Du lịch cộng đồng níu chân du khách đến Bình Liêu

Thứ Tư, 07/06/2017, 14:36 [GMT+7]

QTV - Bình Liêu là huyện miền núi đươc ví như “Sapa thu nhỏ” của tỉnh Quảng Ninh, không chỉ có cảnh quan thiên nhiên, Bình Liêu còn ẩn chứa kho tàng văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc. Do đó, trong những năm gần đây, huyện Bình Liêu xác định phát triển du lịch trở thành “mũi nhọn”, tập trung khai thác thế mạnh sẵn có, phát triển du lịch cộng đồng. 

Sông Moóc là bản vùng cao của xã Đồng Văn, cách trung tâm thị trấn Bình Liêu khoảng 30km, có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, nét kiến trúc bản địa truyền thống độc đáo. Nơi đây có những thửa ruộng bậc thang đẹp mắt và thác Sông Moóc hoang sơ, kỳ vĩ với độ cao trên 10m cùng hệ thống bãi đá kỳ vĩ hơn 4.000m2 cùng các tảng đá to, nằm dưới chân thác, tạo nên không gian rộng lớn, hùng vĩ. Trong mấy năm gần đây, Sông Moóc được nhiều người biết đến qua những hình ảnh trên mạng xã hội do các nhóm “phượt”, du lịch bụi tới khám phá, tham quan.

Bản sông Móoc
Bản sông Móoc

Nhận thấy những tiềm năng, lợi thế về cảnh quan, văn hóa, con người nơi đây, huyện Bình Liêu đã đầu tư xây dựng hoàn thành tuyến đường giao thông lên bản Sông Moóc và hệ thống điện lưới quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm quan, khám phá, trải nghiệm những nét độc đáo. Huyện cũng đã có nhiều cơ chế chính sách thông thoáng và ưu đãi thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nhằm đưa du lịch của huyện trở thành ngành kinh tế quan trọng. Đồng thời, tổ chức hội nghị công bố các quy hoạch, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện và xúc tiến đầu tư nhằm đẩy mạng kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ, liên kết với các đơn vị lữ hành, xây dựng các sản phẩm du lịch, mở các tour tuyến cải thiện hạ tầng giao thông nhằm quảng bá, phát huy các thế mạnh về du lịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, giới thiệu không gian văn hóa du lịch Bình Liêu tại hội chợ OCOP xuân và hội chợ OCOP hè; tổ chức khóa đào tạo thuyết minh viên du lịch theo chuẩn VTOS; phối hợp với Ban dân tộc Tỉnh tổ chức hội thảo khoa học Du lịch cộng đồng – tiềm năng và thế mạnh tại xã Đồng Văn; hỗ trợ chương trình S Việt Nam của Đài Truyền hình Việt Nam nhằm quảng bá hình ảnh Bình Liêu.

Qua việc mời gọi đầu tư, bước đầu công ty CP Sen Á Đông đã lập kế hoạch đầu tư khai thác phát triển du lịch cộng đồng tại bản Sông Moóc, xã Đồng Văn. Tuy nhiên, việc đầu tư, phát triển khu du lịch cộng đồng bản Sông Moóc còn tồn tại nhiều hạn chế như: công tác lập quy hoạch và đề án bảo tồn giá trị văn hoá các dân tộc trên địa bàn huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 còn chậm; việc quản lý nhà nước còn nhiều hạn chế do cán bộ không được đào tạo chuyên ngành về du lịch; điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch phục vụ tham quan, lưu trú còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu trước mắt và lâu dài; nguồn kinh phí đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, đường giao thông đến các điểm tham quan còn hạn chế; việc phát triển du lịch nơi đây mang tính chất tự phát, thiếu chuyên nghiệp, đầu tư chưa bài bản, chưa có quy hoạch…

Khách du lịch tham quan thác Sông Móoc
Khách du lịch tham quan thác Sông Móoc

Để khắc phục những hạn chế trên, tạo điều kiện sinh kế bền vững cho người dân, thời gian qua Ban Dân tộc tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người dân làm du lịch, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, phát triển tại địa phương như: phối hợp với UBND huyện Bình Liêu và Công ty CP Du thuyền Đông Dương cùng một số đơn vị trong và ngoài tỉnh, tổ chức 4 lớp đào tạo bồi dưỡng về dân ca, ẩm thực, trò chơi dân gian và nghiệp vụ du lịch cho 60 thanh niên của xã Đồng Văn. Bước đầu, một số thanh niên xã Đồng Văn đã chủ động sửa chữa nhà cửa để đón, phục vụ khách du lịch đến tham quan tại Sông Moóc. Đồng thời kêu gọi xây dựng đường dẫn vào thác Sông Moóc, giúp khách du lịch đi lại thuận tiện. Bên cạnh đó, đề xuất với UBND tỉnh xây dựng chính sách đặc thù cho du lịch cộng đồng.

Song hành với việc khai thác tiềm năng sẵn có về du lịch, huyện Bình Liêu còn chủ động khôi phục các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc như tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc hay còn gọi là ngày hội Kiêng gió của người Dao gắn với đại hội thể dục thể thao xã Đồng Văn với các hoạt động như múa, hát các làn điệu dân ca, trình diễn Lễ cấp sắc và Lễ đón dâu của dân tộc Dao Thanh Phán và các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như thi kéo co, đẩy gậy, thi giã bánh, thi thêu hoa trên vạt áo người Dao Thanh phán.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp trong năm 2016, huyện Bình Liêu đón được trên 49.000 lượt khách du lịch. Hoạt động du lịch đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái. 

Với những giải pháp đồng bộ và kịp thời, Bình Liêu sẽ biến tiềm năng thành thế mạnh, khai thác có hiệu quả hoạt động du lịch cộng đồng, khẳng định vị thể của địa phương trong quá trình phát triển du lịch cộng đồng, tạo ra sự đột phá về phát triển KT – XH, AN – QP, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân từ du lịch. Tin rằng, trong một thời gian không xa, du lịch cộng đồng Sông Moóc sẽ là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Bình Liêu./.

La Lành (Đài Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.