Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững của APEC thành công tốt đẹp

Thứ Hai, 19/06/2017, 21:01 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Chiều nay (19/6), tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ban tổ chức Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tổ chức buổi họp báo thông tin về kết quả của chương trình.

Chủ trì buổi họp báo có ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, bà Alcinda Louise Trawen - Trưởng đoàn Papua New Guinea (Nước chủ nhà Hội nghị Bộ trưởng APEC 2018) và TS. Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, các đại biểu đã thông tin về kết quả Đối thoại "Chính sách cao cấp về du lịch bền vững của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Theo đó, bên cạnh việc nhấn mạnh vai trò của ngành du lịch, các Bộ trưởng và trưởng đoàn phụ trách về du lịch APEC đã thông qua Tuyên bố cao cấp về du lịch bền vững với chủ đề “Thúc đẩy du lịch bền vững châu Á – Thái Bình Dương bao trùm và kết nối”.

Các đại biểu chủ trì buổi họp báo
Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL Huỳnh Vĩnh Ái (giữa) chủ trì buổi họp báo

Đây là tuyên bố có ý nghĩa rất quan trọng, chuyển tải thông điệp ủng hộ mạnh mẽ các nguyên tắc và hành động nhằm thúc đẩy du dịch bền vững, bao gồm: coi phát triển du lịch bền vững là một quá trình liên tục cần có sự theo dõi, đánh giá tác động một cách thường xuyên; đẩy mạnh các chính sách phát triển du lịch nội địa và khu vực nhằm hỗ trợ thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc; khuyến khích các đóng góp kinh tế dài hạn, khả thi, đem lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan; tôn trọng tính nguyên bản về văn hóa - xã hội của cộng đồng địa phương; sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên môi trường tự nhiên; khuyến khích nhu cầu của người tiêu dùng đối với các hoạt động và sản phẩm du lịch bền vững; đẩy mạnh đối tác công - tư với tư cách là biện pháp chính để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch bền vững; tạo môi trường cạnh tranh, hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến du lịch, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tiến hành thêm các nghiên cứu để các nền kinh tế APEC có thể thích ứng và tận dụng những thay đổi do các công nghệ mới tiên tiến đem lại.

Các Bộ trưởng và trưởng đoàn phụ trách du lịch của các nền kinh tế thành viên APEC đã nhất trí sẽ báo cáo các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế APEC vào tháng 11 năm 2017 về tầm quan trọng của việc thúc đẩy du lịch bền vững ở  châu Á – Thái Bình Dương.

Các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước đặt câu hỏi cho các đại biểu
Các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước đặt câu hỏi cho các đại biểu

Đối thoại là sáng kiến của Việt Nam nhằm đóng góp vào các nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu về phát triển du lịch bền vững. Đây cũng là hoạt động cấp Bộ trưởng thứ ba của APEC mà Việt Nam đăng cai tổ chức trong Năm APEC 2017./.

PV

.
.
.
.
.
.