải. Giai đoạn 2 sẽ tiến hành xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm số 1 và số 2 và các hạng mục còn lại. Dự kiến giai đoạn I sẽ được triển khai từ quý I/2018 và dự kiến hoàn thành trong quý IV/2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu tại lễ khởi công
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu tại lễ khởi công

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết: Dự án này được khởi công xây dựng là sự cụ thể hoá bản hợp tác chiến lược về nuôi trồng, chế biến thuỷ sản tại Quảng Ninh giữa lãnh đạo tỉnh với Tập đoàn Việt - Úc, được ký kết trong chuyến công tác tại tỉnh Bạc Liêu của đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

“Đầm Hà được xác định là trung tâm sản xuất giống thủy sản lớn nhất Quảng Ninh, đặc biệt là tôm bởi tiềm năng lớn. Việc đầu tư xây dựng Khu phức hợp sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao siêu thâm canh tại huyện Đầm Hà hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu tôm giống chất lượng cao cho các hộ nuôi tôm trong toàn tỉnh và các địa phương khác trong khu vực. Đặc biệt, từ đây còn tạo ra một nguồn nguyên liệu dồi dào cho các đơn vị chế biến thuỷ sản và tăng cường nguồn hàng thuỷ sản cho xuất khẩu. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra những bước đột phá trong phát triển ngành thuỷ sản Quảng Ninh - địa phương có rất nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội về lĩnh vực này, để thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

Biểu dương, ghi nhận huyện Đầm Hà, nhân dân trong vùng dự án cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành đã bàn giao được mặt bằng giai đoạn I cho chủ đầu tư, không để ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, đồng chí đề nghị các cơ quan, ban, ngành, địa phương của tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn để tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính cho nhà đầu tư triển khai dự án theo đúng tiến độ và đề ra.

Đại diện Tập đoàn Việt - Úc tặng hoa cảm ơn sự tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và huyện Đầm Hà
Đại diện Tập đoàn Việt - Úc tặng hoa cảm ơn sự tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và huyện Đầm Hà

Ông Trần Việt Dũng - Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết: "Hiện nay, huyện đã giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 và đã bàn giao 28ha mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Ông Dũng cũng khẳng định hoàn toàn không có vướng mắc về giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Ngay sau lễ khởi công, huyện sẽ tiếp tục thực hiện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trước kế hoạch được giao".

Quảng Ninh được đánh giá là nơi có nhiều điều kiện hết sức thuận lợi để trở thành trung tâm ngành tôm miền Bắc. Đây cũng là nơi có thị trường tiêu thụ hết sức rộng lớn bởi vị trí thuận lợi, đường bờ biển dài 250km, nhiều nơi còn hoang sơ, chưa qua khai thác; bên cạnh đó lượng khách du lịch lớn hàng năm là điều kiện thuận lợi để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ông Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ điều hành Tập đoàn Việt - Úc khẳng định: "Quảng Ninh là một trong những thị trường tiêu thụ giống tôm lớn. Tuy nhiên, do địa bàn xa, trong quá trình vận chuyển tôm ra tiêu thụ gặp nhiều khó khăn do thời gian vận chuyển dài, phải đi bằng đường hàng không. Được tỉnh lựa chọn là đơn vị đối tác chiến lược phát triển ngành tôm, đối với tập đoàn Việt - Úc, việc sản xuất giống là một trong những ưu tiên hàng đầu để đáp ứng nhu cầu giống cho khách hàng trong tỉnh nói riêng và trong khu vực, thậm chí có thể xuất khẩu. Với tinh thần đó, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, quyết tâm trong tháng 3/2018 sẽ xuất lứa giống đầu tiên ra thị trường. Không chỉ là nơi sản xuất tôm, Việt - Úc mong muốn hình thành khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao với nòng cốt là khu nuôi thâm canh công nghệ cao trong nhà kính, bên trong có nhà máy chế biến, nhà máy sản xuất thức ăn".

Hệ thống máy móc, phương tiện tập kết chuẩn bị cho thi công
Hệ thống máy móc, phương tiện tập kết chuẩn bị cho thi công

Là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam triển khai thành công chương trình tôm bố mẹ thẻ chân trắng với những công nghệ vượt trội của Úc, tập đoàn Việt - Úc cũng là đơn vị cung cấp tôm giống lớn nhất Việt Nam, cung cấp 15 tỷ con giống, chiếm 24% thị phần tôm giống cả nước. Tập đoàn đã đầu tư nuôi tôm thương phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố theo hình thức siêu thâm canh trong nhà kính cho năng suất, sản lượng cao. Và từ năm 2014, Tập đoàn đã mở rộng sang sản xuất thức ăn thuỷ sản... Tại Quảng Ninh, thời gian qua, Tập đoàn đã cung ứng khoảng 45% nhu cầu tôm giống cho các hộ nuôi trên địa bàn tỉnh.

Dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Đầm Hà hướng đến mục tiêu xây dựng khu thuần dưỡng tôm bố mẹ, sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh; xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm trong nhà kính với công nghệ cao siêu thâm canh, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu ra các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản... và tạo ra vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cho xuất khẩu, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh. Bên cạnh đó, dự án còn cung cấp sản phẩm, nguyên liệu cho thị trường trong nước phục vụ cho các công ty, nhà máy chế biến thuỷ sản của Quảng Ninh và trong nước, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu tôm giống chất lượng cao cho các hộ nuôi của tỉnh và trong khu vực...

Trong quá trình triển khai dự án, tỉnh đã đầu tư hệ thống hạ tầng như đường, điện, giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án này bằng ngân sách tỉnh. Điều này thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với Tập đoàn Việt – Úc nhằm mục tiêu tạo ra vùng nguyên liệu tập trung, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thủy sản Quảng Ninh, đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm phát triển ngành tôm phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung./.

PV

.
.
.
.
.
.