Vườn quốc gia Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh được trao danh hiệu Vườn di sản ASEAN

Thứ Sáu, 19/05/2017, 10:11 [GMT+7]
QTV - Lễ trao danh hiệu vừa diễn ra sáng nay tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong chương trình kỷ niệm Ngày quốc tế về đa dạng sinh học, Ngày chim di cư Thế giới do Bộ Tài Nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.
qtv
Vườn quốc gia Bái Tử Long
Dự lễ kỷ niệm Ngày quốc tế về đa dạng sinh học (22/5/2017) , Ngày chim di cư Thế giới (10/5/2017) có ông Nguyễn Linh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam; đại diện Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN, cùng đông đảo người dân TP Hạ Long.
 
Sau 2 năm đệ trình hồ sơ, Vườn quốc gia Bái Tử Long thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh đã được Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN công nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN bởi đáp ứng được 5 tiêu chí về tính toàn vẹn về sinh thái; tính đại diện; tính tự nhiên; tính độc đáo và các loài sinh cảnh quý, hiếm; tính hợp pháp.
qtv
Lễ trao danh hiệu Vườn di sản ASEAN cho Vườn quốc gia Bái Tử Long diễn ra sáng nay 19/5 tại TP Hạ Long

Ông Roberto Oliva – Giám đốc Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN đánh giá Vườn quốc gia Bái Tử Long có những hệ sinh thái độc đáo nhất Đông Nam Á về cả mặt sinh thái, khoa học, giáo dục đào tạo. Vườn Quốc gia Bái Tử Long cũng là trường hợp độc đáo của hệ thống các VQG của Việt Nam cũng như trên thế giới khi có cả 3 hệ sinh thái điển hình và còn khá nguyên vẹn.

Vườn quốc gia Bái Tử Long đã trở thành Vườn di sản ASEAN thứ 38 và là Vườn di sản ASEAN thứ 6 tại Việt Nam.
 

Vườn quốc gia Bái Tử Long nằm trong quần thể vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Với tổng diện tích 15.783 ha, trong đó diện tích rừng và đất rừng là 6.125 ha với hơn 80 đảo lớn nhỏ chia thành 3 cụm đảo chính là Ba Mùn, Trà Ngọ và Sậu, diện tích mặt nước biển, vụng áng, bãi triều ngập nước là 9.650ha.

VQG Bái Tử Long là một tổ hợp các hệ sinh thái toàn vẹn có đủ cả hệ sinh thái núi đất, hệ sinh thái núi đá vôi và hang động, hệ sinh thái biển (bao gồm các rạn san hô, cỏ biển và rừng ngập mặn).

 
Tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2017  với chủ đề “Đa dạng sinh học và du lịch bền vững”, Ngày chim di cư Thế giới có chủ đề “Tương lai loài chim di cư, tương lai của loài người”, ông Nguyễn Linh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh mối quan hệ giữa đa dạng sinh học và phát triển du lịch. Đa dạng sinh học tạo nền tảng cho sự phát triển du lịch, đồng thời du lịch phát triển cũng hỗ trợ bảo vệ đa dạng sinh học tốt hơn nhằm đạt được những mục tiêu phát triển bền vững. 
qtv
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2017 và  Ngày chim di cư Thế giới 

Là nước có tính đa dạng sinh học cao trên thế giới, Việt Nam được công nhận là quốc gia cần ưu tiên cho việc bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của đa dạng sinh học, trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều hành động đẩy mạnh bảo tồn đa dạng sinh học, hệ thống pháp luật về đa dạng sinh học ngày các hoàn thiện hơn. Diện tích các khu vực bảo tồn thiên nhiên được tăng lên, một số loài nguy cấp đã được phục hồi và tái tạo lại tự nhiên. Việt Nam cũng có nhiều khu bảo tồn, khu dự trữ sinh quyển, khu vực di sản thiên nhiên thế giới. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kêu gọi sự tham gia tích cực, hành động thiết thực hơn của cộng đồng và xã hội trong việc chung tay bảo vệ đa dạng sinh học.

qtv
Ông Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại lễ kỷ niệm

Quảng Ninh là địa phương có nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, chính vì thế, trong thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch quan trọng để quản lý, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học. Ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định tầm nhìn chiến lược của tỉnh là tạo bước phát triển đột phá để đưa Quảng Ninh trở thành một tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào cuối năm 2020, giữ vai trò là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc, là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển hình thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”.  

qtv
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu phát biểu tại lễ kỷ niệm

Vì vậy, Quảng Ninh đang nỗ lực khắc phục, giải quyết những thách thức, hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng  sinh học bằng những giải phát thiết thực. Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày chim di cư thế giới, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và của tỉnh về ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học. 

PV
 
.
.
.
.
.
.