Vườn quốc gia Bái Tử Long có hệ sinh thái độc đáo nhất Đông Nam Á

Thứ Tư, 17/05/2017, 12:32 [GMT+7]
QTV - Đây là đánh giá từ các chuyên gia cao cấp của Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN trong quá trình khảo sát, nghiên cứu để công nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN cho Vườn quốc gia Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh.
 
Sự hoàn hảo vẫn còn vẹn nguyên
 
Vườn quốc gia Bái Tử Long nằm trong quần thể vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Với tổng diện tích 15.783 ha, trong đó diện tích rừng và đất rừng là 6.125 ha với hơn 80 đảo lớn nhỏ chia thành 3 cụm đảo chính là Ba Mùn, Trà Ngọ và Sậu, diện tích mặt nước biển, vụng áng, bãi triều ngập nước là 9.650ha. Các loài động, thực vật sinh sống trong vùng  rừng và vùng biển tại khu vực Vườn quốc gia Bái Tử Long rất phong phú, quý hiếm, có giá trị cao về bảo tồn nguồn gen.
qtv
Vườn quốc gia Bái Tử Long có tổng diện tích 15.783 ha với hơn 80 đảo lớn nhỏ 

Theo ông Nguyễn Thanh Phương – Giám đốc BQL Vườn quốc gia Bái Tử Long, VQG Bái Tử Long là một tổ hợp các hệ sinh thái toàn vẹn có đủ cả hệ sinh thái núi đất, hệ sinh thái núi đá vôi và hang động, hệ sinh thái biển (bao gồm các rạn san hô, cỏ biển và rừng ngập mặn). Các hệ sinh thái này đã tạo nên một tổ hợp sinh cảnh vẹn toàn cho cả khu vực. Đây là trường hợp độc đáo của hệ thống các vườn quốc gia của Việt Nam cũng như trên thế giới khi có cả ba hệ sinh thái điển hình và còn khá nguyên vẹn.

qtv
Hiện có trên 2.212 loài động, thực vật đang sinh sống trong vườn

Bên cạnh các cảnh quan đẹp, Vườn quốc gia Bái Tử Long còn là nơi sinh sống của trên 2.212 loài động, thực vật, trong đó có nhiều loài quý, hiếm và đặc hữu cũng như các loài di cư. Đặc biệt là khi đặt Vườn quốc gia Bái Tử Long trong bối cảnh mà các hệ sinh thái toàn cầu đang đứng trước tình trạng bị phân mảnh và chia cắt nghiêm trọng, thì càng thấy rõ hơn sự vô giá của vườn, ông Nguyễn Thanh Phương cho biết thêm.

Dẫn chúng tôi đi xuyên rừng trên đảo Ba Mùn (thuộc vùng lõi của Vườn quốc gia) theo cung đường tuần tra của cán bộ kiểm lâm, anh Lê Văn Luyến – trạm trưởng trạm kiểm lâm Lách Chè  cho biết, Ba Mùn là đảo núi đất có hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh nhiệt đới, rất thuận lợi cho các loài động thực vật sinh sôi. Về thực vật có các loại cây gỗ quý như: lim, sến, táu…trong đó đáng chú ý nhất là cây lan hài, một loại cây cực kỳ quý hiếm chỉ tìm thấy ở Hoàng Liên Sơn và đảo Ba Mùn.

qtv_bai-tu-long
Một cây gỗ táu trên đảo Ba Mùn
Còn về động vật, Ba Mùn có khá nhiều loài quý hiếm trong đó có quần thể nai vàng hiện vẫn còn rất đông và cũng là quần thể duy nhất ở miền Đông nước ta. Ngoài ra còn có những loài động vật khác như lợn rừng, sơn dương, hươu, vooc, cầy, khỉ …và các loại chim biển và chim di cư. 
qtv_bai-tu-long
Khỉ đuôi dài trên đảo Ba Mùn

“Trong một lần đi tuần tra, chính tôi cũng đã bị lợn rừng đuổi theo, phải nhanh chân trèo lên cây. Có thể nói các loài động vật trên đảo đã được bảo vệ rất tốt, vì thế nơi đây được gọi là khu bảo tồn động vật hoang dã tự nhiên lớn nhất ở vùng Đông Bắc cũng không quá chút nào”, anh Lê Văn Luyến chia sẻ với chúng tôi.

qtv
Chim di cư về vườn quốc gia Bái Tử Long

Độc đáo bậc nhất Đông Nam Á

Trong hành trình tìm hiểu vườn quốc gia Bái Tử Long, chúng tôi được theo chân cán bộ Ban Quản lý Vườn đến với đảo Trà Ngọ Lớn. Anh Phạm Quốc Việt – cán bộ Vườn quốc gia Bái Tử Long cho biết, đảo có cấu tạo địa chất khá đặc biệt, một thân đảo có 2 nền địa chất với nguồn gốc hình thành rất khác nhau. Phía bắc đảo là “núi đất” trên nền đá lục nguyên. Phía nam đảo là núi đá vôi, đặc trưng bởi địa hình Caster có nhiều hang động và thung áng. Điểm giao thoa giữa 2 hệ sinh thái núi đất và núi đá vôi này là các thung áng với khoảng cách trên 5km và tại đây có áng Cái Lim, được các chuyên gia cao cấp của Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN đánh giá là độc đáo nhất Đông Nam Á cả về mặt sinh thái, khoa học, giáo dục đào tạo.
qtv_bai-tu-long
Hệ sinh thái tùng, áng chỉ có ở vườn quốc gia Bái Tử Long

Cũng theo anh Phạm Quốc Việt, trong các thung áng có hệ sinh thái tùng, áng chỉ có thể tìm thấy tại Vườn quốc gia Bái Tử Long. Các hệ sinh thái tùng, áng này là các mẫu chuẩn điển hình của diễn thế tự nhiên, đặc biệt là các loài thuộc rừng ngập mặn, trong đó có nhiều cây hàng trăm năm tuổi. 

qtv_bai-tu-long
Rừng ngập mặn trên đảo núi đất của vườn quốc gia Bái Tử Long

Có thể nói, ít nơi nào trên thế giới có thể tìm thấy được nhiều hệ sinh thái, sinh cảnh tự nhiên độc đáo và điển hình như ở Vườn quốc gia Bái Tử Long.

qtv_bai-tu-long
Hiện trong vườn quốc gia Bái Tử Long đã thống kê được 106 loài san hô

Mặc dù đứng trước những sức ép và chịu một phần tác động của các hoạt động phát triển kinh tế - xã hôi, nhưng đến nay, Vườn quốc gia Bái Tử Long vẫn có tỷ lệ che phủ rừng cao và nhiều khu vực không bị tác động, rất cần tiếp tục được bảo tồn nghiêm ngặt.

Ánh Ngọc
 
.
.
.
.
.
.