Câu mực ống Cô Tô được mùa "bội thu"

Thứ Tư, 14/06/2017, 15:34 [GMT+7]

QTV - Năm 2017 được coi là năm bội thu nhất trong vòng hơn chục năm qua đối với nghề câu mực ống ở Cô Tô. Điều đáng nói đây là nghề đầu tư kinh phí ít nhưng lại cho thu nhập cao.

Mùa mực ống bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 6 âm lịch. Cứ vào khoảng 5h sáng, khắp các bến, cảng, cảnh trên bến, dưới thuyền đâu đâu cũng tấp nập; hàng chục, hàng trăm phương tiện từ mảng nhỏ đến tàu to đưa hàng tấn mực ống vào bờ tiêu thụ. Bình quân trên mỗi phương tiện có từ 3 đến 5 người câu, hôm được nhiều mỗi người câu được từ 50 đến 70kg, hôm ít cũng được 15 – 20kg.
Nghề câu mực
Nghề câu mực đầu tư khá đơn giản, đem lại thu nhập cao cho ngư dân
 
Anh Nguyễn Văn Tiến – Thôn 2, xã Thanh Lân, người có kinh nghiệm hàng chục năm làm nghề câu mực cho biết: "Chưa năm nào mực lại nhiều như năm nay, mực nổi dầy đặc, cứ thả câu xuống là mực ăn mồi ngay. Tính từ đầu mùa đến giờ, trừ chi phí, tôi còn thu được trên 70 triệu đồng".
 
Nghề câu mực ống rất đơn giản, đặc biệt là đầu tư kinh phí lại ít. Chỉ cần 1 chiếc cần bằng tre nhỏ như chiếc bút, dài 80cm đến 1m, phía trên được vót nhỏ, nhọn sao cho vừa đủ để cài khuyết. Khuyết có 02 lỗ nhỏ, 01 lỗ để cài vào đầu nhọn của cần, lỗ còn lại để luồn dây cước qua. Bộ đồ câu cần phải có thêm 1 cuộn dây cước; 1 con tôm giả, tôm giả được làm bằng gỗ mít, có gắn các móc câu bằng inox nhỏ ở phía đầu con tôm tạo thành chùm và thân tôm trang trí tương đối tỉ mỉ bằng những dây cước các màu như xanh, vàng, đỏ để khi thả xuống biển tạo ra ánh sáng lấp lánh thu hút con mồi. Toàn bộ đồ câu chỉ đầu tư khoảng 70 đến 80 nghìn đồng. một chi phí khá "mềm".
 
Anh Nguyễn Văn Mạnh – Ngư dân khu I, thị trấn Cô Tô chia sẻ: "Các điểm câu mực thường cách bờ khoảng gần 10km, câu mực phải câu buổi tối và phải có bóng đèn cao áp để thu hút mực, trong quá trình câu không cố định mà phải thả trôi tàu theo nước, mỗi tàu có 1 chiếc dù rộng khoảng 10m2 thả xuống biển giúp tàu không trôi nhanh. Nghề câu mực ống dễ làm và đầu tư lại ít. Hiện tại tàu nhà tôi lúc nào cũng có 4 đến 5 người đi câu, trong đó có cả ngư dân từ các tỉnh khác như Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, do chủ tàu đã đầu tư từ máy phát điện, bóng cao áp, phương tiện nên các ngư dân chỉ cần đầu tư vài chục nghìn mua bộ đồ nghề và đóng góp khoản kinh phí nhất định như dầu, mỡ cho chủ phương tiện là có thể đi câu".
 
Là ngư dân đến từ tỉnh xa làm nghề câu mực ở vùng biển Cô Tô, anh Trần Văn Duyên – Quê Hậu Lộc, Thanh Hóa tâm sự: "Ở quê nhà làm ăn vất vả, nghe thông tin năm nay Cô Tô được mùa mực ống, tôi ra Cô Tô làm được gần 2 tháng, trừ chi phí còn được trên 30 triệu đồng".
 
Mực ống năm nay được mùa nhưng chủ yếu là mực loại 2, loại 3 có giá thành bình quân từ 50 đến 70.000/kg. "Mực ống năm nay nhiều đến mức có ngày riêng chị mua trên 2 tấn mực. Vì mực Cô Tô rất ngon nên khách du lịch, khách hàng quen thích ăn, mực nhập đến đâu hết đến đó" - Chị Nguyễn Thị Hương người chuyên thu mua các hải sản phấn khởi cho biết./.
 
Phạm Công Quý - Trung tâm TTVH huyện Cô Tô
 
.
.
.
.
.
.