Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra một số dự án của Công ty CP Tập đoàn Indevco

Thứ Sáu, 23/06/2017, 17:31 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV – Sáng 23/6, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra dự án Công viên nghĩa trang An Lạc và dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn thuộc Công ty CP Tập đoàn Indevco. Cùng đi có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Giám đốc các sở: Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương.

Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn do Công ty CP Tập đoàn Indevco thực hiện được UBND tỉnh được phê duyệt xây dựng từ tháng 4/2015. Trung tâm này dự kiến công suất xử lý là 1.000 tấn rác/ngày với công nghệ xử lý hiện đại, tiên tiến, thông qua phân loại tự động, đốt trực tiếp ngay khi rác được vận chuyển về nhà máy.

Hiện nay, Công ty đã và đang chỉ đạo triển khai tích cực đầu tư xây dựng các hạng mục công trình và cơ sở hạ tầng dự án như: khu cổng tiếp nhận chất thải rắn, hệ thống đường giao thông nội bộ, đường điện chiếu sáng, cây xanh cảnh quan và đặc biệt là tập trung và xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn bao gồm 6 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt và 01 lò đốt chất thải y tế theo đúng quy hoạch và thiết kế được phê duyệt. Tuy nhiên, dự án hiện nay đang bị chậm so với tiến độ đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra dự án Công viên nghĩa trang An Lạc
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra dự án Công viên nghĩa trang An Lạc

Qua kiểm tra tại dự án này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong phạm vi triển khai dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn không có xuất lộ than. Đồng chí cũng đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành và dành nguồn lực đầu tư của Công ty CP Tập đoàn Indevco trong việc chủ động đề xuất ý tưởng và quyết tâm triển khai thực hiện dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại 2 xã Vũ Oai và Hòa Bình của huyện Hoành Bồ. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô cấp vùng, mang tính xã hội cao, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần nâng cấp và phát triển đô thị, đặc biệt là những đô thị trung tâm có tốc độ phát triển nhanh như Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn… và UBND tỉnh đã phân cấp, ủy quyền cho UBND huyện Hoành Bồ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, do vậy, UBND huyện Hoàng Bồ chuyển hồ sơ về Sở Xây dựng để có ý kiến thống nhất và yêu cầu huyện phê duyệt trước ngày 28/6/2017.

Đối với Công ty CP Tập đoàn Indevco, đồng chí đề nghị phải hoàn chỉnh tất cả các thủ tục liên quan đến dự án cũng như việc trồng rừng thay thế, đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước. Sở Tài nguyên và Môi trường ưu tiên, tập trung sớm giao đất cho Công ty triển khai dự án trước ngày 1/7/2017. Với những vướng mắc trong GPMB giai đoạn II, UBND huyện Hoành Bồ tập trung giải phóng mặt bằng ngay 2 hộ dân nằm trong vùng dự án, tránh ảnh hưởng đến quá trình thi công của chủ đầu tư. Trong tháng 7, hoàn thành dứt điểm việc GPMB các hộ còn lại quanh khu vực triển khai dự án để đến tháng 10/2017, Công ty có thể đưa nhà máy vào hoạt động. Đồng thời Công ty phải chú trọng đến quy trình, công nghệ lò xử lý chất thải y tế phải tiên tiến, hiện đại, để xử lý đảm bảo môi trường đúng theo yêu cầu và đồng bộ với hệ thống xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP Tập đoàn Indevco có phương án xử lý triệt để hệ thống thoát nước ở phía bên trên.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP Tập đoàn Indevco có phương án xử lý triệt để hệ thống thoát nước Công viên nghĩa trang An Lạc

Với dự án Công viên nghĩa trang An Lạc, sau một thời gian đầu tư xây dựng, đến nay, giai đoạn I của dự án đã hoàn thành các hạng mục chính và đưa vào sử dụng. Trong đó, có hệ thống lò hỏa táng hiện đại với công nghệ tiên tiến, đảm bảo tuyệt đối về môi trường cùng với phần mộ cát táng, đất nghĩa trang gia đình, dòng tộc được quy hoạch bài bản, đồng bộ và tháp lưu giữ tro cốt hiện đại, an toàn được nhân dân đồng thuận và đánh giá cao việc đầu tư bài bản, hiện đại theo đúng quy hoạch đã duyệt của công ty. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bốc xúc, san gạt đất đá của giai đoạn II dự án thì đã xuất hiện các điểm lộ vỉa than (trong đó, tỷ lệ than thu hồi rất nhỏ, chỉ chiếm 0,63% khối lượng đất đá đã bốc xúc, san gạt).

Theo chỉ đạo của tỉnh, Công ty đã dừng thi công tại những vị trí xuất lộ than, bảo vệ chặt chẽ hiện trường, báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan. Trên ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, chấp thuận để Indevco được thu hồi, chế biến từ dự án Công viên nghĩa trang An Lạc (trong trường hợp TKV không mua hoặc không mua hết) cho các hộ tiêu thụ trong nước, ưu tiên cấp than cho sản xuất điện, Công ty đã chủ động liên hệ với TKV và Tổng Công ty Đông Bắc giám định chất lượng các loại than để thống nhất việc mua bán nhưng các đơn vị trên không tìm được khách hàng tiêu thụ than đã thu hồi. Vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan cùng Công ty CP Tập đoàn Indevco thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh trong việc thu hồi than, vận chuyển và tiêu thụ.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND tỉnh
Quang cảnh buổi làm việc tại UBND tỉnh

Cùng với đó, Công ty CP Tập đoàn Indevco có phương án xử lý triệt để hệ thống thoát nước ở phía bên trên, không để ảnh hưởng đến đời sống và đảm bảo an toàn tuyệt đối của người dân khu vực xung quanh dự án.

PV

.
.
.
.
.
.